Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Vụ Formosa : Liên hiệp doanh nghiệp Đài Loan đặt câu hỏi : Doanh nghiệp Đài Loan ở VN còn tương lai không

Về việc nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh xả thải bị Việt Nam ấn cho mức phạt trên trời 500 triệu Mỹ kim, Hội Liên hiệp các doanh nghiệp Đài Loan toàn đại lục (gọi tắt: Liên hiệp doanh nghiệp Đài Loan) vào ngày 07/7/2016 đã đứng về phía Formosa để lên tiếng, ra tuyên bố nhắc nhở chính phủ và các doanh nghiệp Đài Loan rằng: không ít các nước Đông Nam Á đang có tình hình bất ổn về cả chính trị và xã hội, nên cần quan tâm xét lại chính sách hướng về phương nam, nhằm tránh tình trạng ngày càng nhiều doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại, gây tác động xấu lên phát triển kinh tế của Đài Loan.
Gần đây có tin Formosa Hà Tĩnh - Việt Nam vì bị nghi ngờ xả thải làm cá chết hàng loạt khiến cư dân địa phương tức giận, Chủ tịch Vương Văn Uyên và Phó chủ tịch Vương Thụy Hoa của tập đoàn Nhựa Formosa Đài Loan khi sang bàn bạc phương cách xử lý đã bị uy hiếp, sau cùng buộc phải chấp nhận khoản phạt trên trời 500 triệu Mỹ kim.
Đối với việc này, Phó chủ tịch kiêm người phát ngôn Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan Diệp Huệ Đức, vào ngày 07/7/2016 đã lên tiếng và đặt câu hỏi: Giới kinh doanh Đài Loan ở Việt Nam còn có tương lai hay không?
Diệp Huệ Đức nói: vào năm 2014 đã xảy ra vụ bạo động bài Hoa vào ngày 15/3, nhiều doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam, bao gồm Pou Chen Group, đã bị thiệt hại nặng nề, không ngờ nay đến cả Formosa cũng phải chịu sự đối xử bất công, vì vậy đã tạo thành tâm lý sợ hãi về những thiệt hại kinh tế [sẽ gánh chịu]. Ông nhấn mạnh: nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á đang bất ổn về chính trị và xáo trộn về xã hội, doanh nghiệp Đài Loan nên cẩn thận đánh giá những rủi ro khi đầu tư vào khu vực này, [bằng không] rốt cuộc việc đầu tư đã không dễ dàng thu được lợi nhuận, mà không chừng còn phải chịu những rủi ro gây ra những thiệt hại lớn.
Diệp Huệ Đức kêu gọi chính phủ cần có hỗ trợ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam, cần phản đối mạnh mẽ, yêu cầu chính phủ Việt Nam đối xử công bằng với Công ty Cổ phần Nhựa Formosa, không thể vì trấn an những người biểu tình giận dữ mà khiến các doanh nghiệp Đài Loan phải lo lắng và chịu oan uổng. Đồng thời, ông cũng nhắc nhở chính phủ và các doanh nghiệp Đài Loan nên xem xét lại chính sách hướng về phương nam, nhằm tránh tình trạng ngày càng nhiều doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại, gây tác động xấu đến sự phát triển của Đài Loan.

2022 ngày trước · Bình luận · Loan tin
TusHai , SuperSliver2 người nữa
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết