Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Nghe Việt Nam " cực lực phản đối " , khoan hãy cười

Nhiều bạn, mỗi khi thấy Trung Quốc có những hành vi ngang ngược và người phát ngôn Bộ ngoại giao ta phản đối, quan ngại thì lại cho rằng ta bất lực. Mình nghĩ các bạn có thể bực mình, nhưng quan trọng hơn là trước đó bạn cần biết một chút về công pháp quốc tế, để có thể hiểu giá trị của lời phản đối ấy.

1. ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ

Luật quốc tế là hệ thống những nguyên tắc, qui phạm pháp luật, được các quốc gia xây dựng nên trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, thông qua đấu tranh và thương lượng để điều chỉnh mối quan hệ (chủ yếu là quan hệ chính trị) với nhau.

Khi một bên vi phạm, khác với luật quốc gia, không có cơ quan cưỡng chế Luật quốc tế. Các chủ thể tự thỏa thuận qui định các biện pháp cưỡng chế riêng lẻ hay tập thể với điều kiện phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế. Có nhiều mức độ: Nhẹ là buộc xin lỗi, yêu cầu phục hồi danh dự. Ở mức độ nặng là hủy bỏ điều ước quốc tế, cắt đứt quan hệ ngoại giao, trả đũa, giáng trả (để tự vệ) …

Để tham gia một điều ước quốc tế: Không có cơ quan lập pháp để xây dựng các qui phạm pháp luật của Luật quốc tế. Con đường hình thành nó là sự thỏa thuận giữa các quốc gia bằng cách ký kết các điều ước hoặc cùng nhau thừa nhận các tập quán quốc tế. Và vì vậy có hai loại thành viên của một Điều ước quốc tế là Thành viên sáng lập (có sáng kiến và tham gia đàm phán soạn thảo điều ước) và Thành viên hiệp ước (thừa nhận nội dung quy phạm và tham gia sau khi điều ước ra đời), có trách nhiệm và kế thừa nghĩa vụ như mọi thành viên khác. Những nguyên tắc trên được quy định tại công ước Viên năm 1969 về Luật Điều ước quốc tế.

2. TÀU LẠ ĐÂM TÀU NGƯ DÂN, SAO KHÔNG BẮT?

Với các vụ tranh chấp trên biển Đông, cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành Công ước quốc tế của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được ký kết năm 1982 có hiệu lực 1994. Vì thế cả hai bên có nghĩa vụ chấp hành.

Tại sao ta không bắt giữ các tàu Trung quốc hoặc tàu lạ đã đâm va vào tàu của ngư dân ta? Tại sao bộ đội biên phòng hoặc kiểm ngư của ta không truy đuổi hoặc nổ súng?

Theo quy định của UNCLOS khi có một vụ đâm va xảy ra nằm ngoài lãnh hải, quyền tài phán (xét xử) thuộc về quốc gia mà con tàu thủ phạm mang cờ, hoặc quốc gia mà thuỷ thủ có lỗi trong vụ đâm va ấy mang quốc tịch. Như vậy nếu có chuyện đâm va xảy ra giữa tàu trung quốc và tàu Việt nam mà thủ phạm là tàu trung quốc thì quyền xét xử thuộc về Trung quốc và ngược lại.

Còn truy đuổi: Việc truy đuổi chỉ được thực hiện khi một con tàu vi phạm lãnh hải, buôn ma túy, chở nô lệ hoặc tàu cướp biển. Việc truy đuổi chỉ được thực hiện trong lãnh hải, việc truy đuổi tới vùng tiếp giáp lãnh hải hoặc vùng biển quốc tế chỉ được thực hiện nếu sự truy đuổi- trốn chạy đó là liên tục, và phải dừng truy đuổi khi con tàu bị đuổi đã đi vào hải phận quốc gia khác. Như vậy nếu muốn đuổi một tàu lạ thì ta phải chắc chắn rằng nó vi phạm, phải đuổi liên tục, muốn vậy phải phát hiện sớm và tàu ta phải nhanh hơn tàu nó hoặc có tàu ở vòng ngoài để chặn đầu nó. Thành ra, người Việt đánh cá cần xác định mình đang ở khu nào để có thể ứng xử vừa hợp luật, vừa an toàn.

3. SAO VÔ LỚP MÀ CÒN NÓI CHUYỆN RIÊNG?

Tại sao đã là thành viên UNCLOS nhưng Trung quốc vẫn muốn đàm phán song phương với từng bên riêng lẻ trong tranh chấp biển đảo? Điều đó có sai không? Sao vô lớp (UNCLOS), cô đang giảng mà còn nói chuyện riêng với bạn?

Theo UNCLOS, hai (hoặc nhiều) quốc gia thành viên Công ước có thể ký các điều ước sửa đổi hay đình chỉ việc áp dụng các qui định của Công ước. Với điều kiện nội dung này chỉ áp dụng vào các mối quan hệ giữa họ với nhau, với điều kiện là nó không ảnh hưởng đến nội dung, mục đích và các nguyên tắc cơ bản đã được nêu trong Công ước, không ảnh hưởng đến quyền hay nghĩa vụ của quốc gia khác là thành viên Công ước. Khi ký xong với nhau, họ gửi lưu chiểu và xem như một phụ lục của UNCLOS.

Vì vậy ông Trung Quốc muốn đàm phán riêng với từng bên, nó không sai quy dịnh của UNCLOS mà lại có lợi thế cho TQ về tương quan lực lượng. Việc chấp thuận “sáng kiến” này hay không tùy thuộc vào thế lực và ý chí của bên được đề nghị (như VN , Philippines ...).

4. HIỂU “ĐẢO’’ Ở TRƯỜNG SA THẾ NÀO CHO CÓ LỢI?

Thực ra, VN không chỉ đương đầu với Trung Quốc (ghét cái là nó hung hăng cậy lớn) mà còn phải đàm phán với nhiều quốc gia liên quan về Trường Sa.

Theo Điều 121 của UNCLOS thì đảo là nơi có dân cư sinh sống và có kinh tế riêng, được hưởng quy chế như đất liền.

Vì vậy nếu áp dụng điều này một cách cứng nhắc, cho rằng tất cả các đảo hoặc đá lớn nhỏ ở Trường Sa đều không phải là đảo thì lãnh hải vùng biển chúng ta không được mở rộng vì không được hưởng quy chế về lãnh hải.

Còn nếu mở rộng ra, coi tất cả các đảo và đá ở Trường Sa đều là Đảo, thì với quy chế quốc gia quần đảo, Philippine có quyền lấy những điểm đảo xa nhất về phía Tây của họ nối lại thành đường cơ sở để từ đó tính lãnh hải, như vậy thì biển của Phi sẽ chồng lấn với biển của ta.

Cách hiểu và vận dụng có lợi nhất là một số điểm đảo lớn, có người ở được hưởng quy chế đảo, khi đó ta có một số đảo như Trường Sa Lớn, Sơn Ca, Song Tử Tây, Sinh Tồn… được hưởng quy chế này, từ đó lãnh hải được công nhận ở mức rộng nhất.

5. “CỰC LỰC PHẢN ĐỐI”: ĐỂ TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Về nguyên tắc, một quốc gia được công nhận có chủ quyền với một vùng lãnh thổ, biển đảo khi đã kiểm soát, quản lý trên thực tế một thời gian nhất định mà không vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác.

Vì lẽ đó, khi Trung quốc có hoạt động gì ở Hoàng Sa thì ta đều phải phản đối mạnh mẽ, liên tục. Nếu ta im, xem như ta thừa nhận, sẽ là cơ sở để họ hợp thức hóa và có sổ đỏ cho quần đảo này. Khi đó thì cái mất không chỉ là đảo mà là biển. Bởi với quy chế đảo, họ có quyền dùng nó làm cơ sở xác định lãnh hải tính từ Hoàng Sa.

Vì thế, các bạn không nên chế giễu nếu chưa hiểu giá trị của sự phản đối. Đoạn này mình mượn lại lời của Hoang Trong Hieu:

"TQ đã kiểm soát hoàn toàn Hoàng Sa từ 1974 và họ thực tế đã thực thi quyền quản lý "liên tục" từ bấy đến nay đối với quần đảo này. Việc quản lý này sẽ được thêm yếu tố quan trọng thứ hai là "không có tranh chấp" nếu TQ không bị nước nào phản đối. Và lời tuyên bố của chị Phan Thúy Thanh hồi xưa và anh Lê Hải Bình bây giờ là để chặn việc TQ đạt được nốt yếu tố quan trọng này, giá trị pháp lý của nó cũng không kém gì việc VN đưa tàu chiến ra bắn nhau với tàu TQ ở Hoàng Sa đâu.

Lời tuyên bố của các thế hệ người phát ngôn nghe thì rất là "lời nói gió bay", nhưng nó rất quan trọng để duy trì được quyền pháp lý của VN tham gia giải quyết vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa trong tương lai - khi VN có một điều kiện tốt hơn hoàn cảnh hiện tại!".


2023 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Jen0504 , oceanle1 người nữa
·  

34 bình luận

 • Bờ biển VN rộng quá mà lực lượng mỏng.
  Mà tàu TQ vào lãnh hải VN thì VN chỉ xua đuổi thôi chứ không có bắt và xử theo luật. Nên khi phản đối không thì người dân mình thấy ức chế.
   
 • Theo quy định của UNCLOS khi có một vụ đâm va xảy ra nằm ngoài lãnh hải, quyền tài phán (xét xử) thuộc về quốc gia mà con tàu thủ phạm mang cờ, hoặc quốc gia mà thuỷ thủ có lỗi trong vụ đâm va ấy mang quốc tịch. Như vậy nếu có chuyện đâm va xảy ra giữa tàu trung quốc và tàu Việt nam mà thủ phạm là tàu trung quốc thì quyền xét xử thuộc về Trung quốc và ngược lại.


  Vậy tại sao ko mang tàu ra đâm lại => hành động gây hấn, chung qui cũng tại tiềm lực nước mình còn yếu.
   
 • Sao éo ai nói mấy cái này. Để một người phải tự tìm hiểu, rồi share trên fb . Truyền thông như ccc
   
  • @pythongable khổ, đang đóng vai nạn nhân thì truyền thông thế là đúng rồi, hôm nọ có đọc mấy bài báo của Sing về Trường Sa thì VN cũng thuộc dạng Chí Phèo chứ không đơn giản như mình vẫn nghĩ: miệng chửi TQ bố láo lấn biển mở rộng đảo nhưng thực tế thì cũng làm chả kém mẹ gì nó.
    
  • @swanica chứ chẳng lẽ không làm gì để mặc nó xây
    
  • @caaac bác có ý kiến là làm gì ngoài tuyên truyền không ?
    
  • @swanica Cái này trang web của viện nghiên cứu csis của Mỹ có đăng mà.
   Việt Nam cũng mở rộng đảo liên tục và tình hình ngoài thực địa rất găng vì Trung Quốc đang thèm thuồng bãi Ba Đầu, lực lượng của mình đang phải rất rắn sẵn sàng khai hoà những tàu lảng vảng khu vực này (thông tin trên fb)
   Nói chung là mình cũng không phải gà như phi không thì cũng chả còn đảo nào
    
 • Cái này là tư duy "nghèo bình yên", chỉ thấy bàn cách lùi, hợp lý hóa nỗi sợ, nhượng bộ, lý giải cho người cổ vũ đầu hàng, lý giải cho việc thiếu hành động. Trừ mục số 5 ra không thấy nửa chữ nói là làm vậy thì Việt Nam được lợi gì, tại sao nên làm vậy, còn gì khác có thể làm được để đấu tranh cho quyền lợi dân tộc.

  Bọn China, pro-china và đấu tranh vì lợi ích của China rất thích dạng bài bài này vì nó làm chính người Việt cảm thấy cuộc đấu tranh của mình là vô vọng trước đối thủ mạnh, cảm thấy chùn bước và mất tinh thần. Còn bọn người Việt ngu dốt nhưng ảo tưởng là mình hiểu biết lại bị bọn China lợi dụng tâm lý ra vẻ ta đây hiểu biết để làm bộ máy tuyên truyền hộ chúng.

  Người tư duy lành mạnh luôn hiểu rằng không ai đi dành sự công bằng, thông cảm và đi tìm các lý lẽ giúp đỡ cho kẻ đang hiếp dâm mình cả, phải tâm thần lắm mới đi làm vậy.

  Người có tư duy lành mạnh luôn hiểu rằng trí tuệ của họ, thay vì đi dọa dẫm người yêu nước, làm nhụt chí họ thì được đầu tư vào các việc mang lại lợi ích quốc gia như tìm kiếm các bằng chứng và lý lẽ có lợi cho quốc gia, tìm các phương án khai thác sai lầm của đối thủ, tìm các cơ sở để xây dựng đồng minh bạn bè, cũng như các lý giải dễ chấp nhận để biện minh cho các hành động chưa chuẩn mực đúng lắm của ta trước cộng đồng quốc tế.
  • @tanng vậy bác có cách nào cụ thể hơn không ạ. Tức là cách mà một người dân như em có thể làm được ạ.
    
  • @pythongable

   Tất nhiên là mình có nên mình mới nói. Nhưng Việt Nam mình chính sách ngoại giao thuộc phạm vi quản lý của Đảng và Chính phủ, khi nào Đảng và Chính phủ tuyên bố là muốn lắng nghe nhân dân trên MXH thì mình sẽ nêu ra các điều mà mình suy nghĩ. Mình là công dân tốt, tuân thủ pháp luật và định hướng của nhà nước, với lại mình không muốn vì đóng góp ý kiến mà bị coi là Việt Tân chút nào.
  • @tanng Chuẩn rồi, sự nhu nhược trên truyền thông sẽ khiến cho 1 tâm lý sợ Tàu mọi chỗ mọi ngóc ngách trên đất nước. Thật kỳ lạ khi 1 đất nước lại không dám gọi thẳng tên kẻ thù của mình là phải gọi là "nước lạ", "tàu lạ", TQ có mạnh hơn Mỹ không, vậy mà dám gọi là kháng chiến chống Mỹ, nhưng lại không dám gọi thẳng tên Trung Quốc trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 79 hay 88?
   Đơn giản là người ta thấy 1 điều "tàu có thể lạ, nhưng sự hèn hạ thì dần dần thành quen"
    
  • @tanng 1 vote cho bác, haha. lâu lắm mới thấy cái khẩu khí đúng tầm này của bác.
    
  • @tanng Bác người Việt, tên Tân thì gọi là Việt Tân có đc ko
    
  • @tanng Bác gửi đơn trình bày lên quốc hội xem thử được không, em nghỉ là được.
    
  • @tanng Bài viết này nhắm vào đối tượng cụ thể là những người hay lên mạng tỏ thái độ mỉa mai trước các phát ngôn của bộ ngoại giao Việt Nam thôi. Nếu bác thường xuyên theo dõi các thông tin chuyên sâu về lĩnh vực đối ngoại và quốc phòng (mấy bài trên Soha không đủ tầm để tính vào đây) em cho rằng bác sẽ không đưa ra nhận định Việt Nam "thiếu hành động" trong việc đối phó với Trung Quốc.
    
  • @dora Bạn tự xếp mình vào danh sách nhân vật phù hợp ở bên trên nhé.
    
  • @tanng Ờ, tầm của bác thì cũng chỉ đủ để lấy một chiếc mũ chụp lên đầu những người nói không hợp ý mình mà thôi.
    
  • @dora Tự xếp mà, bạn có thể xếp mình vào lớp người có tư duy lành mạnh, sử dụng trí tuệ và tâm huyết của mình vào những việc có giá trị và mang lại lợi ích quốc gia.

   Người có tư duy lành mạnh luôn hiểu rằng trí tuệ của họ, thay vì đi dọa dẫm người yêu nước, làm nhụt chí họ thì được đầu tư vào các việc mang lại lợi ích quốc gia như tìm kiếm các bằng chứng và lý lẽ có lợi cho quốc gia, tìm các phương án khai thác sai lầm của đối thủ, tìm các cơ sở để xây dựng đồng minh bạn bè, cũng như các lý giải dễ chấp nhận để biện minh cho các hành động chưa chuẩn mực đúng lắm của ta trước cộng đồng quốc tế.
    
  • @Dora cảm ơn bạn.
    
  • @tuananh2016 tâm lý sợ Tàu đâu dek thấy nhưng tâm lý anti-Tàu thì thấy truyền thông mình làm thành công rực rỡ rồi đấy chớ ta
    
 • phản biện, đấu tranh thông qua các công ước quốc tế là điều cần thiết và nên làm, nhưng nó chỉ có tác dụng giữa các bên đều thực sự tôn trọng các quy tắc hành xử đó.

  Ngược lại, với những bên sẵn sàng lờ đi mọi ràng buộc của công ước như Trung Quốc, thì nếu cứ sử dụng mãi chiêu bài "CỰC LỰC PHẢN ĐỐI" và "QUAN NGẠI SÂU SẮC" - đương nhiên không đáng cười được nữa, mà là đáng khóc cmnr.
   
  • @tom_jerry Hình như Việt Nam mình cũng không vừa, chơi kiểu double standard thì phải. Chửi nó làm sai, nhưng mình cũng làm sai giống nó.

   VD VN mình cũng cải tạo đảo của mình, cũng biến không thành có. Chẳng qua không ở quy mô lớn như nó.

   VD như mình về quê, nghe kể chuyện thì ngư dân mình có trò đêm lẻn vào cắt lưới tàu cá TQ để cướp cá.

   Chính phủ gần đây có làm truyền thông cho vấn đề này để nâng cao sự ủng hộ trong nước, nhưng đưa tin cũng là 1 chiều thôi.
    
 • Đa số các lý luận TQ mạnh, VN yếu, hay VN dùng ngôn luận và quốc tế là loại lý luận tầm thường, vốn không có tác dụng cải thiện tình hình.

  Lý luận cao cấp thì ngoài phải xoay mũi dùi của TQ sang phía khác, trong an được lòng người.

  Tôi thử mạo muội đưa ra ý kiến, VN giả vờ xuôi theo ý TQ, các nước khác có chết khiếp lên không. Chính trị thì phải biết xoay chuyển đối phương và đồng mình. Nuôi sẵn lòng thù hận hay các thể loại nâng cao sĩ khí mà không có kết quả thường khiến cho lòng dân mệt mỏi.

  Dưới con măt quốc tế, VN trước giờ vốn có sẵn lòng ghét TQ nên chẳng ai cần vận động hay kết thân cũng biết VN sẽ hành động như vậy. Dễ đoán quá thành ra không hay.

  Có 3 chiến lược tự cường, thuận Mỹ, thuận TQ chứ không phải 2. Ngay cả trong thời kỳ kháng chiến, chủ tịch HCM cũng rất biết cách nương nhờ TQ.
Viết bình luận mới
Website liên kết