Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Formosa - san hô đáy biển chết - Báo chí


Mấy ngày nay mọi người share bài báo "Bộ ảnh đáy biển miền Trung sau sự cố môi trường". Tuy không khẳng định nhưng nội dung bài báo có ý cho rằng Formosa là thủ phạm duy nhất cho hiện tượng đáng báo động này.

Cá nhân tôi cho rằng, việc này chưa thực sự thuyết phục. Tất nhiên không thể loại trừ trách nhiệm của Formosa trong việc môi trường biển miền Trung bị hủy hoại nhưng hãy thử xem, trước khi quả bom Formosa phát nổ, có phải những rạn san hô của chúng ta đang tươi đẹp không?

Ngày 11/6/2007 trong tham luận tại Hội thảo “Vì sự phát triển bền vững vịnh Nha Trang”do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đại diện Viện Hải dương học Nha Trang đã cảnh báo:

"Theo ước tính, có tới chín phần mười trong số hơn 1.000 km2 rạn san hô ở Việt Nam đang hồi nguy cấp, trong khi tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng tồi tệ và các nguồn lợi thủy sinh ngày càng cạn kiện. 200 điểm rạn san hô được khảo sát ở vùng biển ven bờ Việt Nam cho thấy, trong vòng 10 năm, qua độ phủ của san hô bị suy giảm đáng kể. Một báo cáo điều tra san hô Việt Nam cho biết, 96% san hô bị đe dọa trong đó 75% bị đe dọa nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Theo những khảo sát tại 8 điểm rạn san hô trong vịnh Nha Trang, từ năm 1994 đến năm 2005 độ phủ của san hô sống đã giảm từ 52,4% xuống 21,2%, tốc độ giảm trung bình 2,8%/năm. Những nguyên nhân của tình trạng này là khai thác thủy sản mang tính hủy diệt bằng chất nổ, thuốc độc, các hoạt động du lịch, sinh vật địch hại, bệnh san hô . Thời gian gần đây, tình trạng khai thác san hô trái phép, đặc biệt là san hô đen ở vùng biển đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đang có chiều hướng gia tăng, đe doạ đến môi trường sinh thái ở vùng biển đảo này. Theo Viện Nghiên cứu Bộ Thuỷ sản, hiện nay dải san hô bờ Đông Nam của đảo Cồn Cỏ chỉ còn 40% sự đa dạng so với trước và không còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ như ban đầu vốn có của nó.

Các nhà khoa học sửng sốt trước sự suy thoái nghiêm trọng của các rạn san hô ở vùng Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới. Năm 1985, hầu như chỗ nào ven đảo Hạ Long cũng đều có san hô. Đến năm 1998, mất 1/3 rạn san hô so với năm 1985. Khảo sát hồi giữa tháng 6 năm 2007 cho thấy vịnh Hạ Long và Bái Tử Long hầu như không còn san hô nữa. Riêng khu vực vùng biển đảo san hô Cô Tô, bao gồm 15 đảo lớn nhỏ, theo báo cáo của Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, Bộ Thủy sản, thì san hô chết khoảng từ 80-85%. Bên cạnh đó, nhiều rạn san hô tại khu vực Rạn Mè và phía Nam Bãi bắc của khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã bị chết. 30 năm nữa, vịnh Nha Trang có thể không còn san hô sống.

Và không chỉ san hô ở 4 tỉnh miền trung bị chết, Côn Đảo, nơi cách xa dự án Formosa hàng ngàn cây số 800ha san hô cũng đã chết trắng (http://baomoi.me/…/gan-800-hecta-ran-san-ho-o-con-dao-bi-ta…).

Ở Úc châu, rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier cũng đang chết. Chỉ riêng trong năm 2016, lượng san hô chết đã chiếm 1/4 và các nhà khoa học cho rằng đã quá muộn để cứu số còn lại (http://tiasang.com.vn/Default.aspx…)

Và chưa hết, ngư dân của chúng ta cũng đang "bảo vệ môi trường" theo cách của họ như thế này:
https://www.google.com.vn/search
https://www.google.com.vn/search
https://www.google.com.vn/search

Chúng ta quan tâm tới môi trường, tới biển? Tốt thôi. Nhưng nếu chỉ nhăm nhăm giết thằng Formosa thì 500 năm nữa biển Việt Nam cũng chẳng khá hơn được đâu.


Via@Lê Gạch aka @igorkuto 

2025 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Ngocxit0t , Jen05041 người nữa
·  

19 bình luận

 • Mấy link gg search bấm vào k thấy gì, ra trang chủ của gg bác ơi.
   
 • Chỉ bằng chuyện đổ thẳng chừng đó hoá chất xuống biển là đủ đúng để kiện r, hồi lúc cá chết thì lấy hình ở tận đâu đâu minh hoạ, giờ lôi chuyện san hô ra, cứ thích lôi thêm chuyện linh tinh ra cho mình sai, nản
   
  • @ngocxit0t kiện là đúng, nếu kiện được phải kiện ngay, nhưng mà kiện thì phải có cơ sở thắng mới kiện, chứ kiện xong toà phán bất lợi thì lại há mồm à? Muốn có cơ sở thắng thì phải phân tích rõ ràng các cơ sở đặc biệt các cơ sở bất lợi. Đem chuyện san hô ra làm 1 trong những cơ sở để kiện nó thì nó phản pháo thế này thì có phải vỡ mồm không?
    
  • @swanica đọc cmt cho kĩ đi đại ca, ý em là mình đang đúng lại đi đưa mấy cái "bằng chứng" tào lao cho nó thành sai chứ có nói gì đâu mà anh cmt dài thế ??????
    
 • thì mình đánh mắng thằng em mình thì ko sao, nhưng thằng hàng xóm đánh em mình thì phải khác chứ

  nói thế thôi chứ ko ủng hộ xả rác và làm ô nhiễm biển nhé
   
 • Bác Long lại ngụy biện rồi. Xử lý FMS là việc đúng thì cứ làm. Ngư dân làm sai thì hướng dẫn cho họ, bắt họ làm đúng. Hai việc chẳng liên quan mie gì tới nhau.
   
 • Cái này vote cho ông bai_tu_long, thực sự mấy nay mình không dám đi ngược dòng , tuy nhiên có vẻ như truyền thông và báo chí đang tập trung đập FMS như là một thủ phạm duy nhất, việc công bố thông tin FMS nhận tội cũng như 500M Obama mà vẫn chưa thấy được chi tiết các công bố khoa học (hoặc ít nhất mình tìm đọc kém), vấn đề giờ đây truyền thông đập FMS rất nhiều nhưng các bài về làm thế nào để khắc phục môi trường biển, làm thế nào để hạn chế đến mức tối đa các thảm họa môi trường có thể xảy ra trong tương lai thì lại khá ít.
   
 • Không thẻ lấy lập luận cùn như này được, chả lẽ tội phạm bây giờ bị bắt nó lại bào chữa cho mình bằng cách "ngoài kia bao nhiêu kẻ phạm tội khác sao mấy ông không bắt hết đi, bắt mỗi tôi như vậy là không công bằng, đề nghị giảm nhẹ tội" , kẻ phạm tội bị bắt phải bị trị nghiêm để răn đe những kẻ phạm tội khác mà không (chưa) bị bắt.
   
 • thằng cha long này từ hồi ủng hộ dự án cáp treo sơn đòng là đã thấy ngu rồi giờ thêm vụ này nữa cứ ra vẻ ta đây hiểu biết nhưng thật ra chả hiểu gì . Thảm hoạ môi trường FMS nó gây ra sờ sờ ra đó mà cứ kiểu bênh nó làm mẹ gì . Biển bây giờ đúng nghĩa là biển chết điều đó hoàn toàn là do thằng FMS có thế thôi .
   
 • Bác nói cái kiểu 1 thằng mang phân ra đổ xuống cống rồi bảo cống thối sẵn rồi chứ có phải do tao đổ phân đâu. Em cũng đến ạ bác
   
  • @jakethanh thì đúng thế, cái cống nó thối rồi, thằng FMS chỉ làm nó thối hơn thôi. Nếu thực sự muốn làm cho cái cống nó sạch và thơm trở lại, thì ngoài việc lôi thằng FMS ra, thì còn phải lôi rất nhiều thằng khác nữa, mà trong đó có rất nhiều thằng trong chính nhà mình. Trong khi ta đang hăng hái biểu tình chống thằng FMS làm hại giống nòi, thì ngay tại các chợ, chính dân mình đang bơm kích thích, tẩm hóa chất, ngâm thuốc trừ sâu để bán cho dân mình. Mình có khi đang giết nhau nhiều hơn nhiều thằng ở ngoài nào đó. Tỉnh lại đi
    
  • @farmero Em đồng ý với bác là dân mình ý thức kém, dân trí thấp, nhưng bác cũng thấy một vấn đề, đấy là nếu bác chấp nhận cầm 500tr để nó đổ phân ra cống thì bao nhiêu thằng sẵn sàng đưa bác 500tr để đổ phân ra theo?
    
  • @jakethanh mình nghĩ rằng không phải thằng nào cứ trả tiền là đc đổ phân ra đâu, vụnày không chỉ là vấn đề môi trường, mà có khi là do yếu tố "nhạy cảm" khác chi phối (đoán thế). Nhưng vấn đề muốn nói ở đây là truyền thông mình đang cố gom tất cả trách nhiệm làm ô nhiễm mt cho chỉ một mình thằng FMS, có lẽ là do dính dáng đến Tàu.
  • @farmero em chỉ buồn cười là câu " đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại" sai là sai, làm vậy là bao che rồi còn gì nữa
    
  • @jakethanh thế mới đoán là nhạy cảm mà
    
 • Formosa cũng có phần trách nhiệm nhưng chẳng may lại là cái tiên phong nên phải hứng chịu thôi
   
Viết bình luận mới
Website liên kết