Avatar's setzer

Ghi chép của setzer

không phán xét

Cách đây mấy năm, tôi có một người bạn gái, chị gái. Hồi nhỏ 2 chị em chơi với nhau khá thân. Lớn lên có hơi giãn ra chút như mọi mối quan hệ trẻ con vẫn thế, nhưng vẫn giữ liên lạc đều và yêu quý, giúp đỡ nhau mọi lúc có thể.
Cho đến khi cô ấy bị trầm cảm nặng sau sinh mà không nói với ai, không chia sẻ tâm sự với ai.
Cho đến khi cô ấy, trong cơn trầm cảm hoàn toàn không ý thức được như một người-bình-thường, đã ôm con mình tự tử.

Trong những ngày đưa đám đầy nước mắt, tôi vẫn kịp đọc được một vài mẩu ngắn trên báo, đưa tin về vụ tự tử của cô ấy. Và rất rất nhiều comment bên dưới chửi bới rủa xả cô bạn tôi, là một người mẹ nhẫn tâm đã bắt con đi theo mình. Và một cơ số comment hể hả đưa ra nhận định chắc như đinh đóng cột, chắc hẳn là bị mẹ chồng hành hạ, chắc chắn là chồng ngoại tình, nghe đồn anh chồng chỉ ôm xác con không ngó ngàng gì đến vợ. Và vô vàn những lời đau lòng khác nữa. Đến từ những người hoàn toàn không quen biết gì gia đình bạn tôi, không biết chút sự tình nào ngoài 3 dòng cụt ngủn trên trang mạng.

---------------

Từ sau chuyện ấy tôi không còn phán xét bất kỳ ai bất kỳ chuyện gì, nếu như mình không thực sự hiểu rõ nó, nếu như mình không phải người trong cuộc. Không chỉ không bàn tán hay nói ra viết ra, đến cả nghĩ tôi cũng không nghĩ nữa. Mình không phải người ta, mình có biết gì đâu, một ý nghĩ không hay cũng có thể là viên đá ném vào người biết-đâu-chừng vô tội.

---------------

Tôi không ủng hộ người mẹ đưa con đi biểu tình. Nhưng tôi thương cô ấy trước bao nhiêu lời lẽ buộc tội của người-dưng.
2695 ngày trước · Bình luận · Loan tin
KISS6789 , chuvantai2 người nữa
·  

2 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết