Avatar's gwens83

Ghi chép của gwens83

[Hỏi Linkhay] Có nên tạo link hỏi đáp về an toàn cá, an toàn biển và những thứ liên quan?

Cụ thể là tạo một link giúp mọi người vừa tham khảo, vừa tự điền và chia sẻ được các thông tin hữu ích về vụ Formosa, vd như có các cột sau: 

Thắc mắc từ dân (cá an toàn ko, nước an toàn ko, nồng độ bao nhiêu,...);

Câu trả lời từ chính phủ (nếu có): 

Người trả lời + thời điểm;

Link nguồn tương ứng. 

Nghĩ cái này vì đọc lướt qua vài top thấy có nhiều bạn bức xúc những câu mà thật ra đã có trả lời từ cơ quan ban ngành ở link nào đó rồi. Chuyện này bình thường vì ko ai có thể biết hết hay nhớ hết mọi thứ, cũng không ai rảnh để đi reply chia sẻ hết cho mọi người không biết.

Nhưng sẽ tốt hơn cho cả chính phủ lẫn chính chúng ta nếu có thể bớt được sự mất mát thông tin ấy, như tạo ra một chỗ quy tụ mọi thắc mắc (đã đc trả lời lẫn chưa) và giải đáp, vừa giúp tất cả dễ tìm thông tin hữu ích khi cần, vừa giúp lọc ra còn cái gì vẫn chưa được trả lời để ... thắc mắc tiếp :D

 Thời điểm này thì người dân bức xúc là hợp lý, nhưng mặt khác nếu mà bức xúc nhiều nhưng không đúng trọng tâm thì cũng không hiệu quả. Giống như cả một nghìn tiếng nói vang lên mỗi người kêu gào một ý thì cái cuối cùng chỉ là sự hỗn độn, không ai nghe rõ được tiếng nói nào nào là quan trọng nhất. Hơn nữa nếu có những thứ ngta đã giải trình rồi, mà chúng ta thắc mắc lại, thì nói thật là cũng khiến ngta khó coi cái đòi hỏi của mình là nghiêm túc. Nhân dân muốn người ta tôn trọng lắng nghe thì cũng cần chứng tỏ mình đã tôn trọng nghe hết những gì người ta đã nói.

Vụ nào khác ko dám bàn, nhưng vụ này tôi cho rằng nhân dân nên đặt hiệu quả cuối cùng, ở đây là đảm bảo an toàn sức khoẻ, là trên hết, nói sao mà khiến người ta sẽ làm lợi được cho mình chứ không nên nói sao để người ta không làm được rồi mình lên án, cuối cùng chính mình cũng có hài lòng hay an tâm hơn đâu?

Nếu mọi ng đồng ý thì sẽ tạo một link google doc như vậy, cái này hiệu quả lẫn dễ dàng trong việc thu thập thông tin theo thời gian nhờ đóng góp của tập thể. 

2524 ngày trước · Bình luận · Loan tin
thund , cuong205a8 người nữa
·  

14 bình luận

 • Tag mấy bạn có thể quan tâm nha ^^ @goldensea80, @TanNg, @thinker, @AvanSutoLatsu, @Swanica, @TKM, @HuyThai, @vietnamnet_itc
   
  • @gwens83 tạo thì mình ủng hộ, tại chuyện này ảnh hưởng cả ăn uống lẫn kinh tế. Cơ mà mình cũng có chút lo ngại vì nếu nói sôi nổi quá có khi bị trên chỉ đạo xuống áp chế
    
  • @huythai Cái link này chỉ ghi lại các câu hỏi dưới dạng thắc mắc từ dân (vd: danh sách chất độc, nồng độ cụ thể, ...) và đáp án từ chính phủ (có thể có có thể chưa) thôi chứ ko có bàn luận gì cả nên tui đoán ko sợ đâu.

   Sẽ lọc đc câu nào đã giải đáp, câu nào dân muốn biết và vẫn đang để trống. Dễ có anh pv nào lọ mọ vào xem lại viết bài hỏi dùm chúng ta cũng nên lol.

   @meofi: Ko web j đâu, là link kiểu google nó tạo, ai vào cũng edit đc, tiện cho làm việc nhóm lém.
    
 • Chính phủ mà nhanh nhạy thì làm một kênh kiểu FAQ về những chủ đề nóng này. Mình thấy các bạn biết về web lập một cái web cũng đơn giản chứ không có gì phức tạp lắm.
  p/s: Đây mới là cách thực sư để thể hiện "trí tuệ đám đông"
   
  • @meofi lập web mà k xin phép ! đi tù nhé !
    
  • @sotaydulich Nghe nói kiếm bao nhiêu tiền mới đi tù thì phải. Phi lợi nhuận thì không bị hỏi đến đâu. Bạn có link không?
    
  • @meofi mấy khi chính phủ nhanh nhậy đâu , cái nào ngon ăn thì mới nhanh, còn mấy cái dạng tiền thì ko có mà có thể bị quy kết, chê bai này nọ thì mấy ảnh tránh xa nhé, trừ khi lập dự án "đề án cổng thông tin giải đáp" gì đó vài (nghìn) tỷ thì các ảnh có hứng, mà cũng ko nhanh được như ý bác đâu, chỉ là nhanh hơn so với các dự án ko ra xiền thôi

   còn tự làm thì hên xui, trước có mấy cái web chống tham nhũng, cũng phi lợi nhuận đó
    
  • @ohisee Cơ chế bao cấp, xin cho làm thui chột hết sự năng động vốn có của một con người bình thường.
    
 • ngu dốt mù mờ tự dò đường mà đi thì sống.
  việc rõ như vậy rồi. cán bộ còn bắt xuống tắm được.
  ai cũng hiểu nhưng chẳng ai nói.
  PS : biển cũng buồn đi nhiều.
   
 • Tạo rồi ai up thông tin, có chăng vài người tạo thì ngồi cặm cụi up.

  Những người hay chửi lại chẳng up đâu.
   
  • @thinker Có nghĩ thế, nên thử 1,2 tuần, nếu đc sẽ rất tốt, the benefit is worth the risk.

   Ko hy vọng mọi ng nhiệt tình ngay, đôi khi phải có 1 số chịu nhiệt tình trước, có kết quả, mới làm mồi nhen lên sự nhiệt tình ở người khác. Nếu thế vẫn ko nhen đc thì thôi. Ko tiếc và ko trách.
    
  • @gwens83 Ủng hộ G's points
    
 • Tạo trang hỏi đaps về khoa học nói chung đi, a làm ctv
   
  • hiện VN cũng có mấy web về hỏi đáp rồi, chưa cái nào đủ nổi

   à mà nếu LH cứ dùng chiêu của chủ thớt: dùng note tạo câu hỏi, là thành trang hỏi đáp về KH ngay
Viết bình luận mới
Website liên kết