Avatar's phamngocdat

Ghi chép của phamngocdat

Ma Cao - miền đất hứa tiềm năng cho lao động Việt Nam

Ma Cao - miền đất hứa tiềm năng cho lao động Việt Nam

Lao động Việt Nam làm visa Macao đi xuất khẩu lao động sang Macau, đó là một lựa chọn tiềm năng. Vì sao?

Macao được biết đến là một mảnh đất giàu có, phát triển với nhu cầu lớn về lao động phục vụ ngành giải trí, đặc khu hành chính Ma Cao (Trung Quốc) rất cần các nguồn lao động ổn định và có chất lượng. Bước đầu, Ma Cao đã chú ý đến chất lượng của lao động Việt Nam. Đây được xem là miền đất hứa đầy tiềm năng cho lao động nhập khẩu. Đặc biệt là tin vui cho lao động Việt Nam.Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2008, số lao động Việt Nam chính thức tại Ma Cao đã tăng hơn 400, lên 4.418 người. Hiện Việt Nam đứng thứ tư về số lượng lao động làm việc tại Ma Cao, sau Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hồng Công và Philíppin. Lao động Việt Nam ở Ma Cao chủ yếu làm nghề giúp việc gia đình và phục vụ trong các trung tâm du lịch và giải trí.

Tuy chỉ là một mảnh đất nhỏ với tổng số dân trên nửa triệu người, nhưng Macao lại có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và thu nhập bình quân đầu người trên 28.000 USD/năm.Về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Ma Cao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Cao-Ma Cao, Phạm Cao Phong cho biết hiện có 14 công ty Việt Nam chính thức hợp tác với các công ty Ma Cao trong việc cung ứng lao động.

Vậy lí do gì lao động Việt Nam lại gây được chú ý của Macao? Đó là bởi đức tính chăm chỉ và chịu khó. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, còn có những khía cạnh chưa tốt như một số lao động không tuân thủ hợp đồng, bỏ đi làm nơi khác có thu nhập khá hơn. Một số người từ trong nước sang tự kiếm việc làm gặp nhiều rủi ro, không ký được hợp đồng lao động. Những người này đều vi phạm pháp luật sở tại, bị chính quyền Macao trục xuất về nước.

Và để góp phần bảo vệ người lao động Việt Nam cũng như tăng cường sự hợp tác giữa hai bên, trong thời gian vừa qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công-Ma Cao đã đẩy mạnh trao đổi hợp tác với các cơ quan chức năng của Ma Cao. Đặc biệt, trong khi làm việc với Văn phòng Nhân lực của chính quyền Ma Cao và Uỷ ban các Vấn đề Lao động, các cơ quan này đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận lao động chính ngạch của Việt Nam, đồng thời hứa sẽ phổ biến rộng rãi những qui định về lao động cũng như các địa chỉ liên hệ khi cần thiết cho lao động Việt Nam.


Tổng lãnh sự quán Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ trong việc dịch các qui định về lao động của Ma Cao ra tiếng Việt để người lao động Việt Nam dễ dàng tiếp thu. Ông Phong cho rằng một thoả thuận hợp tác về lao động giữa hai bên sẽ tạo ra cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này giữa các công ty của hai bên.


Nguồn tổng hợp.

Bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở Macao, xin đừng quên tìm hiểu thật rõ về visa Macau cũng như thủ tục hồ sơ để xin visa di Macau nhé!

Chúc bạn may mắn!
2203 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết