Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Fukuzawa Yukichi nói thế nào về hải ngoại và chạy đua vũ khí

“Việc phải đối phó với ngoại bang đã trở thành cái họa của nước ta, nếu không sớm tìm được giải pháp thì sẽ không có lối ra. Đây là một trách nhiệm hết sức nặng nề, và thực sự mà nói thì nước ta đang trong thời khủng hoảng.

...

Ở xã hội chúng ta, không thiếu gì những người căm ghét ngoại quốc, nhưng lại ghét theo cách rất sai lầm. Họ không ghét những gì đáng để ghét, và ghét những gì không đáng để ghét. Do chỉ có thói ghen tị và đố kỵ, nên họ sẵn sàng nổi giận vì những chuyện lặt vặt trước mắt. Họ sẵn sàng làm hại đất nước bằng cách ám hại và đòi trục xuất người nước ngoài. Những kẻ như vậy có thể ví như những con bệnh tâm thần, một thứ bệnh nhân chỉ có ở một quốc gia ốm yếu.

Có những người khác có tầm nhìn xa trông rộng hơn thì không muốn trục xuất người nước ngoài, nhưng lại nghĩ rằng quan hệ giữa chúng ta với các cường quốc chỉ thuần túy là vấn đề quân sự. Họ nghĩ rằng chúng ta có thể đủ sức đối chọi với ngoại bang bằng cách tăng cường quân lực; thế nên những người đó kêu gọi việc gia tăng ngân sách quốc phòng để mua sắm thêm tàu chiến và đại bác, cũng như xây dựng thêm pháo đài và kho vũ khí. Suy nghĩ của những người đó có thể hiểu là nếu đối phương có 1,000 tàu chiến thì chúng ta cứ mua về 1,000 tàu chiến là đủ sức đối chọi lại.

Tuy nhiên, đây là lối tư duy của những kẻ không hiểu được tầm cỡ thực sự của vấn đề này. Nếu một cường quốc có 1,000 tàu chiến thì không có nghĩa là nước đó chỉ có tàu chiến. Đằng sau cái hạm đội đó là 10,000 tàu buôn và 100,000 người hoa tiêu để lèo lái những con tàu đó, và nếu muốn đào tạo đội ngũ hoa tiêu thì cần phải phát triển khoa học hàng hải. Chỉ khi nào một quốc gia có đội ngũ giáo sư và thương buôn thật hùng hậu, có luật pháp vững vàng và nền thương mại thịnh vượng, cộng thêm điều kiện xã hội thuận lợi, thì khi đó họ mới thực sự có 1,000 tàu chiến.”

(Fukuzawa Yukichi, 1875)

2834 ngày trước · Bình luận · Loan tin
PU69 , KBietJ7 người nữa
·  

18 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết