Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Quân đội Hoa Kỳ và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant phối hợp cấp quân binh chủng thành công rực rỡ

Quân đội Mỹ ngày 17.9 thừa nhận đã không kích vào quân chính phủ Syria làm 62 lính thiệt mạng. Nga phản đối mạnh mẽ hành động này và kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn.

Quân đội Mỹ thừa nhận đã thực hiện một cuộc không kích vào ngày 17.9 trúng lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Deir al-Zour, miền đông Syria, theo The New York Times ngày 17.9. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đợt không kích làm 62 lính thiệt mạng và 100 người khác bị thương, mở đường cho IS tấn công.
Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích vào quân chính phủ Syria. Các máy bay làm nhiệm vụ này gồm 2 chiếc tiêm kích F-16 và 2 chiếc A-10, theo đài RT. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, trụ sở tại Anh, thì báo rằng có 83 người thiệt mạng và ít nhất 120 người bị thương.
TASS dẫn lời người phát ngôn lực lượng chính phủ Syria ngày 18.9 cũng thông báo ngoài số lính thương vong còn có một số khí tài quân sự bị phá huỷ gồm 3 xe tăng, 4 khẩu pháo và một súng phòng không.
gười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trên đài Rossiya 24 rằng nếu trước đây Nga chỉ nghi ngờ lực lượng khủng bố Nusra Front đang được bảo vệ theo cách này, thì cuộc không kích ngày 17.9 nhắm vào quân chính phủ Syria đã dẫn đến một kết luận kinh khủng cho toàn thế giới rằng Mỹ đang bảo vệ IS.
Đài truyền hình nhà nước Syria SAMA cũng khẳng định rằng những cuộc tấn công này xác nhận cho việc Mỹ rõ ràng đang hỗ trợ cho khủng bố IS.
Các quan chức quân đội Mỹ thì giải thích rằng phi công Mỹ đã tưởng đang tấn công vào lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Bộ chỉ huy trung ương Mỹ cũng đã ra lệnh ngưng cuộc tấn công lại sau khi nhận được cảnh báo của Nga là các máy bay Mỹ có thể đang đánh trúng quân đội Syria.
Theo CNN, một quan chức cấp cao chính quyền tổng thống Mỹ thậm chí đã bày tỏ hối tiếc với phía Nga về hành động không cố ý gây tổn thất nhân mạng tại Syria. Sự cố này xảy ra trong khi thoả thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực, bắt đầu từ hôm 12.9. Tuy nhiên thoả thuận này không cấm các cuộc tấn công chống IS và Jabhat Fateh al-Sham, tên gọi mới của Nusra Front.
Nga đổ lỗi Mỹ đã không phối hợp trong hoạt động không kích chống khủng bố tại Syria. Moscow cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn để bàn về sự cố lần này. Cuộc họp dự kiến điễn ra vào 7 giờ 30 ngày 18.9, giờ Việt Nam, theo CNN.
Đại sứ Mỹ Samantha Power tại LHQ chỉ trích việc Nga đòi Hội đồng Bảo an họp khẩn là làm quá lên. Bà Power cho rằng chính người Nga cũng từng nhúng chàm khi thực hiện các cuộc tấn công tại Syria.
2637 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết