Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Sự phân cực ngày càng mạnh giữa lề trái và lề phải

Nhân dịp đang nhận nhiều "gạch/đá" liên quan đến status về việc VN cũng xây đảo nhân tạo ở TS như TQ, tôi xin chia sẻ vài suy nghĩ liên quan đến mạng xã hội. Tôi không bất ngờ và cũng chẳng bận tâm khi bị chụp mũ "thân Tầu/nhận tiền của Tàu", tôi đã từng bị chụp mũ "phản động/chống phá nhà nước" lẫn "DLV/bênh vực chính quyền" nhiều lần rồi. Được hận hạnh đội đủ loại "mũ" như vậy cho thấy những gì tôi chia sẻ thực sự đa chiều và được nhiều thành phần khác nhau đọc/phản hồi. Đó là điều tôi mong đợi.

Thỉnh thoảng tôi thấy có một vài status của một số bạn trên FB tuyên bố vừa block người này, unfriend người kia vì không chấp nhận được quan điểm/phát ngôn của họ. Với tôi FB/mạng xã hội chỉ là những kênh thông tin/phát ngôn nên tôi không bao giờ block/unfriend ai vì khác quan điểm. Có hai tác hại nếu News Feed của bạn chỉ còn những gì bạn thích/đồng ý. Thứ nhất là dần dần bạn chỉ còn nhận được thông tin một chiều, những ý kiến phản biện - nhiều khi rất có lý - bị lọc khỏi cái mạng xã hội mà đáng ra phải rộng hơn nhiều những quan hệ offline của bạn. Ở chiều ngược lại, mọi điều bạn viết sẽ không còn đến được những người có quan điểm trái ngược với bạn. Nên nhớ mỗi khi ai đó vào "ném đá" thì cái status của bạn lại nổi lên ở đâu đó.

Thứ hai, nguy hiểm hơn, là tư duy của bạn có thể sẽ bị đẩy dần ra hai cực - quá tả (lề trái) hoặc quá hữu (lề phải). Nguy cơ này có thực và đã được nhiều người cảnh báo, không chỉ ở VN, không chỉ trên FB. Những hiện tượng chính trị/xã hội ở các nước gần đây (Brexit, Donald Trump, Marine Le Pen, Pauline Hanson...) là minh chứng cho thấy quan điểm của các tầng lớp dân chúng khác nhau ngày càng bị đẩy ra xa nhau. Điều này làm gia tăng căng thẳng và rủi ro xung đột trong một xã hội hay giữa các quốc gia. Khả năng hợp tác/thoả hiệp để cùng làm một điều gì đó có ích cho các bên sẽ khó khăn hơn nhiều.

Đáng tiếc là sự phân cực này còn bị cố tính đẩy xa ra vì mục tiêu chính trị. Trên FB hoạt động của các DLV của cả hai phía, nhiều khi với những từ ngữ rất khó nghe, sẽ chỉ làm tăng thêm việc block/unfriend lẫn nhau. Trong xã hội khuấy động nationalism, exceptionalism, xenophobia sẽ chỉ dẫn đến kỳ thị, đụng độ, bạo lực. Mạng xã hội nói riêng và công nghệ tin học nói chung, thay vì tăng cường sự thông cảm/chia sẻ giữa các thành phần xã hội, có nguy cơ đào sâu thêm hố ngăn cách. Không chỉ chủ nghĩa khủng bố mà sự gia tăng của các tư tưởng cực đoan khác cho thấy lịch sử nhân loại còn xa mới đến "the end" như Francis Fukuyama dự báo.

Via@Giang Le

https://www.facebook.com/profile.php?id=100007542552795&fref=ts

2023 ngày trước · Bình luận · Loan tin
CONGTM09 , Jen05041 người nữa
·  

9 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết