Avatar's HuuSunny

Ghi chép của HuuSunny

Du lịch Quy Nhơn nhiều tiềm năng, vì sao vẫn không phát triển?

Thành phố biển Quy Nhơn có bờ biển trải dài và đẹp hơn cả Nha Trang, có nhiều điểm du lịch văn hóa lịch sử giá trị nhưng tại sao không thu hút được du khách? Tại sao không thua kém gì Nha Trang nhưng du lịch không phát triển được? Hay ghe tiếng nói từ chính 1 người con của “đất võ, trời văn” nhé! 
 


- Về thời tiết: tiết trời Bình Định khá khắc nghiệt, mùa mưa kéo dài, kèm theo đó là bão và lũ quét. Mùa hè thì nóng như lửa đốt, cháy da cháy thịt. Trong khi đó Nha Trang cả năm chỉ có 1 tháng mưa và không kéo dài cả ngày như Bình Định, du khách vẫn có thể đi chơi, mùa hè dù nắng nhưng không quá gắt nên khách du lịch vẫn đầu trần đi ra đường, không cần mũ nón hay khẩu trang.

- Về điểm du lịch: về Bình Định thì du lịch gì đây? Đi Ghềnh Ráng có gì nổi bật? đi Hầm Hô, Sơn Tây thì cách thành phố 40km. Rồi đi đâu bây giờ nữa, Tháp Bánh Ít? Những nơi này đã có dịch vụ gì chưa? Các điểm du lịch thì rời rạc, không được quy hoạch và đầu tư phát triển, dịch vụ kinh doanh du lịch chủ yếu là tự phát. Không có quảng bá, thiếu các tour dành cho du khách.

Bởi khi lựa chọn đi du lịch đâu đó thì người ta sẽ phải xem xét nhiều vấn đề, lựa chọn những điểm đến có nhiều danh thắng, dịch vụ tốt, có thể vừa nghỉ dưỡng kết hợp khám phá,… Trong khi đó dịch vụ du lịch ở đây rất yếu kém. Nếu bạn từng đi Nha Trang thì biết, đơn giản cần gì cũng có.

- Về cụm du lịch:
Khi bạn đi Nha Trang có thể kết hợp tour Mũi Né – Nha Trang – Đà Lạt. Đà Nẵng thì có thể kết hợp Hội An – Đà Nẵng – Huế, còn đến với Bình Định thì kết hợp sao giờ? Phú Yên – Bình Định – Quảng Ngãi hay Kontum – Gia Lai – Bình Định? Đó là điều thất thế của du lịch Bình Định, do đó du lịch nơi đây muốn phát triển thì phải đáp ứng đầy đủ mong muốn của du khách hơn bình thường.

- Du lịch Quy Nhơn – Bình Định cần có hướng đi riêng

Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung, vùng đất này rất có tiềm năng du lịch, nếu có hướng đi hợp lý thì sẽ rất phát triển. Ta đi sau thì cần rút kinh nghiệm chứ đừng nên bắt chước theo mô típ. Hãy nhìn vào những thứ đang có và định hướng phù hợp. Bình Định có nền văn hóa lâu đời, các làng nghề, di tích lịch sử, danh thắng, tháp Chăm, ẩm thực,… nhưng không phải muốn phát triển là tất cả đều thực hiện được mà cần định hướng cái độc đáo nhất để hút khách và sẽ kéo theo những lĩnh vực khác cùng phát triển.

Đừng bắt chước theo mô hình Nha Trang vì họ phát triển hằng trăm năm nay, các điều kiện thời tiết cũng thuận lợi hơn. Hãy lấy Đà Nẵng làm gương bởi họ biết cách khai thác thế mạnh của mình, họ cũng có biển nhưng họ khác biệt điều gì? Đó chính là thành phố của những cây cầu, họ đẩy mạnh sự khác biệt mà không nơi nào có để hút khách, tổ chức những lễ hội lớn như bắn pháo hoa quốc tế hằng năm để thu hút khách du lịch. 
 


Cũng khá nhiều nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng du lịch Quy Nhơn - Bình Định nhưng chỉ mới đầu tư quy mô nhỏ, tự phát nên vẫn chưa thúc đẩy được sự phát triển của ngành, mới đây tập đoàn FLC đã và đang đầu tư xây dựng quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn với nhiều hạng mục như: Resort, Khách sạn FLC Luxury Quy Nhơn, sân golf 18 hố, trung tâm hội nghị đa năng,... đây là dự án lớn nhất Tỉnh Bình Định cho đến hiện tại, hi vọng sẽ làm thay đổi diện mạo du lịch Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung.
2032 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết