Avatar's banghong

Ghi chép của banghong

Các dạng viêm amidan và biến chứng của nó

Viêm amidan là căn bệnh dễ gặp phải. Chúng có những dạng viêm do những nguyên nhân khác nhau gây ra và có những biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan cấp tính

Chứng viêm cấp tính của amidan là chứng viêm xung huyết và xuất tiết của amidan khẩu cái. viêm amidan và cách chữa Chúng thường gặp ở trẻ từ 3 – 4 tuổi và thanh thiếu niên. Bệnh khiến sốt cao, hơi thở hôi cũng như đau mỏi người. Góc hàm bị đau nhói, cơn đau có thể lan tới tai, tăng lên khi nuốt. Tình trạng có thể là ho do bị kích thích và xuất tiết, trẻ em cũng thường bị khò khè, ngủ ngáy. Chúng có thể do:

+Vi khuẩn: Niêm mạc bị đỏ; 2 niêm mạc phát to, chấm mủ, giả mạc bệnh viện tai mũi họng có thể có, không chảy máu. Hạch góc hàm to và đau. Kèm theo bị ngạt mũi hay bị khàn tiếng do sự viêm nhiễm đường hô hấp.

+Virus: Gây niêm mạc toàn bộ bị đỏ, 2 amidan bị sưng to, bề mặt tiết chất nhầy và cũng có màu đó, không giả mạc và không có chấm mủ, thành sau họng cũng bị viêm đỏ.

+Viêm amidan cấp do liên cầu β tan huyết nhóm A: Nhóm bệnh thường gặp ở trẻ trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2. Bệnh có thể chữa khỏi nhưng có thể gặp phải các biến chứng như: viêm khớp, thấp tim ảnh hưởng van tim…Bệnh làm trẻ bị sốt, đau họng, đau đầu, hạch góc hàm sưng to.

Viêm amidan mãn tính

Tình trạng này vốn là hiện tượng viêm thường xuyên và viêm đi viêm lại nhiều lần. Mức độ của viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể mà amidan lúc này có thể ở dạng quá phát của trẻ nhỏ hay ở dạng xơ teo ở người lớn.

Biến chứng viêm amidan

Hàng loạt biến chứng viêm amidan có thể xảy ra nếu bệnh không được điều trị. Đặc biệt là khi mủ lan xuống dưới như tại nền lưỡi, lan dọc xuống trụ sau, xuyên qua cân thành họng, đổ ra khoang cạnh họng, lan vào mạch máu.

Các biến chứng có thể xảy ra từ viêm tấy, áp xe amidan cho đến viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm kết mạc, viêm thanh quản cho đến những biến chứng nặng nề hơn: nhiễm trùng huyết, viêm thận, viêm màng trong tim…

Điều trị làm sao?

Việc điều trị này phụ thuộc vào dạng viêm cụ thể. Như do vi khuẩn thì có thể dùng các loại kháng sinh để uống hay tiêm. Các loại virus có thể kết hợp với các biện pháp bổ trợ.

Nếu những biện pháp này không tỏ ra hiệu quả thì có thể dùng phương pháp cắt amidan để điều trị. Chỉ định này có thể thực hiện khi amidan gây bít tắc đường thở và đường ăn cũng như bệnh tái phát đi tái phát lại nhiều lần hay như nghi ngờ có khả năng gây ung thư amidan nguy hiểm. 

2307 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết