Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Nguyên nhân và cách điều tri khớp cắn ngược hiệu quả nhất năm 2016

Khớp cắn ngược hay còn gọi là hàm móm biểu hiện là hàm răng trên ở thụt lùi vào phía trong so với hàm răng dưới. Khớp cắn ngược thường có 2 dạng: khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương.

Khớp cắn ngược do răng

Khớp cắn ngược do răng biểu hiện ngược nhóm răng cửa phía trước. Thông thường loại lệch lạc này vẫn có kiểu xương bình thường tức là sau khi điều trị hết khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt bình thường. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì do răng trên luôn bị răng dưới gây cản trở phía trước nên răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là giai đoạn trẻ còn đang tăng trưởng và phát triển.

Xem thêm bài viết liên quan:

>>> Khớp cắn chéo là gì và cách điều trị ra sao?

>>> Cách chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả nhất 2016

Điều trị khớp cắn ngược được thực hiện như thế nào? 1

Đối với trẻ em khi điều trị khớp căn ngược có 2 loại khí cụ có thể điều chỉnh khớp cắn ngược do răng: Khí cụ tháo lắp và khí cụ gắn chặt. Khí cụ tháo lắp đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt của các con đảm bảo đeo hàm liên tục kể cả khi ăn, như vậy có thể chỉ sau 2 đến 4 tuần răng cửa hàm trên đã vượt ra ngoài so với răng cửa dưới và quá trình điều trị sẽ hoàn tất sau khoảng 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên không phải cháu nào cũng đeo được khí cụ tháo lắp vì những bất tiện do nó gây ra, trong trường hợp này các con sẽ được đeo khí cụ cố định được gắn chặt vào răng.

 

Khớp cắn ngược do xương

Khớp cắn ngược do xương có thể phát hiện từ sớm ở giai đoạn răng sữa với biểu hiện là một khuôn mặt lõm với hàm răng trên ở phía trong so với hàm răng dưới và càng ngày mức độ lõm càng gia tăng có thể gây khớp cắn hở phía trước. Nguyên nhân của khớp cắn ngược do xương có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Với khớp cắn ngược do xương hàm trên có xu hướng kém phát triển mức độ nhẹ các con có thể sẽ được đeo khí cụ ngoài mặt Face mask để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Khí cụ này cũng giống như khí cụ tháo lắp đòi hỏi sự tuân thủ tuyệt đối của các con về chế độ và thời gian đeo. Đặc biệt hơn khí cụ này chỉ được sử dụng tốt nhất là thời điểm trước khi các con dậy thì tức là trước 12 – 13 tuổi. Vì vậy phát hiện sớm là một trong những điều kiện quyết định sự thành công của điều trị.

Sau khi hoàn tất giai đoạn sắp xếp răng các con sẽ được phẫu thuật tạo lại khuôn mặt hài hòa bình thường với thời gian nằm lại bệnh viện khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Riêng với các cháu có dị tật khe hở vòm miệng lại đòi hỏi khám và điều trị sớm nhất có thể nhưng lại kết thúc điều trị muộn nhất vì cũng phải kết thúc bằng phẫu thuật chỉnh hình ở giai đoạn trên 18 tuổi với một hay nhiều lần ghép xương vào khe hở của xương hàm trên ở giai đoạn sớm trước đó.

2051 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết