Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Có nên nhổ răng sâu số 8 hay không thưa bác sỹ?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có một chiếc răng số 8 mọc đã lâu nhưng không đau nên em cũng không nhổ. Bây giờ chỗ răng đó rất đau và quan sát em thấy răng đã bị sâu rồi. Em sợ để lâu nó sẽ có biến chứng nên muốn đi nhổ luôn. Mong bác sỹ tư vấn giúp nhổ răng sâu số 8 có được không ạ? Liệu có hại gì không thưa bác sỹ? Cảm ơn bác sỹ. (Hải Đăng – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hải Đăng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Có nên nhổ răng sâu số 8 hay không" của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là răng cối lớn thứ 3 trên cung hàm và là răng mọc sau cùng trên cung hàm. Chính bởi mọc trong cùng và cuối cùng trên hàm mà khả năng răng số 8 bị mọc lệch, mọc ngầm là rất cao. Nguy cơ viêm nhiễm và sâu răng thường xảy ra đối với răng khôn do việc vệ sinh răng miệng khá khó khăn, bàn chải đánh răng không thể len lỏi vào sâu bên trong. Ngoài ra, răng số 8 mọc lệch còn có thể húc vào răng số 7 kế bên, khiến răng bị lung lay gãy rụng nếu không được điều trị kịp thời.

Thông thường, do những biến chứng có thể xảy ra thường nhổ răng số 8 để phòng ngừa bởi đây cũng là răng không đóng nhiều vai trò trong ăn nhai.

Có nên nhổ răng sâu số 8 hay không thưa bác sỹ?

Răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ để loại bỏ những biến chứng nguy hiểm

Có nên nhổ răng sâu số 8 hay không?

Có nên nhổ răng số 8 bị sâu hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của bạn. Chúng tôi có thể chia ra cho bạn hai trường hợp cụ thể như sau:

+ Thứ nhất: Răng số 8 mọc thẳng, không mọc lệch mọc ngầm, răng số 8 chưa bị vỡ mẻ nhiều và có khả năng bảo tồn. Đây là trường hợp răng số 8 không cần phải nhổ bỏ. Khi răng chỉ mới chớm sâu và không gây hại hay biến chứng thì nha sỹ hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu trám để trám bít vào chỗ răng sâu nhằm phục hình cho răng và hỗ trợ điều trị răng sâu. Trước đó, thao tác nạo vết sâu sẽ được tiến hành để loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh. Tuy nhiên, trường hợp bảo tồn răng số 8 bị sâu bằng cách hàn trám cũng khá hiếm.

+ Thứ hai: Răng số 8 sẽ được chỉ định nhổ bỏ nhằm loại bỏ các biến chứng có thể xảy ra. Đối với các răng khôn bị sâu nặng và răng khôn gây đau nhức dữ dội do thế mọc lệch, mọc ngầm của nó thì tốt nhất nên nhổ bỏ sớm. Cho dù bảo tồn là nguyên tắc cơ bản trong nha khoa nhưng răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ là chủ yếu. Ngay cả đối với những răng số 8 không mọc lệch thì nhổ bỏ vẫn là chỉ định cần thiết nhằm hạn chế những biến chứng xảy ra đối với xương ổ răng và các răng khác.

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhổ răng không đau nhiều và không có biến chứng xảy ra. Công nghệ mới không dùng dụng cụ nha khoa là kìm và nạy để nhổ hoàn toàn răng mà sử dụng mũi siêu âm để làm đứt hệ thống dây chằng nha chu. Khi dây chằng được loại bỏ thì việc dùng máy cắt xương để lấy răng ra từng phần sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chính nhờ kỹ thuật mới mà nướu sẽ không bị xâm lấn và hoàn toàn không tác động đến dây thần kinh dưới răng nên đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân, hạn chế chảy máu và thời gian lành thương cũng nhanh hơn, do đó bạn Hải Đăng có thể hoàn toàn yên tâm.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/co-nen-nho-rang-sau-so-8-hay-khong-thua-bac-sy.html

2055 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết