Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Khi nào cần nhổ răng để chỉnh nha niềng răng? - BS tư vấn

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Hàm răng của em khá khấp khểnh ở cả hai hàm luôn ạ. Em định đi chỉnh nha niềng răng nhưng nghe nói niềng răng là phổ nhổ răng. Bác sỹ cho em hỏi nhổ răng để chỉnh nha thì áp dụng khi nào ạ và có cần thiết phải nhổ răng không thưa bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ. (Minh Hạnh – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Hạnh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Khi nào nhổ răng để chỉnh nha" của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng để chỉnh nha mà tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà nha sỹ sẽ chỉ định có nên nhổ răng hay không.

Chỉnh nha niềng răng thực chất là cách sử dụng các khí cụ niềng như mắc cài, dây cung hay khay niềng để tác động vào chân răng, dịch chuyển răng từ từ đến vị trí mà các nha sỹ tính toán. Tuy nhiên, muốn cho chân răng có thể di chuyển được thì điều cần thiết là phải có khoảng trống để răng di chuyển mà điều này không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được. Do đó, nhổ răng được tiến hành để nhằm tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển đến vị trí đều khít thẩm mỹ nhất trên cung hàm.

Khi nào nhổ răng để chỉnh nha thưa bác sỹ?

Không phải trường hợp nào cũng cần chỉ định nhổ răng

Khi nào cần nhổ răng để chỉnh nha?

Có một số trường hợp nhất định cần thiết phải nhổ răng để chỉnh nha được thực hiện dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất:

+ Khi các răng của bạn mọc chen chúc và có răng thừa thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sĩ điều trị cần thiết.

+ Khi bạn bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô chỉ có cách là tạo khoảng trống để các răng hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

+ Khi bị móm giống như hàm hô hoặc bị sai lệch khớp cắn thì cần phải có khoảng trống cần thiết nhằm lùi khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm và điều chỉnh lại khớp cắn phù hợp hơn.

+ Răng số 8 (răng khôn) mọc lệch, vừa chiếm chỗ trên cung hàm mà lại không đóng góp gì cho chức năng ăn nhai, thậm chí gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh (răng số 7) và gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Chỉ định nhổ răng số 8 này vừa giúp tạo khoảng trống trên cung hàm để chỉnh nha  vừa loại bỏ nhiều nguy cơ do răng này gây ra.

Việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ chỉnh nha luôn cân nhắc xem có nên nhổ răng hay không dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc điều trị và sau 10 – 20 năm. Đối với trẻ em thì khả năng phải nhổ răng khi chỉnh nha sẽ thấp hơn khá nhiều so với người lớn bởi cơ mặt và cấu trúc của xương hàm vẫn có sự phát triển và thay đổi liên tục nên việc nhổ răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mặt sau này.

Sau khi nhổ răng nên lưu ý gì?

-Để tránh những biến chứng sau nhổ răng yêu cầu bệnh nhân cắn bông, hoặc gạc ít nhất 30 phút hoặc lâu hơn để cầm máu. Nếu như tình trạng chảy máu hoặc sưng nhức kéo dài quá lâu thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để nha sỹ thăm khám lại.

- Không nên súc miệng, khạc nhổ mạnh, không súc miệng với nước muối trong vòng 2-3 ngày sau nhổ răng

- Không chọc các vật nhọn hoặc đưa lưỡi vào vùng răng vừa nhổ

- Chỉ nên sử dụng các thức ăn mềm lỏng, tránh thức ăn cay nóng hay cứng dai trong vòng 1 tuần sau khi nhổ răng.

Thông thường, sau khi nhổ răng một vài tháng, khi vết thương đã lành thì nha sỹ mới tiến hành sử dụng khí cụ để chỉnh nha. Điều này sẽ đảm bảo cho sự di chuyển của chân răng tốt nhất mà không làm tổn hại đến phần xương hàm bên dưới.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/khi-nao-nho-rang-de-chinh-nha-thua-bac-sy.html

2435 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết