Avatar's HuuSunny

Ghi chép của HuuSunny

Sửa nhà có cần xin cấp giấy phép không?

Sau một thời gian cung cấp dịch vụ sửa nhà, chúng tôi thấy rất nhiều khách hàng đều có chung băn khoăn, thắc mắc về vấn đề pháp lý khi sửa lại nhà. Vì thế, trong bài viết này chung tôi sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn và giải đáp những thắc mắc về mặt pháp lý khi sửa nhà như có phải xin giấy phép không? thủ tục xin như thế nào và chi phí xin phép ra sao?

Theo quy định hiện hành: nếu bạn có nhu cầu sửa lại nhà, mà chỉ sửa nội thất bên trong như sơn sửa, thay gạch nền,... chỉ làm thay đổi kiến trúc bên trong và không liên quan đến phần diện tích xây dựng cũng như kết cấu công trình thì vẫn phải xin phép sửa nhà. Nhưng giấy phép này chỉ cần xin ở cấp phường là được. Nếu như bạn không xin phép thì công trình có thể gặp rắc rối khi quản lý đô thị kiểm tra.Hồ sơ bao gồm: chủ quyền, chứng minh nhân dân người đứng tên sở hữu, những bức ảnh liên quan đến hiện trạng đang có và xuống cấp. Đơn xin sửa nhà trên không tốn chi phí và chỉ mất tầm 10 phút.

Trong trường hợp bạn muốn nâng thêm một tầng. Điều này chắc chắn phải xin cấp giấy phép và phải do Ủy ban nhân dân cấp quận nơi nhà bạn đang chuẩn bị sửa cấp phép.

Vì sao sửa nhà nâng tầng thủ tục xin phép rắc rối hơn xây dựng mới?

Khi bạn sửa nhà nâng tầng, tăng diện tích xây dựng, thay đổi kết cấu công trình thì bạn phải có hồ sơ kiểm định móng và giấy phép xây dựng nhà, những hồ sơ này do Quận cấp phép.

Thời gian là 21 ngày từ lúc nộp hồ sơ. Thủ tục bao gồm:
- Chủ quyền nhà đất.
- Bản vẽ xin phép.
- Hồ sơ kiểm định móng.
- Chứng minh ND + Hộ khẩu , tờ khai thuế trước bạ ( tùy từng quận )

Chi phí nộp ngân sách nhà nước khoảng 200.000đ – 500.000đ.( chưa tính phí bản vẽ )

Thông thường thì ít ai tự mình đi xin giấy phép sửa nhà nâng tầng được. Vì sao ?. 
Bởi hồ sơ xin cấp phép nâng tầng rất phức tạp, có những gia chủ phải mấy tháng trời mới xin xong. Nếu có thể thì bạn nên thuê dịch vụ giấy phép, vẽ bản vẽ và xin giấy phép xây dựng nhà. Vì sao nên làm thế? vì bên dịch vụ chuyên nghề họ sẽ hiểu rõ quy định của từng quận, biết cách vẽ như thế nào, nét đậm, nét nhạt ra sao,...

Thường thì giấy phép xây dựng và hồ sơ kiểm định móng có giá là. Từ 4.000.000đ đến 15.000.000đ .Tùy quy mô, DT công trình.

2082 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết