Avatar's chamsocsacdep

Ghi chép của chamsocsacdep

Trường hợp làm mất hóa đơn phải xử lý như thế nào?

Mất hóa đơn là sự việc rất nghiêm trọng, trong bất cứ trường hợp mất hóa đơn GTGT nào thì cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp cũng đều phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp, tránh trường hợp do thiếu hiểu biết qui định pháp luật về thuế mà gây ra những hậu quả đáng tiếc về tài chính cho doanh nghiệp.Đại Lý thuế ĐịaNam hướng dẫn bạn đọc cách xử lý trong trường hợp mất hóa đơn GTGT như sau:
Xử lý trường hợp mất hóa đơn GTGT

    1.      Hướng xử lý
Điều 24 thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài  chính có qui định cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp phát hiện mất hóa đơn đã lập hoặc chưa lập đều phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá 5 ngày kể từ ngày bị mất.
Trường hợp hóa đơn bị mất, cháy, hỏng liên 2 thì tiến hành như sau:
       -  Bên nào làm mất hóa đơn có trách nhiệm thông báo tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp
     -  Hai bên( bên bán và bên mua) lập biên bản ghi lại sự việc. Lưu ý; trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn được người bán khai và nộp thuế tháng nào. Trên biên bản người đại diện theo pháp luật ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu công ty (nếu có)
     - Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn sau đó đóng dấu và người có thẩm quyền ký xác nhận trên bản sao, kèm với biên bản về việc mất để bên mua làm chứng từ kế toán và kê khai.
Trường hợp mất liên 2 hóa đơn có liên quán đến bên thứ 3 (ví dụ bên vận chuyển) thì căn cứ vào việc bên nào thuế để xác định trách nhiệm và xử phạt.
Đại Lý thuế Địa Nam cung cấp dịch vụ kế toán trọn góikê khai thuế,…)
    2.      Xử phạt khi làm mất hóa đơn.
    - Khoản 4 điều 11 thông tư 10/2014/TT-BTC của bộ tài chính về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn thì phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hóa đơn đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được  do mất, hư hỏng của người lập. Trừ trường hợp làm mất do thiên tai hoặc hỏa hoạn.
     - Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng trong trường hợp người mua có hành vi làm mất hóa đơn đã lập, trừ trường hợp làm mất do thiên tai, hỏa hoạn.
     - Bên cạnh đó, trường hợp gửi thông báo mất hóa đơn muộn-tức quá thời hạn thông báo mất hóa đơn (05 ngày) thì bị xử phạt theo điều 13 thông tư 10/2014/TT-BTC của Bộ tài chính
Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về hướng xử lý hóa đơn GTGT bị mất, nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc hướng dẫn về pháp lý doanh nghiệp như: thành lập doanh nghiệp; thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các dịch vụ khác liên quan đến Thuế hãy liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời tốt nhất và sử dụng dịch vụ uy tín hàng đầu.
2812 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết