Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Bài đáp trả gay gắt cho tiến sỹ G: Tâm lý đám đông và tâm lý đi ngược lại đám đông

Lưu ý: đọc kỹ trước khi you auto

Nói tới sự "ngu dốt" của đám đông, thì không thể không nhắc tới sự "thông thái" của những người đi ngược lại đám đông.

Trong những ngày gần đây trên mạng Internet xuất hiện và lan truyền một bài viết của tiến sỹ G http://linkhay.com/nao-minh-cung-chui-dam-dong-ngu-dot-780/1193978. Bài viết cực kỳ láo lếu này dám khẳng định rằng đôi lúc đám đông hoàn toàn không ngu dốt, hiệu ứng bầy đàn chỉ có nghĩa là mọi người theo nhau, v.v.. bài viết này đưa dẫn chứng bởi các lý thuyết có tên lạ hoắc, củng cố lập luận bằng việc nêu tên một số ông râu rậm trán hói mà tôi cũng không biết là ông nào, giờ này còn sống hay đã chết từ lâu.

Nhưng điều láo xược nhất không phải ở chỗ đây là một bài viết đầy chất hào hoa - trí tuệ - dâm đãng; mà ở chỗ tiến sỹ G còn dám chỉ trích những người chỉ trích đám đông như sau:

Trích from G's points: suy nghĩ “cứ đám đông thì ngu dốt” trên thể hiện một hiểu biết vừa sơ khai vừa cổ hủ. Giả như đám đông sai thì đơn giản hãy chỉ luôn ra, vậy họ sai ở đâu, fair and square.

Một triết gia mạng như tôi tất nhiên không thể không đưa vài ý kiến đáp lời tiến sỹ G thông qua việc nêu lên một hiệu ứng khác, đó là hiệu ứng đi ngược đám đông.

Một thành phần không nhỏ các triết gia mạng thấm nhuần câu nói "cứ đám đông là ngu dốt" tới mức độ diễn biến hòa bình nó lên thành "cứ đi ngược đám đông là thông minh", họ cũng thấm nhuần khẩu quyết "think differrent" của đạo trưởng huyền thoại Steve Jobs tới mức cứ nghĩ khác mọi người là trở nên xuất chúng. Công lực của họ luyện tới mức thượng thừa, khi mà họ luôn đối đầu với đám đông trong mọi tình huống, miễn là đám đông đi đâu, dứt khoát họ phải đi ngược lại.

Tôi đã từng chứng kiến một đám đông đang tháo chạy khỏi một núi lửa phun trào, và niềm tin đó của một triết gia mạng đã dẫn anh ta xông thẳng vào nơi nhiều nham thạch nhất.

Nói đại ý thế thôi, chứ tôi không phải nhà khoa học nên chỉ biết chém một cách hời hợt, nông cạn. Việc chứng minh hiệu ứng này là để dành cho các nhà đại khoa học.

Vậy đã nhận mình nông cạn, hời hợt thì lời đáp trả gay gắt của tôi cho tiến sỹ G là gì? ĐÓ LÀ: cô có giỏi thì phân tích hiện tượng này đi, bằng không thì đừng bao giờ múa bút trước mặt tôi lần nữa.

p/s: Các cụm từ "Râm rậm trán hói" "Hào hoa - Trí tuệ - Dâm đãng" là khẩu khí của các triết gia Tathy mà tôi mượn tạm về đây để thi đấu với tiến sỹ G.
2715 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

50 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết