Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Câu chuyện 3 người Việt Nam và một sợi dây rơi xuống cái hố

Câu chuyện kinh điển về 3 người Việt Nam và một sợi dây rơi xuống cái hố có lẽ ai cũng đều đã biết. Ai cũng sợ người khác lên trước được lợi hơn mình nên cứ ai định lên là hai người còn lại kéo xuống khiến cho cả ba đều không thể nào thoát ra khỏi hố.

Và câu chuyện tưởng vô lý tới mức ai cũng thuộc lòng lại một lần nữa xảy ra ở Việt Nam.

Một phi công hy sinh, 9 người khác đi cứu hộ cũng hy sinh. Đã có 10 gia đình rơi xuống hố, một cánh tay của chủ tịch Hà nội đưa xuống kéo một gia đình lên. Lập tức có hơn 10 ngàn người lao vào dìm gia đình này xuống, họ sợ gia đình người phi công đã hy sinh được lợi trước và lợi hơn gia đình 9 người còn lại. Họ mặc định tin tưởng rằng việc tước đi quyền được cứu của người đầu tiên là việc làm hướng tới công bằng. Họ kiên quyết cho rằng việc dìm người được cứu đầu tiên trở lại hố là việc làm vẻ vang vì chính nghĩa. Và đáng ngại hơn nữa là có 50 ngàn triết gia reo hò ủng hộ việc dìm người như một quyền sống cơ bản.

Với họ, thay vì việc tìm cách cứu tối đa mọi người ra khỏi hố thì dìm người thoát ra khỏi trở lại hố là cách hoàn hảo nhất, là triết lý sâu sắc nhất của sự công bằng.

Admin không hay viết note, nhưng đã viết là note cho ra note. Admin không hay chửi, nhưng đã chửi là phải chửi rất tục *** *** *** ***** ****
2728 ngày trước · Bình luận · Loan tin
leicas , lockevn12 người nữa
·  

144 bình luận

 • Chỉ biết đến đoạn vợ phi công Khải được đặc cách biên chế.Còn " Và đáng ngại hơn nữa là có 50 ngàn triết gia reo hò ủng hộ việc dìm người như một quyền sống cơ bản." là thế nào vậy bác chủ link.
   
 • Một sự so sánh quá khập khiễng
   
 • Nhạt nhẽo
   
 • - Nếu muốn so sánh chính xác với "chuyện 3 người" thì bác phải lấy thái độ/hành động của 9 gia đình còn lại để so sánh, chứ ko phải thái độ của (10,000) người ngoài.
  -hơi lạc đề tí, em ủng hộ việc "giúp đỡ" gia đình anh Khải, nhưng em không ủng hộ việc giúp đỡ bằng việc "đặc cách cho vọ vào biên chế". Việc nào ra việc đó. Cách xử lý "cho vào biên chế" mang tính sự vụ và không áp dụng cho các trường hợp khác được. Nên có một cơ chế rõ ràng, minh bạch để áp dụng cho (phần lớn) trường hợp, và cũng khiến các chiến sĩ yên tâm hơn khi công tác/chiến đấu (ở trên em cho chữ giúp đỡ vào ngoặc kép vì em nghĩ đấy là quyền của liệt sĩ và gia đình, và nhà nước có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi đó, nên "giúp đỡ" có thể chưa phải từ chính xác)
   
  • @marissa Đặc cách ở đây không chỉ là đặc cách đơn giản không có nhiều ý nghĩa như các bác nói.
   Mà theo e, thì ở đất nước đang trong giai đoạn phải đề phòng cảnh giác, sẵn sàng trong lĩnh vực quốc phòng. Vì vậy cũng như các chiến sĩ ngoai khơi được nhận lương cao gấp 3-4 lần vậy. Đặc cách ở đây để cho những người lính của chúng ta yên tâm, vững tin với hậu phương của mình sẽ và đang được nhà nước quan tâm. Do vậy càng vững vàng hơn, sẵn sàng chiến đâu, hy sinh
   Đấy là theo em
    
  • @marissa
   - Admin muốn mượn câu chuyện đó để nó về sự ích kỷ của người Việt, ở đây là sự ích kỷ của nhiều người: thay vì nghĩ sự giúp đỡ như thế có tốt với người được giúp đỡ hay không, họ lại nghĩ ngay đến những tiêu cực của việc giúp đỡ trên.

   - Người có "Tình" nhìn đâu cũng ra lý!
    
  • @marissa (Lưu ý: trước khi bổ nhiệm chị đã dậy hợp đồng ở trường Chu Văn An rồi)

   Ngu thì nín đi bạn
    
  • @artisan Hay quá, rất thích câu nói của bạn,
   người có tình nhìn đâu cũng ra lý.


   Những chú mới học lý luận nửa vời nên nhìn vào đó để học tập. Cái tình nó bao trọn cả vũ trụ này. Chúng ta lớn lên được nhờ cái tình. Không phải cái lý.

   Thế gian vạn sự giai bào ánh
   Vạn kiếp duy dư nhất điển tình

   Dịch: Thế gian này vạn vật đều như bong bóng mà thôi, cái còn lại và để lại là chữ TÌNH
  • @Marissa cứ thử tưởng tượng câu chuyện thế này: vợ phi công hi sinh vẫn dậy hợp đồng cho trường, khi nhà báo hỏi "sao vẫn chưa vào biên chế", nhà trường + thành phố trả lời "à ừ thì vẫn chưa có cơ chế rõ ràng và minh bạch cho trường hợp giống thế này nên chúng mình chưa biết làm sao"
    
  • @kissme Chuẩn cơm mẹ nấu
    
  • @kissme phần ý kiến về "trợ giúp" của mình có 2 phần: (1) phải có chế độ tốt với người hy sinh và (2) mình phản đối việc "trợ giúp" bằng "đặc cách vào biên chế". Nên nếu có người hỏi "sao vẫn chưa cho vợ đồng chí ấy vào biên chế" thì câu trả lời sẽ là "chưa vào biên chế vì không đủ điều kiện, không đủ ghế... (vẫn là các lý do thông thường để trả lời cho các trường hợp ko vào được biên chế), tuy nhiên nhà nước đã trợ giúp gia đình bằng các việc A, B C... (xây nhà, nuôi con học đến hết đại học..., trả lương đều giống như khi đồng chí còn sống...), và nếu có đợt tuyển biên chế, chị ấy sẽ được cộng điểm ưu tiên..."
   Nếu có cơ chế rõ ràng, minh bạch thì chả sợ gì vài câu hỏi.
    
  • @marissa
   Nên có một cơ chế rõ ràng, minh bạch để áp dụng cho (phần lớn) trường hợp, và cũng khiến các chiến sĩ yên tâm hơn khi công tác/chiến đấu

   Theo em cái cơ chế này vẫn có tồn tại, nó như kiểu là nghĩa tình đồng đội của các bác trong quân đội thôi, em nghĩ là nó nên được quy định rõ ràng để hỗ trợ được tất cả các trường hợp.
    
  • @marissa
   Nếu có cơ chế rõ ràng, minh bạch thì chả sợ gì vài câu hỏi.

   haha, bác chả hiểu gì về cái xã hội + mấy thèng nhà báo VN, chỉ có 1 câu “Giống cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học. Ku Tây không thích điều này” mà chúng nó chơi được cả một seri "Một giáo viên “phản biện” việc tuyển dụng...".
   Trả lời đơn giản mấy câu như bác làm sao mà thoát được
   Đợi được mấy cái cơ chế của bác hiện lên thì vợ con nhà người ta xuống mồ hết rồi
   Thôi chán chẳng thèm cãi nữa
  • @namgtvt Thấy mình bạn nhìn rõ vấn đề,làm vậy đê những người lính còn lại yên tâm thôi, đàn ông thường sợ vợ con khổ hơn là sợ chết.Nhìn mọi người sa đà vào tranh luận quan điểm đúng sai mà phát chán! Đã là quan diểm thì làm gì có đúng sai.
 • Mình thì luôn ủng hộ việc ai cũng có quyền nói lên quan điểm của họ.
  Nhưng việc nghe hay không là chuyện "để mình tính".
   
 • Đừng nói tới sự công bằng, trong khi mình chưa đạt được như mong muốn thì làm được việc gì thì làm, mỗi người một tay. Ngồi phán như thánh, chờ đến lúc sung rụng thì chết hết rồi
   
 • Giống như việc ...muốn chia thịnh vượng nhưng không đều hay là nghèo đều một cách công bằng.
   
 • Ngụy biện đánh tráo luận đề kinh tởm. Chẳng có ai reo hò muốn dìm người đầu tiên để đòi công bằng cho 9 người còn lại. Họ chỉ cho rằng có rất nhiều cách khác công bằng hơn để có thể giúp đỡ gia đình liệt sĩ thay vì cách làm ảnh hưởng đến cả quá trình phấn đấu của người khác
   
  • @minhdtb : Họ chỉ nói vậy vì người được đặc cách không phải là họ, không phải là người nhà của họ lại càng không phải thân thích họ hàng của họ. Tính ý kỷ và đua chen đã giết chết cái tình người của họ. Thử hỏi, nếu đặt ngược tình thế thì những người ấy sẽ nói thế nào? Cạnh tranh công bằng vào biên chế hay chấp nhận được đặc cách? Chuyện sẽ như thế nào nếu chủ tịch Hà nội không có quyết định đó? Im lặng chấp nhận số phận hay rêu rao với xã hội rằng: "Đấy, chồng tao, con tao hy sinh vì tổ quốc đấy, vì bảo vệ hòa bình và êm ấm của chúng mày đấy, chúng mày có thèm dí b** vào nhà tao không?"
    
 • Qua vụ này em mới thấy ở linkhay có nhiều thằng vừa khốn nạn vừa ngu bác Tân ạ. Nhiều thằng chúng chỉ lý luận lý luận lý luận mà chúng nó không biết lý lẽ là cái cực kỳ nhỏ nhoi trong cuộc sống bao la tình người này.

  Cơm chúng nó ăn, áo chúng nó, giấc ngủ bình yên của gia đình, họ hàng nhà chúng nó mặc đều do những sự hy sinh xương máu của người khác âm thầm của người khác. Đều do ân tình của bố mẹ chúng nó, làng xóm, thầy cô chúng nó ....

  Vậy mà cho đến khi admin Tân bảo chúng mày dần trở nên vô cảm, vẫn có những thằng lạnh lùng bảo cần phải cơ chế, cần phải có tư duy phản biện. Cần phải có điều luật này luật kia.

  Với những thằng như vậy, anh xin Đảng và nhà nước cho chúng mày ra đảo, rồi vợ con gia đình chúng mày khi gặp khó khăn, cả xã hội sẽ viện điều luật, cơ chế, lý lẽ ra để đối xử với chúng mày. Khi đó chúng mày mới thấu hiểu tình người cao gấp hàng nghìn lý lẽ, cơ chế, điều luật và tư duy phản biện mà chúng mày đang đội lên đầu.

  Thằng nào còn lý lẽ lý luận với những người có công với đất nước, với gia đình họ thì vào đây anh sẽ dùng lý lẽ và cả tình người, thứ anh có mà chúng mày không có. Vào đây anh giáo dục lại tư tưởng bệnh hoạn của chúng mày.
   
  • @vannhan Vâng! Công kích cá nhân, chửi rủa người khác hẳn là tôn vinh bạn lên nhiều nhỉ? Nếu cứ mặc định mình là đúng, người khác sai thì cần gì dân chủ, cần gì tranh luận.

   Chưa thấy ai chửi rủa những người ủng hộ việc đặc cách này mà chỉ muốn đề cập đến những khía cạnh chưa hợp lý của nó. Còn ngược lại phía những người ủng hộ luôn tỏ vẻ ta đây đúng, giỏi và chụp đủ các thứ mũ lên đầu người phản biện.
    
  • @tancodien : Anh không mong muốn tôn vinh anh lên, vì bản thân anh vẫn biết anh là thiên tài, người vừa hiểu biết lại vừa có tình người bao la.

   Với những trường hợp đúng sai khác, anh không quan tâm lắm, vì sướng khổ, là do nhận thức của mỗi người, do nhận thức yếu kém, không biết thế nào là phải, trái, thì đời chúng nó sướng khổ, mình quan tâm gì mà phải đi chửi chúng nó. Nhỉ.

   Nhưng vì sao anh lại phải chửi những đứa đòi đề cập đến khía cạnh hợp lý của nó vào lúc này. Là vì nhận thức yếu kém của chúng không biết là LÚC NÀO thì nên làm việc gì, LÚC NÀO thì không nên làm việc gì.

   Anh giỏi hơn các bạn ở điểm này, ở thời điểm này, những tư duy phản biện nên đợi cho nhà nước tìm đủ 9 thi thể, hoặc chí ít làm lễ truy điệu cho họ xong, đền đáp công ơn của họ bằng việc làm nghĩa tình. Lúc ấy, các tư duy phản biện hãy lý lẽ, đề cập đến khía cạnh hợp lý của vấn đề.

   Do các bạn không nhận thức được điểm này, đó là chữ THỜI điểm làm việc này nên là làm lúc nào, nên các bạn sẽ còn khổ trong cuộc đời các bạn. Các bạn lý lẽ với mọi người sai thời điểm. Hậu quả là các bạn sẽ khổ.

   Người vừa có tình có lý như anh, chấp nhận bị cả đám đông phản biện, tư duy độc lập cá tính, lịch sự và hào hoa, chửi anh là kẻ vô học, vô văn hoá, ...anh sẵn sàng chấp nhận và đương đầu với cả đám đông phản biện đang đòi hỏi sự hợp lý của sự đặc cách của Linkhay, thậm chí cả toàn bộ linkhay, để bảo vệ sự xứng đáng của gia đình chiến sĩ hy sinh đáng được quan tâm, bao bọc lúc này. Sự vô học và vô văn hoá của anh chưa bao giờ anh thấy lại bình thản đón nhận như vậy.

   Anh chấp nhận nó và sẽ còn phải chửi những đứa nhận thức lệch lạc như vậy nhiều nữa, nhưng do nhiều người bảo như vậy là không được chấp nhận, họ mạnh mẽ trong việc đòi hỏi sự xét lại đặc cách nhưng lại vô cùng yếu đuối và dễ bị tổn thương khi bị anh chửi ngu. Nên anh thôi.
    
  • @vannhan Hoán đổi vị trí mình và người
    
  • @bongbambee Là sao tình yêu?
    
  • @vannhan chú có biết chạy lên tiểu đoàn trưởng mất mấy củ không? Chạy được ra đảo công tác mất bao nhiểu củ không? Đừng bao quát vấn đề theo góc nhìn hạn hẹp của cá nhân, muốn có tư duy thì phải có kiến thức trước, nhớ nhé.
    
 • Có vài ý mình muốn nói:
  I. Phải thực tế rằng hiện tại cái đất nước này chưa có cái cơ chế gọi là "công bằng" và có lẽ trong ít năm tới vẫn vậy.
  II. Việc giúp đỡ người khác là tình thương, và đôi khi là trách nhiệm nữa của một xã hội gọi là "công bằng" và "văn minh".

  Với trường hợp này:
  - Những người trong chính quyền bản thân họ cũng hiểu hai từ "cơ chế" nên cố gắng làm được phần nào đó thôi, chỉ là Hà nội chưa khéo được như ông Thăng.

  - Những người phản đối quyết định theo mình đa số là người duy lý, và công kích vào chính quyền. Mình không thích cái "cơ chế" này nhưng mình thích tập trung vào vấn đề giúp đỡ chị vợ anh Khải hơn là công kích chính quyền, và mình thấy cái quyết định bổ nhiệm "cũng tốt mà". (Lưu ý: trước khi bổ nhiệm chị đã dậy hợp đồng ở trường Chu Văn An rồi)

  - Có những người không để ý đến nỗi đau của gia đình nạn nhân (vợ mất chồng, con mất cha, giờ lại thành chủ đề để người đời đàm tếu), mà chỉ muốn nhân cơ hội để chỉ trích chính quyền, có lẽ đây là đối tượng mà Admin nhắc tới.

  Gianh giới giữa "Tranh luận" và "Đấu tố" không phải ở cái lý mà là "Tình thương"!
   
 • Bác Tân tâm tư quá, sáng ra 7h đã làm cái note dài ngoằng rồi, mà có vẻ ko được nhiều mem ủng hộ. Thật ra chuyện 3 người ở dưới hố, nơi mà ai lên được là thoát, vẫn còn chưa bi kịch bằng chuyện 3 người ở trên 1 cái khinh khí cầu quá tải, nơi mà ai chịu chết sẽ cứu được những người còn lại đâu ạ.

  sáng nhiều việc nên hơi ngại gõ dài.
   
 • Không comment
 • 0 Bình luận hay
  Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay.   
 • Mình tin là những ý kiến trái chiều cũng giống như mình: không phải bỏ mặc họ hay là dìm họ chết mà là ủng hộ nhưng theo cách nào là hợp lý, thế thôi.
   
  • @kazat
   - Bạn cứ đặt vào địa vị vợ anh Khải, mỗi ngày chị ấy đọc được bao nhiêu ý kiến như bạn, như của cô giáo kia xem chị ấy có vui không? có dìm chị ta không

   - Ủng hộ theo cách nào phải được bàn trước khi giúp đỡ, ở đây chính quyền đã làm, và làm có phần vội vàng, nhưng chuyện đã rồi, nên nghĩ đến mẹ con chị ấy thì hay hơn.
    
 • Và mình cũng đã nói ở tin gốc bên kia là do mình chưa tìm hiểu kỹ ban đầu tưởng là đặc cách tuyển dụng từ ngoài vào trường theo sự chỉ đạo chứ nếu đang dạy hợp đồng sẵn lâu nay rồi bây giờ chỉ vào biên chế thì em lại chuyển sang đồng ý.
   
 • Chuyện chẳng ăn nhậu j với nhau hết
   
 • @marissa gửi bạn và những người đồng tình với quan điểm của bạn.

  Ở mức độ nhận thức của bạn, là nhận thức của một con ếch chỉ nhìn thấy bầu trời qua miệng giếng, mà không bao la tình người như các cấp lãnh đạo Hà Nội hiện nay, đó là lý do vì sao họ làm quan, bác Tân làm admin, mình làm giáo dục lại tư tưởng cho bạn và cho những người giống bạn.

  Trong cuộc đời này cái gì là quan trọng nhất, đó là chữ THỜI, startup ra sai thời điểm, thất bại, đánh trận sai thời điểm, thua trận, tỏ tình sai thời điểm, thất bại, nói lý lẽ sai thời điểm, nhận hậu quả đáng chê trách.

  Cả xã hội đang đau thương trước sự hy sinh của 10 người, ở THỜI này, cái gì cần làm ngay, sự động viên, an ủi đến họ và gia đình họ. Đó là việc cần làm THỜI (thời điểm, lúc này). Không phải là lúc mang lý lẽ, điều luật, cơ chế ra áp dụng.

  Cơ chế, lý lẽ, phản biện áp dụng vào lúc nào? Áp dụng vào lúc khác, lúc sự việc đã xong, cần ngồi lại, thảo luận về các cơ chế, áp dụng cho các gia đình liệt sỹ, để áp dụng cho số đông sau này. Bàn vào lúc khác, không bàn vào lúc này. Đó là THỜI. Ứng dụng thời chính xác thì trong Kinh tế, chính trị, ngoại giao, đánh trận....quan hệ ứng xử đều thu được kết quả tốt đẹp.

  Người thân, bạn bè đang buồn, cái họ cần là LỜI ĐỘNG VIÊN, an ủi, họ không cần dạy khôn, lý luận, ......

  Người đang đói, bơ vơ, cái họ cần là miếng cơm, manh áo, để họ đỡ tủi, còn lý luận để lúc khác.

  Vợ con gia đình những chiến sĩ đã hy sinh cần sự quan tâm, sự phi logic, tình người của xã hội, đối với họ, không phải sự logic, lập luận, phản biện, những cái đó có cần, nhưng sai thời. Dùng vào lúc khác.
   
  • @vannhan duy tình và duy lý luôn đối lập, hoàn hảo nhất là trạng thái cân bằng, biết lúc nào cần duy tình, lúc nào cần duy lý. Cơ mà dù ở bên duy tình hay bên duy lý thì việc tranh luận đừng mang cảm xúc vào để hạ thấp quan điểm trái ngược như thế bác ạ:
   Ở mức độ nhận thức của bạn, là nhận thức của một con ếch chỉ nhìn thấy bầu trời qua miệng giếng, mà không bao la tình người như các cấp lãnh đạo Hà Nội hiện nay, đó là lý do vì sao họ làm quan, bác Tân làm admin, mình làm giáo dục lại tư tưởng cho bạn và cho những người giống bạn.
    
  • @swanica Mình buồn cười nhất là với những người phản biện, khi bị phản biện lại thì họ lại tổn thương, họ ném hòn đá đi và không chấp nhận bị ném hòn đá lại. Mà ném đá là quyền ngang nhau.
    
  • @vannhan ném đá và phản biện là quyền tự do ngôn luận, nhưng chửi và công kích cá nhân không nằm trong quyền này . Tranh luận có văn hoá là hạn chế tối đa việc đưa cảm xúc cá nhân vào tranh luận cũng như tuyệt đối không được thoá mạ người khác . Phản biện thiếu văn hoá chỉ góp phần tạo nên một cuộc chửi nhau, không phải tranh luận có văn hoá
    
  • @swanica Tranh luận có văn hoá là cái Tình, tranh luận không cần văn hoá là cái lý, nói đến văn hoá là cái tình người, sự tôn trọng nhau.

   Bạn thấy chưa, mình mới chửi những người phản biện Ngu một cái thôi (về lý mình không sai), mà có bao nhiêu người bị tổn thương, Không, ứ ừ, đừng chửi mình, xúc phạm mình, đừng thoá mạ mình, thật là vô văn hoá hết sức ý.

   Cảm xúc lúc bạn đọc được những dòng chữ mình chửi bọn phản biện ngu ra sao? Khó chịu đúng không?

   Vậy, hãy sống vì cái tình, phản biện đúng thời, lý lẽ đúng thời, khi cả đám đông đang buồn, khi vợ mất chồng, con mất cha, hãy an ủi, động viên, khích lệ, đừng dùng lý lẽ.

   Cũng như vậy, với những người phản biện, mình sẽ học cách dùng tình thương tôn trọng và thông cảm sự yếu đuối và bệnh hoạn về tâm hồn của họ. Với tình thương này mình sẽ hứa không chửi họ ngu nữa. Mình sẽ mềm mỏng và nhẹ nhàng hơn.
    
  • @vannhan duy tình và duy lý là 2 quan điểm, quan điểm không được dùng để đánh giá văn hoá tranh luận. Không phải anh có quan điểm A thì là anh có văn hoá tranh luận hơn người có quan điểm B. Văn hoá tranh luận phản ánh qua thái độ và cách sử dụng từ ngữ khi tranh luận.
    
  • @swanica Duy tình và duy lý nó là cái gì vậy nhỉ? Mình không hiểu bạn nói gì. Bởi mình là người vừa có tình lại vừa có lý. Không nghiêng về bên nào. Mình vừa có trí tuệ lại vừa có tình thương nữa nên mình luôn luôn lắng nghe và tiếp thu sự góp ý của bạn. Mình có cả tình và lý. Hiếm ai toàn vẹn như mình.
    
  • @vannhan duy tình là xem xét sự việc dưới góc độ tình, duy lý là xem xét sự việc dưới góc độ lý, việc sử dụng 2 phương pháp tư duy này tạo ra các luồng quan điểm trái ngược nhau. Trong case cụ thể này em đứng về tình, nhưng trong cuộc tranh luận cụ thể này với bác, em không ủng hộ cái cách bác đang sử dụng để tranh luận, cụ thể là việc bác chửi người không cùng quan điểm là ngu với lại ếch
    
  • @swanica hihi, bạn vẫn còn bị kẹt ở giữa hai khái niệm này, góc nhìn vẫn chỉ nhìn thấy duy tình và duy lý. Thực ra góc nhìn này giống bác Hoàng Trung Hải, nghèo bình yên và giàu bất ổn ấy.

   Mình đã vượt ra ngoài duy tình và duy lý từ lâu. Tâm mình rộng mở, lúc tình, lúc lý. Có lúc mình chửi rất là ngoa và đanh đá nhưng trong lòng mình đầy tình thương và không lưu giữ điều gì.

   Từ nay những từ như ngu và ếch sẽ làm tổn thương những bạn duy lý hay duy tình (thứ mà mình đã vượt qua lâu rồi). Mình sẽ không dùng nữa. Làm tổn thương người khác mình cũng không muốn và cũng không muốn trở thành người vô văn hoá mà mình muốn là người lịch sự trong tranh luận
    
  • @vannhan duy lý hay duy tình là hai thái cực tư duy, bác tự nhận ở giữa 2 thái cực đấy thôi, chứ không vượt qua được đâu
    
  • @swanica Bạn bị mắc kẹt vào nó bởi định kiến, trong tâm trí của bạn nó là có 2 thái cực, định kiến vào nó rất khó phá bỏ. Kiểu như vẽ ra 02 cái chuồng xong cố nhét mọi người vào 2 cái chuồng ấy.

   Bạn phải vượt lên mọi lý thuyết do tâm tưởng của bạn vẽ ra. Sự nhận thức bằng tâm tưởng thường sai lệch, duy lý, duy tình, chỉ là 2 trong số 4 góc nhìn:
   - duy lý
   - duy tình
   - không duy lý cũng không duy tình
   - duy cả lý lẫn tình

   4 khái niệm này vẫn còn lại bị mắc kẹt, dính mắc, tâm bi hạn hẹp và tầm nhìn bị bó buộc.

   Nói rồi, nói lý lẽ với mình không lại được đâu. Vì tầm nhìn mình rộng và sâu lắm. Mang cái hữu hạn của bạn mà so với cái nhìn của mình không so được đâu. Nên mình đề nghị bạn dừng lại và sống có tình hơn. Tình cảm mới quý trọng. Nó vượt cả 4 cái góc nhìn ở trên.
    
  • @vannhan vãi thặc
    
  • @vannhan hạ hỏa bác ơi, sân tâm sao nặng thế
    
  • @avansutolatsu Anh đang phản biện lại những đứa thích phản biện xem trình độ của bọn chúng đến đâu mà đòi xâu xé vào đòi hỏi sự hợp lý với gia đình của những người có công với đất nước.
    
  • @vannhan em phản biện văn hoá tranh luận của bác, chứ có câu chữ nào "xâu xé sự hợp lý với gia đình của những người có công với đất nước" không
    
  • @swanica Không, anh đang nói những đứa khác cơ. Chứ với em anh không vấn đề gì cả.
    
  • @vannhan thí chủ còn sân si lắm
    
  • @swanica Đúng là anh vẫn còn nhiều thú tính lắm, anh bực nhất là khi anh phi công đến nhà còn không có, hy sinh cho đất nước, vợ con thì đang phải đi ở nhờ nhà bạn, mất đi trụ cột gia đình. Vậy mà có những kẻ vẫn còn vào bênh vực được đòi phản biện và xét lại. Anh quá đau lòng, với sự vô học và yếu ớt của mình. Anh cố gắng thay đổi đám đông nhưng mà không được. Anh đành đau lòng đi ra.
    
  • @vannhan "Ở mức độ nhận thức của bạn, là nhận thức của một con ếch chỉ nhìn thấy bầu trời qua miệng giếng, mà không bao la tình người như các cấp lãnh đạo Hà Nội hiện nay, đó là lý do vì sao họ làm quan" một con ếch cho hay.
    
 • Câu chuyện nhạt nhẽo, bức xúc thái quá. 2 Câu chuyện chả có gì giống nhau.
   
 • VN vẫn có 1 cái gì đó rất VN
   
 • những người thương binh hồi xưa đem mạng sống của mình ra chiến trường, bây giờ họ sống lay lắt trong bệnh tật, thử hỏi đãi ngộ của họ hàng tháng ntn? rồi những người mẹ vn anh hùng, họ dc đãi ngộ như thế nào? bèo bọt lắm. chưa kể nỗi đau mất chồng có đau bằng nỗi đau mất con không? ko thấy nhắc tới đãi ngộ, đặc cách cho cha mẹ?

  vợ "phi công" bị mất, người mất tính mạng là chồng họ, chứ ko phải họ, họ hi sinh gì mà đặc cách cho họ?
  nếu bản thân những người phụ nữ này tự đứng được trên đôi chân của mình, thì họ mới đáng cảm thông, nhưng nếu họ tự lập được thì việc gì phải đặc cách, còn nếu là loại vô công rỗi nghề thì xin lỗi, miễn bàn

  đặc cách vô giáo dục như vầy, liệu có công bằng cho những học sinh được cô ấy đứng lớp, mà chắc gì vài năm sau cô ấy ko có chồng mới, hoặc chí ít ra có bồ mới?

  (xin lỗi chứ em ghét thể loại phụ nữ ở nhà ăn bám chồng rồi bày đặt biện minh ở nhà chăm con khối việc, em cũng là phụ nữ, em biết việc nhà chả đáng là bao, cũng đi làm kiếm tiền đc, cái loại mở mồm ra kể lể ko đáng để tôn trọng)
   
  • @bookmarks1 thí chủ chính là một trong số những người cái note này đang phản ánh
    
  • @bookmarks1 đã tìm ra 1 trong 3 người trong câu chuyện
    
  • @swanica em ko quan tâm tới chuyện này đâu bác ah, cả chuyện phi công mất tích, máy bay rơi... em chỉ đọc tít thôi chứ ko xem nội dung
   bản thân em nghĩ: hi sinh vì tai nạn như thế cũng như một anh công nhân hi sinh vì sập giàn giáo.... nói chung đơn giản là họ hi sinh vì công việc, mạng sống ai cũng đáng quý như nhau, việc con mất cha, vợ mất chồng đầy rẫy ra, ngày nào cũng có, họ hàng em còn có người mất chồng 1 mình nuôi 4 đứa con nheo nhóc, có đứa còn ở trong bụng mẹ.
   chẳng qua em bình luận là vì cái bà hà bị bêu rếu trong khi quan điểm của bả ko hề sai. chứ ở cái đất nước này thì chuyện bất công là chuyện hàng ngày. mà bản thân em nghĩ, ai làm việc gì cũng được trả công chính đáng.
    
  • @llg dạ chịu khó vote cho nó lên top luôn để mọi người đỡ mất công tìm, họ chỉ cần tìm tiếp 2 người còn lại thôi ah
   em chả quan tâm tới vấn đề này đâu, bác có thể nói em vô cảm, ác độc... nhưng hàng ngày em thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương hơn nhiều. còn việc nhà nước muốn đối đãi với ai ntn thì mặc kệ, em ko ủng hộ nhưng có phản đối đc đâu, có kéo nỗi cái người đc đặc cách kia đâu, sức hèn của dân đen như em nào đủ, có nghĩ cũng ko dám nghĩ nói gì tới kéo
    
  • vợ "phi công" bị mất, người mất tính mạng là chồng họ, chứ ko phải họ, họ hi sinh gì mà đặc cách cho họ?

   @bookmarks1 Giả sử khi bố mẹ bạn qua đời thì tài sản thừa kế dành cho bạn hay cho ai? Họ làm ra chứ bạn có làm ra đâu? Tại sao Pháp luật lại có những điều khoản dành cho người thừa kế.

   Phi công mất đi là chồng, cha họ mất chứ vợ con họ có hy sinh đâu? Tại sao họ lại được đặc cách nhỉ? Câu hỏi hay quá! Cực kỳ logic.

   Cho hỏi tại sao khi bạn ngã, ví dụ chân đau, mà tâm bạn có khi còn đau, bực hơn cả chân. Cái chân nó đau cơ mà, sao cái tâm lại bực?

   Cho hỏi vì sao bạn ngu mà mình lại phải giáo dục bạn? Bạn có liên quan gì đến mình đâu? Vì mình còn có chút tình cảm với con người nên dù sao điều chỉnh lại tư tưởng của một người nhận thức sai lầm là cứu cả cuộc đời họ.

   Bạn nên cảm ơn và biết ơn mình đã dạy dỗ lại bạn.
  • @bookmarks1 công bằng không phải là cào bằng, equity not equality
    
  • @vannhan ồ cảm ơn bạn, nhưng quan điểm riêng của mỗi người, bạn có quyền phản bát, sao lại chửi ngta ngu
   và mình cũng ko cần bạn phải giáo dục đâu

   phi công mất, tài sản còn đó, vợ con họ hưởng chứ ng ngoài có hưởng đâu

   còn nếu nói hi sinh vì tổ quốc, còn mình chỉ thấy là hi sinh vì nghề nghiệp thôi bạn.
    
  • @bookmarks1 Quyền chửi ngu cũng là quyền bạn ạ, giống như nhận thức của bạn ngu mình cũng phải tôn trọng quyền được ngu của bạn.

   Cuộc đời bạn trải nghiệm còn ngắn lắm, bạn nên nhớ bạn lớn lên là nhờ cái tình, không phải cái lý. Có những lúc lý lẽ không dùng trong cuộc đời này được. Cố gắng trải nghiệm thêm nhé. Lúc vấp ngã được tình người xung quanh nâng đỡ. Lúc ấy hãy nhớ đến mình với sự biết ơn sau cũng chưa muộn
    
  • @vannhan Ơ, chửi ngu thì lại không được, vì linkhay cơ bản không cho phép chửi người đang tranh luận cùng. Thi thoảng lén lút tí không bị cảnh sát bắt thôi, chứ công khai coi là việc hiển nhiên là không ok.
    
  • @tanng Bác có gói nộp phạt nào đóng cả tháng không cho em đóng. Nếu điều luật linkhay không cho phép chửi người khác ngu thì em sẽ nhẹ nhàng hơn. Em dùng từ là Bạn không khôn có được không ạ?
    
  • @vannhan ồ, đúng là chửi ngk ngu thì ko vi phạm, mình cũng ko cấm, ko cản (chỉ là thắc mắc), nhưng thường mình thấy ng hay chửi ngk ngu thì dường như không hơn ai mấy (đặc biệt là những người thích lên mặt dạy đời người khác)
   mà thôi mặc kệ đi. nếu bạn mong muốn ngk biết ơn mình như thế thì cứ coi như mình biết ơn đi,
  • @vannhan

   Tự bạn cân nhắc kiềm chế ở mức từ ngữ hợp lý và số lượng hạn chế thôi. Còn linkhay thì có bán các gói vi phạm sau có thể thuê bao: lock 1 ngày, lock 3 ngày, lock 7 ngày, lock cả tháng, lock nhiều tháng cho tới khi nào hệ thống lỗi nhả ra mới thôi.
    
  • @tanng Vâng em sẽ kiềm chế hơn, vì tình người linkhay với nhau em sẽ bỏ qua mọi lý lẽ mà nếu với lý lẽ thì những kẻ học đòi lý lẽ nửa vời kia không thể nào đọ với em được. Vì với em, cái tình người lúc nào cũng bao la, nhẹ nhàng và ấp áp biết bao nhiêu nên em sẽ vì cái tình mà tha thứ cho SỰ KHÔNG KHÔN của họ.

   @bookmarks1: Vì tình người mình cũng xin bỏ qua cho sự không khôn của bạn. Cái tình nó làm mình nhẹ nhàng hơn với sự nhận thức còn non nớt và yếu kém của bạn. Chào bạn và chúc bạn mọi điều êm ấm.
    
  • @bookmarks1
   Trường hợp những thương binh, liệt sỹ, bà mẹ VN anh hùng theo bạn nói là chưa hợp lý.
   Vậy thì tương lai mọi người trong xã hội và cả NN đều phải xử lý những trường hợp trên tốt hơn nữa, hợp tình hợp lý hơn nữa. Có nghĩa là cần kéo mức công bằng xã hội lên mức cao hơn, chứ không phải là kéo những trường hợp khác xuống cho thấp đồng đều như nhau.
   Trường hợp họ hàng bạn có người như thế nếu xã hội phát triển hơn thì hướng tới trợ cấp xã hội tốt hơn. Có nghĩa là càng ngày càng cải thiện trợ cấp xã hội chứ không phải là lấy việc của người đó để làm mốc, kéo các trường hợp khác xuống cùng mức như thế. Bạn nên lấy những trường hợp tốt hơn làm mốc, để xã hội ngày càng phát triển đi đến mốc đó.
   Còn vấn đề công việc, đúng là công việc nào cũng đáng quý, cũng đều được tôn trọng. Nhưng có những công việc thì có ảnh hưởng lớn đến mọi người. Có các chiến sỹ hải đảo, phi công,... (có thể họ làm vì yêu thích công việc hoặc không) nhưng rõ ràng là họ đang bảo vệ biên giới, lãnh thổ đất nước. Trường hợp có xung đột thì họ là người chịu nguy hiểm đầu tiên, nếu nước khác gây chiến tranh thì họ là người đầu tiên chiến đấu. Vậy bạn nghĩ, nếu họ giải quyết thành công những vấn đề đó, thì chiến tranh không lan sâu vào trong lãnh thổ. Nếu chiến tranh lan rộng, bạn nghĩ bạn còn công việc để làm, còn nhà để ở, con cái được đi học hay là lúc đó lại sống trong bom đạn, hay lại di cư sang Châu Âu. Rõ ràng công việc của quân đội có sự ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mọi người mà khi chiến tranh xảy ra mới được thấy rõ ràng nhất.
   Mỗi người có một quan điểm nhưng hy vọng bạn nghĩ thoáng hơn. Xã hội càng phát triển khi mọi người biết lấy những mốc cao hơn, tốt hơn làm mục tiêu để phấn đấu. Chứ không phải lấy mốc thấp hơn để kéo những cái tốt đẹp hơn đi xuống theo.
    
  • @vannhan tranh luận cho đàng hoàng,kg phải đả kích cá nhân rồi kể công.
    
  • @thich_khong Mày thích tranh luận gì với anh thì anh chiều mày, lý lẽ anh không ngán nhé. À ở Linkhay có được dùng từ mày không?
    
  • @vannhan thôi anh ạ, mỗi người 1 quan điểm. Khi quan điểm của họ đã không cùng hướng với mình thì dù mình có nói mạnh hay nhẹ, dùng biện pháp gì đi nữa họ cũng không nghe đâu. Vì ai cũng nghĩ quan điểm của mình mới là đúng. Em thấy nhớ lại vụ phi công Nga bị phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, tổng thống Putin gọi người phi công đó là " anh hùng ", còn trao huân chương danh dự cho gia đình phi công đó. Họ vì tổ quốc mà hi sinh, đó là sự cao quý không gì có thể so sánh được.
    
  • @phong_cach Ừ thôi anh nghe chú. Tại phe phản biện khi bị anh phản biện lại thì cũng như nhau, anh tưởng họ có gì mới. Hoá ra họ cũng như anh khi bị chửi
    
  • @vannhan với những thằng khi tranh luận và áp đặt người khác kg đc thì quay ra chửi đổng và đả kích cá nhân như bạn thì tự nhiên tôi mất hứng rồi, chả muốn tranh luận gì nữa cả.
   À, hình như ở LH này đc phép dùng từ MÀY TAO, tuy nhiên người lịch sự và văn minh thì kg bao giờ dùng. Từ đấy chỉ có dân mất dại và vô học dùng thôi.
  • @thich_khong Thành thật xin lỗi bạn vì giây phút yếu đuối đau lòng trước cảnh đám đông đang đòi xét lại khi anh phi công hy sinh, vợ và con anh không có nhà ở phải đi ở nhờ. Được đặc cách một chút thì bao người đòi xét lại. Mình đã để cảm xúc chi phối và đã phản ứng thái quá với bạn. Từ nay, mình mặc kệ đám đông
    
  • @vannhan bạn giống như đứa trẻ mới lớn vậy, đi nghe ngóng đc ng ta nói rồi về đây tranh luận, nhưng bản thân thì ko hiểu gì, nên khi ng khác phản biện thì chỉ biết chửi đổng lên. Bạn đúng là thất bại của giáo dục
    
 • từ nhỏ tới lớn giờ e chưa hiểu cái từ "cơ chế" nó là thế nào, e đã xin ra ngoài Đoàn từ lóp7 r :
   
  • @tuiyeudu xin hỏi bạn lúc này bao nhiêu tuổi ạ, cái từ cơ chế này tồn tại đã lâu và trở nên lùm xùm trong vụ việc con trai bộ trưởng công thương giữ chức phó tổng sabeco dạo gần đây.
   Nếu bạn không có cơ chế thì bạn sống trên cái nước XHCN này làm cái gì vậy bạn ??

   Ko ai comment buồn quá e tự kỷ vậy
    
  • @tuiyeudu em lạy
    
  • @tuiyeudu tự cmt, tự trả lời cmt rồi lại trả lời cái trả lời cmt trước nữa
   Mà nói điêu vừa thôi nhé, lớp 7 sao đã vào Đoàn được, nhầm Đoàn với Đội à
    
  • @avansutolatsu thế mới bảo là e chẳng biết cái chữ cơ chế nó là cái gì mà. Hồi trc em học cái trường cấp 2 nhớ mấy năm đầu người ta cho làm sổ đoàn xong lên cấp 3 đánh rơi đâu mất quay lại trường cấp 2 hỏi không có thế là em vào đời mang chân trần luôn
    
 • Linkhay cũng định hướng bầy cừu nhỉ. Mình không ủng hộ ý kiến của admin, tuy nhiên bài viết hay.
   
 • - Chồng mất, con thơ, công việc không ổn định. Các bạn thấy người như thế các bạn không thương à?. Không những thế chồng lại là liệt sĩ, hi sinh bảo vệ tổ quốc thì chuyện cái biên chế kia có đang để soi mói không?

  - Cái mình không đồng ý với ý kiến 1 số người là nâng cao vai trò của những anh bộ đội quá. Thời nay mỗi người mỗi nghề, bộ đội, công an, bác sĩ, giáo viên... cũng chỉ là nghề như bao nghề khác như lập trình, xây dựng, kinh doanh.... Họ làm việc là để lo cho họ trước còn cống hiến cho đất nước là sau (trừ 1 số nhỏ là vì đam mê cống hiến). Vì vậy không nên dùng tư tưởng là bạn đang được ăn ngon, đêm ngủ yên giấc là nhờ người này người nọ, nó giống như câu chuyện Chân, tay, tai, mắt, mũi, miệng.
   
  • @khoaimualut đúng, ý mình cũng giống cái note thứ 2 của bạn, ai làm gì cũng đc trả công xứng đáng, chả có ai là vai trò cao cả ở đây cả, ví như nếu ko có ng nông dân thì lấy cơm đâu ta ăn hàng ngày, nhưng cơm đó có phải ta đc thí cho đâu, phải bỏ tiền ra mua. cũng như mọi người nói giáo viên, bác sĩ... là cao cả, có cả ngày vinh danh, nhưng ko nghĩ là cha mẹ ta phải một nắng hai sương để trả tiền cho ta ăn học, chậm đóng học phí thử coi, có bị cấm thi đuổi học ko?

   chúng ta thương cô ấy bị mất chồng, con mất cha, cũng như bao người phụ nữ mất chồng mất cha khác, nhưng không phải vì chồng cô ấy là người này ng kia mà lòng thương nó lớn hơn, đãi ngộ cao hơn người phụ nữ có chồng là công nhân, là anh lập trình, là anh bán vé số...

   mình biết có trường hợp cách đây khoảng 7 năm, 2 vc ông kia bán vé số, vợ bị ung thư chết, 1 tuần sau chồng tai nạn chết, để lại 2 đứa con 1 đứa lớp 5 1 đứa lớp 2, so ra còn đáng thương, đáng giúp đỡ hơn
    
  • @bookmarks1 Bất kể giúp đỡ ai, mình cũng có thể tìm ra được người "đáng giúp hơn". Nhiều khi chỉ cần giúp người cần giúp là được, rồi người đó sẽ giúp lại người khác, dần dần cả xã hội sẽ giúp đỡ nhau. Nếu ai cũng dè dặt thì cuối cùng tất cả đều ngồi yên bác ạ.
   Quay về chuyện biên chế, em thấy trong xã hội này, bớt đi 1 suất vào biên chế bằng tiền, thay bằng đặc cách tình thương thì chả có j là ko tốt.
    
  • @tkm nói chung thì trong trường hợp này, lòi ra cả tỉ trường hợp đáng giúp hơn í chứ. em cũng ko phản đối chuyện nhà nước giúp đỡ cô ấy đâu, chỉ là nếu như tạo điều kiện để cô ấy phấn đấu đạt được thì tốt hơn, chỉ là như bác Khoai ở trên nói, em cực kì khó chịu khi mọi người nâng cao vai trò của người này ng kia lên quá mức. xã hội phát triển được cần nhiều người xây dựng, tổ quốc có bình yên được cũng nhờ công sức của dân, bộ đội, chiến sĩ cũng do dân đóng tiền nuôi góp. hơn nữa bản thân em rất ghét cái việc quen biết, đặc cách, đút lót... (có thằng em họ đút lót để vô điện lực, trước em quý nó nhưng giờ em chả thèm gặp mặt)
   Tuy em là phụ nữ nhưng em thích những người nghị lực, tự đứng bằng đôi chân của mình, tự giành lấy sự nghiệp bằng chính sức lực tài năng của mình, chứ ko phải bằng sự hi sinh của người khác, và bằng lòng thương hại của mọi người
    
  • @bookmarks1
   bạn thật đúng người lo cho đời, ahihi.

   bạn có thể sang châu Phi để giúp các gia đình và trẻ em đang đói ăn, số lượng người cần giúp nhiều và đáng thương ông vé số nhiều lắm. hình như Libya cũng đang đánh nhau, người dân rất khổ, bạn đủ điều kiện thì cũng nên sang. tất tật các chương trình thiện nguyện giúp đỡ người cùng khổ ở đất nước VN này chắc cũng ko cần nữa, di dời qua đấy cả mà giúp cho công bằng. đúng theo tiêu chí của riêng mình bạn, khổ hơn thì mới đáng giúp.

   cũng nên xét đến các con vật, chúng khổ lắm, có khi nên xét duyệt ưu tiên trước, phỏng ạ!
    
  • @quanph oh tầm nhìn của bạn thật rộng. ở bình luận trên mình đã nhận mình độc ác, không vĩ đại như bạn nói đâu, càng không đầy lòng nhân ái thương người như một số người

   ah hình như số bình luận của mình hơi nhiều, và nhận nhiều gạch rồi, nên chắc ngưng chứ chiến nữa mất công có người nói "cân cả topic"

   mình chỉ muốn nói: mỗi người có quan điểm của riêng mình, đừng vì sự háo thắng, hay vì quan điểm của ngk trái ý, ngứa mắt... của mình mà đánh mất sự bình tĩnh (ah cái này nói chung chung, không phải nói bạn nha, đừng bận tâm hihi)
    
 • Em nhìn với con mắt của người ở giữa. Thấy mọi chuyện bình thường,bên ủng hộ và bên không ủng hộ đều có lý lẽ riêng. Ông ủng hộ thì bám vào tình, ông không/chưa ủng hộ thì bám vào lý, không có gì đáng phải thóa mạ nhau và dùng những lời lẽ không đáng thốt ra từ một người có giáo dục và có phép lịch sự tối thiểu. Gọi người khác bất đồng ý kiến với mình là ngu rồi đòi dạy bảo người ta, thì bản thân đã không cho phép chính mình tranh luận với những dạng người kiểu đó. Em xin phép được mute một số thành phần để tạm thời không phải thấy những lời rác tai, không đáng có trên Linkhay.
   
 • Nhận thức của admin như thế này bảo sao linkhay không phát triển được.
   
  • @PlayerNam Anh có một thú tính không kiềm chế được là đuổi sạch bọn vừa kém nhận thức, vừa thái độ chuối ra khỏi linkhay để cho nó ít thôi nhưng mà có chất. Những thời điểm như thế này là thời điểm khá tốt để làm việc đó. Bạn xung phong làm ứng cử viên đầu tiên không?
    
  • @tanng Khuyên câu thành thật là nên tập trung vào sản phẩm đi, cái gì kém thì đừng khoe. Nếu là ý kiến cá nhân thì anh éo quan tâm, viết note cá nhân mà xưng là admin thì đủ biết sự trẻ trâu cỡ nào rồi. Không phân biết được công tư thì chắc cũng chả biết phải trái, anh góp ý cho mà thay đổi nhưng e tuổi admin cũng hơi dừ rồi, suy nghĩ tiểu nông thành cái nếp, khó thay đổi được.
    
  • @PlayerNam lần trước tôi có đọc mấy bài của bạn tanNg thấy lý lẽ ăn nói yếu lắm, tưởng admin ko thích thể hiện, nhưng giờ thì khẳng định luôn đc rồi. Có lẽ bạn tanNg này có vợ là ng có công với cách mạng nên mới đc đặc cách làm admin
    
 • Tôi thấy cách hỗ trợ tốt nhất là trợ cấp tiền hàng tháng và miễn hoàn học học phí cho đứa con của anh phi công này tới hết 18 tuổi. Làm vậy thì không ảnh hưởng tới ai cũng chẳng phải cãi nhau chi cho mệt. Vừa có tình vừa có lý đúng hem.
   
 • So sánh ngu hết mức, admin kiểu gì không biết ?
   
 • No comment với chủ đề chính
  Nhưng với cái cách mà anh (bạn) @vannhan gì đó nói trong 2pic này : mình đã từng nghe ở đâu đó 1 câu đại loại thế này : Cách tốt nhất để không cho người khác biết mình thiếu hiểu biết là im lặng. Càng nói, càng gân cổ lên càng cho người khác biết bản chất con người mình thôi.
  Vô học
  • @shadow_pnv cám ơn chú khen anh. Vô học là lời khen xứng đáng dành cho anh. Anh rất sợ sự học hành, kiến thức cao siêu mà không còn biết đúng sai thế nào. Có học thì nên bảo vệ lẽ phải. Vô học như anh thì chọn cách chửi những thằng không biết đúng sai. Và anh cũng chấp nhận người ta chửi lại và mute anh như là cái giá phải trả.
    
 • Nhiều người em ít thấy trên LH mà sao đến đoạn chửi bác Tân vào đây la liệt vậy. Bác Tân kẻ thù nhiều vậy à
   
 • Ngừoi Việt có 1 tính xấu là ghen ghét,đố kỵ.... Đi 1 số nước,nói chuyện với các cộng đồng ngừoi Việt bên đó thì rất nhiều ngừoi ngại va chạm,tiếp xúc với....chính ngừoi Việt .... Nên mình ko ngạc nhiên khi 1 số đông linh cẩu gâu gâu trước sự việc này
   
 • lần này thấy a Tân suy nghĩ kém và tiêu cực quá, đã vậy còn sai vấn đề.
   
 • Comment nào hay và đúng là nhiều người like phải không admin? Nếu vậy ý kiến trái chiều với admin đang áp đảo đấy. Admin phải can thiệp bằng quyền quản trị để đính hướng lại cho đúng nhé.
   
 • Thấy các bác đã tìm ra "Một trong ba chú khỉ" ở trên e xin phép comment một vài điểm để xem có dc vinh dự làm "một chú khỉ" nữa không.

  Thứ nhất, xin nhận xét 1 chút về người viết note là A @TanNg (admin linkhay hay gì gì đó thì e cũng không có quan tâm). Là một người tham gia (hay đọc các tin tức từ linkhay) gần chục năm, cỡ 2007-2008 gì đó thì phải, còn hay comment, đưa ra các ý kiến, suy nghĩ của mình trên LH cỡ 1-2 năm gần đây thôi, trước chỉ đọc chùa. Qua việc đọc của a Tanng, cũng như có reply qua lại 1 số vấn đề với a ý nhận thấy: A có vẻ là người mang 1 chút độc đoán, quy chụp, muốn đồng hóa tư tưởng, suy nghĩ của người khác để họ phải giống mình, như thế mới là đúng, có lẽ a ý lớn tuổi nên nhiều kinh nghiệm hơn (mình cũng không ít nhưng chắc chăn là ít hơn a ý).

  Trích: "Họ kiên quyết cho rằng việc dìm người được cứu đầu tiên trở lại hố là việc làm vẻ vang vì chính nghĩa. Và đáng ngại hơn nữa là có 50 ngàn triết gia reo hò ủng hộ việc dìm người như một quyền sống cơ bản."

  Thứ 2, ở trong note có thể nhận thấy rõ ràng là rất nhiều comment, phản bác, duy lý trí của các thành viên dc a quy chụp là hành động muốn kéo gia đình nhận dc sự đặc cách, lại sợ gia đình này dc lợi hơn 9 gia đình còn lại, nói thẳng a đã dùng cái câu truyện về 3 con khỉ, "lái" nó sang 1 ý nghĩa khác hẳn, 1 cách gượng ép (bằng tư duy của a cho là đúng, cái đúng này có thể đúng với người này, nhưng sai khác với người kia). Chẳng hiểu 1 số thành viên khác lại mặc nhiên công nhận cái sự lái nghĩa khác hoàn toàn này là đúng, và cho rằng toàn bộ người không đồng tình với sự "đặc cách" là ngu xuẩn, thiếu tính người, tính lương tri. Đó là gượng gạo, đó là đồng hóa 1 cách ngớ ngẩn.
 • Thứ 3, vốn có câu "Sinh nghề, tử nghiệp", các bạn cho rằng phi công tử nạn là người quan trọng, là 1 nhân tài, là 1 quân nhân cấp cao, các bạn mặc nhiên cho là họ cấp cao nên hưởng dc sự đặc cách này là đúng, phải hơn những anh binh nhất, binh nhì, anh nuôi quân chứ. Suy nghĩ đó không sai, nó giống như kiểu sau một cuộc chiên, người nhận dc huân chương, huy chương, sự tán dương, tán thưởng chỉ là các vị tướng sĩ, còn binh sĩ trực tiếp chiến đấu họ nhận dc cái gì?, những mạnh đạn găm trong người, là những tàn phế....? Họ lon cao thì đã nhận dc sự ưu đãi của quân đội rồi, vì cái gì mà lại coi việc họ nhận dc sự đặc cách là điều đương nhiên?

  Điều tranh luận ở đây không phải việc rút lại sự đặc cách đã trao bởi vì cô ấy cũng xứng đáng, không bởi vì chồng mất mà dc nhận vào, nếu như cơ quan phát ngôn, báo đài thay tư "đặc cách" bằng từ "tạo điều kiện", "đẩy nhanh quá trình biên chế với cô" thì dư luận có lẽ sẽ không gay gắt hay phản ứng trái chiều. Việc "đặc cách" với trường hợp cụ thể, rõ ràng như này sẽ khiến nảy sinh câu hỏi, thế những vụ trước (rơi máy bay ở yên bái, hay vụ ở hòa lạc) thân nhân của họ có dc "đặc cách" hay "tạo điều kiện" gì không, thế sau này nếu có vụ tương tự thì thân nhân họ có nhận dc sự "đặc cách" này không? Nếu trước không, sau cũng không, thế thì đương nhiên sự đặc cách ở trường hợp này là một sự không công bằng. Cũng bởi lẽ chính từ "đặc cách" là một từ thể hiện sự không công bằng rồi.

  To @vannhan Tôi thây ông mở miệng ra là một câu ngu, hai câu ngu, rồi lại "cái tình", tôi thấy suy nghĩ của ông có khác nào a tân đâu, đều là 1 sự đồng hóa, muốn ai cũng phải suy nghĩ giống mình, sai lệch đi đều là lũ ngu hết, lũ ếch ngồi đáy giếng hết. Cá nhân tôi cho rằng suy nghĩ đó rất bẩn thỉu.

  Sr: Viết quá dài nên phải 2 comment mới hết.
  • @iloveyouso nói đúng ra đó là sự phân biệt giai cấp, cùng là người nhưng tùy thuộc vào giai cấp mà sự "tử nghiệp" của giai cấp này thì được ca ngợi, đc đặc cách đủ điều, còn tầng lớp khác thì mặc nhiên ko biết, ko quan tâm
    
  • @iloveyouso Bạn cũng như mình, mình chửi người khác ngu còn bạn chửi mình bẩn thỉu. Khổ vậy. Cố gắng lên.
    
  • @vannhan Sao phản bác hời hợt vậy, mình thấy trên kia bạn chủi kinh lắm cơ mà, mà thôi, quan điểm cá nhân của bạn thì kệ bạn vậy, cũng chẳng care nữa.
    
  • @iloveyouso Có lúc mình chửi rất dài, nhưng có lúc mình lại mềm mại lắm
    
  • @bookmarks1 Phân biệt giai cấp thì ngàn đời xưa đã có, cũng chẳng cần bàn tới. Nhưng quan điểm tranh luận, đưa ra ý kiến trên cá nhân LH nói riêng hay MXH nói chung mặc dù quan điểm đó không sai, quan điểm thể hiện cái sâu xa, thể hiện cái cốt lõi bất cập mà nó luộn hiện hữu thì lại bị quy chụp thiếu tình người, nhân văn thì thối lắm, không ngửi dc.
    
  • @iloveyouso mấy năm rồi mới login để like cho bạn
    
  • @iloveyouso bình thường thui, chửi nhau làm gì, xh ảo mà, không nên để nó chi phối cảm xúc. nếu vì một ý kiến bất đồng với mình mà không kìm chế được, chửi rủa nhặng xị lên, thì ngta chỉ khinh thêm thôi bác ah.

   em thì thường vin vào lý trước, sau đó mới tới tình. như bác gì ở trên nói, vì 1 cái đặc cách mà hủy hoại cả một quá trình phấn đấu của ngk thì đó không thể gọi là nhân văn, vì nhân văn với ng này lại là vô nhân đạo với ngk thôi. nên đừng bày đặc mở mồm ra là nói "tình người bao la"

   mà em tưởng đã bát bỏ việc phân biệt giai cấp rồi chứ
    
 • Dạo này thấy bác @TanNg dần giống chị Tạ Bích Loan
   
 • Ăn cơm chúa, múa tối ngày
   
 • Một xã hội thu nhỏ trong lòng LH . Đủ các thái cực. Mình thích ý kiến của bác @Artisan nhất. Bác @vannhan thì có lý nhưng hơi mất bình tĩnh
 • Các chú vào phản đối giúp vợ anh Khải , đòi công bằng cho vợ 9 người còn lại coi thường các anh ấy quá. Sự hy sinh của các anh ấy không đòi hỏi đáp trả. Nếu có ai muốn làm gì cho vợ con các anh ấy là từ tấm lòng của họ.
  Họ làm đúng sai là do quan điểm mỗi người , nhưng tối thiểu là HỌ ĐANG LÀM, còn các chú ĐANG CẢN PHÁ

  Chính các chú đang nói rằng: " Đừng có giúp vợ của một người lính vừa hy sinh. "
  Các chú có đưa ra hay giúp được cái gì đâu ngoài câu nói ấy và một đống lý lẽ đi kèm?

  Thế nào là " Tình đồng đội" ? Thế nào là "Tình người" ? Những người trong cuộc, những người liên can chưa ai mở miệng ra, các chú cứ nói hộ họ là sao? Nhỡ họ muốn chia sẻ, muốn nhường nhịn thì sao?

  Các chú muốn thể hiện - thể hiện bằng hành động đi. Làm được gì thì làm , không làm được thì để người khác làm. Không ủng hộ thì tối thiểu đừng phá đám chứ nhỉ.
   
  • @bongbambee Mình ủng hồ việc giúp người thân các anh quân nhân như giúp biên chế cho vợ anh Khải nhưng cái tư tưởng của bạn thì mình lại không ủng hộ. Các bạn ấy phản biện hay nói lí lẽ gì gì đó là tư tưởng của các bạn ấy. Bạn nói mọi người chỉ nói mà không làm cái này theo mình không đúng bới vì xét cho cùng thì những chế độ chính sách những ưu đãi giành cho các anh bộ đội là từ ngân sách nhà nước, mà đó là tiền từ những người dân lao động làm ra (trong đó có tất cả anh em đang oánh nhau ở đây). Như thế thì các bạn ấy được quyền ý kiến chứ, còn đúng sai thì các bạn đang đấu nhau rồi.
    
  • @khoaimualut iu bạn rầu đấy
   suy nghĩ của mình giống bạn, nhưng mình ko thông minh = bạn nên ko viết ra đc những câu như bạn.
    
  • @khoaimualut mình không bàn về chính sách đâu bạn, chính sách thì có thể thay đổi nếu không phù hợp, cách làm thì đúng sai tùy quan điểm mỗi người, cũng ko bàn làm gì

   Cái chính là nếu mình không giúp được ai cái gì thì mình im lặng để người khác giúp. Mình đâu xỏ giày người ta đâu mà hiểu. Không giúp được nhưng cũng không cản, nhất là khi đứng ngoài thì làm sao hiểu nổi
    
  • @Bongbambee Bác làm bên Đoàn hay sao mà mấy câu kiểu hãy hành động, đã làm được gì, không làm được gì và đừng hỏi... nghe quen thế? Mình có thấy ai đứng ngoài đâu nhỉ, mọi người dân vẫn đang lao động hăng say và đóng thuế đầy đủ đấy chứ.
    
 • Thật sự thời này thì cần phải làm như thế bởi vì nó sẽ khích lệ tinh thần những người đang và sẽ làm chiến sĩ, và đây sẽ là biểu tượng của sự trả ơn của chế độ giành cho họ! Đó là thời thế sẽ tạo ra những hình tượng anh hùng!
  Trên đời không bao giờ có thứ nào gọi là công bằng tuyệt đối cả, nó chỉ là sự cảm tính định lượng của 1 người hoặc từng bộ phận xã hội.
  Còn em không bình luận sâu xa. Xã hội có tranh luận ngược gió, đa chiều mới phát triển được. Em cực kì ủng hộ quan điểm xã hội mở!
  Còn 9 người kia chưa thông báo là đã chết thì hạ hồi tới lúc đó tính và vẫn mong mấy anh còn sống!
   
 • "Trên mặt biển cả tuy lúc nào cũng có hàng triệu đợt sóng lô nhô xuất hiện nhưng đại dương chưa bao giờ vì vậy mà có sinh diệt hay thành hoại. Sóng dường như có còn mất sinh diệt mà nước không hề có còn mất sinh diệt, và NẾU SÓNG TỰ BIẾT MÌNH LÀ NƯỚC THÌ SÓNG CÓ THỂ VƯỢT RA NGOÀI SỰ SINH DIỆT CÒN MẤT, ĐẠT TỚI TÂM TRẠNG AN ỔN VÀ ĐẬP TAN MỌI NIỀM SỢ HÃI." (Thích Nhất Hạnh)
   
 • Một cái note nhạt tếch như nước ốc! Một sự so sánh mang tính chủ quan, lạc đề, khập khiễng!
 • bài này mình nhớ là lâu rồi.
   
Viết bình luận mới
Website liên kết