Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Nhổ răng khôn khi nào là cần thiết và tác hại khi không nhổ răng khôn

Để nhận biết nhổ răng khôn khi nào? và những tác hại khi không nhổ bỏ răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn trường hợ nào cần phải loại bỏ răng khôn.

Răng khôn là những chiếc răng mọc ở cuối hàm, thường xuất hiện từ độ tuổi 17 -25 tuổi nên có 1 điều nhận thấy ở đây là hàm răng đã phát triển đầy đủ nên thường sẽ không có không gian cho răng khôn phát triển. Đối với giống người Châu Á chúng ta thì số răng khôn mọc thường là từ 2 đến 4 cái. Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt khác như là không có mọc răng khôn hoặc là răng khôn mọc trễ… Nhiều người sẽ thắc mắc răng chiếc răng khôn có nên nhổ đi hay lưu lại thì hãy xem những tác hại do răng khôn gây dưới đây để có thể nhận biết và đưa ra quyết định nhổ hay giữ lại:

- Gây xô lệch hàm

Hàm răng của con người thường chỉ đủ chỗ cho 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới). Khi răng khôn mọc, do xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, khiến cho chiếc răng này dần bị tiêu hủy, lung lay, nặng hơn nó sẽ xô đẩy chèn ép dây chuyền lên toàn bộ hàm răng gây nên rụng răng. Triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực có răng khôn.

- Viêm lợi, nhiễm trùng nướu

Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần và mức độ trầm trọng sẽ tăng dần nếu răng khôn không được chữa trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má … Nghiêm trọng hơn, bệnh sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Gây u, nang xương hàm

Với nhiều người, quá trình mọc răng khôn kéo dài hàng năm trời, mỗi năm, răng chỉ nhú lên một chút rồi không có bất kỳ dấu hiệu gì trong suốt một khoảng thời gian dài. Quá trình mọc không hoàn chỉnh này khiến cho răng rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Kết quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, khiến cho hàm răng bị tổn thương nặng nề.

- Rối loạn về phản xạ và cảm giác

Có không ít trường hợp ghi nhận răng khôn mọc lệch ngầm, đâm vào phía bên trong hàm hoặc về bên má gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến hiện tượng mất cảm giác ở môi, da và niêm mạc răng. Hiện tượng này tác động không nhỏ đến việc ăn uống hàng ngày, khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, không ngon miệng, không cảm nhận được mùi vị thức ăn…

- Làm hư các răng khác:

Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến sâu răng vùng này. Ngoài ra, nó cũng tạo ra túi nha chu ở mặt xa răng số 7. Một số trường hợp hiếm hơn, các răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Xem thêm: giá dịch vụ nhổ răng khôn

Với việc để lại nhiều tác hại cho hàm răng của bạn thì rất tiếc việc giữ lại răng khôn là không nên, các bạn phải đến nha khoa khám định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần để có thể được các nha sĩ kiểm soát được sức khỏe răng miệng của bạn. Và hãy đến nha khoa uy tín gần nhất khi phát hiện mình đang mọc răng khôn nhé các bạn.

2067 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết