Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Quy trình nhổ răng sữa đúng Tiêu Chuẩn quốc tế năm 2016

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa những biến chứng, viêm nhiễm có thể xảy ra khi hậu phẫu. Có khá nhiều bậc cha mẹ quan niệm răng sữa sẽ tự rụng và không cần quan tâm đến quá trình thay răng của bé. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm bởi răng sữa có được nhổ đúng cách không sẽ quyết định đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này có bị lệch lạc hay không.

♦ Khi nào nên nhổ răng sữa

Răng sữa chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định vào sau đó sẽ tự rụng và răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Quá trình thay răng này sẽ diễn ra song song với nhau. Thứ tự thay răng thường sẽ tương tự như lúc bé mọc răng, chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Đa số các bé bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn và thường kết thúc khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.

Quy trình nhổ răng sữa như thế nào là đúng cách? 1Quy trình nhổ răng sữa như thế nào là đúng cách?

Thông thường, khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong một số trường hợp răng sữa bị sâu nặng hoặc viêm nha chu thì việc nhổ răng sữa đúng cách cũng cần được thực hiện để không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý tuyệt đối không nên dùng chỉ để nhổ răng sữa cho bé bởi đây là cách dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng và nếu tay không vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ vi khuẩn từ tay dễ xâm nhập vào vết thương là rất cao dẫn tới tình trạng viêm nhiễm về sau.

♦ Nên nhổ răng theo phương pháp nào?

Các phương pháp nhổ răng truyền thống thường sử dụng dụng cụ kìm và nạy nha khoa để nhổ toàn bộ răng ra khỏi xương hàm ngay một lúc nên quá trình nhổ răng sữa sẽ gây chảy máu và đau nhức nhiều cho bé. Tuy nhiên, hiện nay, với sự ra đời của máy siêu âm Piezotome, quy trình nhổ răng sữa được thực hiện hoàn toàn khác. Đầu máy nhẹ nhàng đi quanh cổ răng, các mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz sẽ tác động trực tiếp làm đứt các dây chằng nha chu hoàn toàn không làm tổn thương đến các mô mềm. Thời gian cần thiết để các mũi siêu âm phân tách răng là rất ngắn chỉ khoảng vài phút nên thao tác nhổ răng ra khỏi khoang miệng sau đó rất nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Chính bởi ít tác động đến nướu và xương ổ răng như cách nhổ răng truyền thống mà phương pháp này sẽ giúp liền thương một cách nhanh chóng và hạn chế được tình trạng viêm nhiễm tối đa.

♦ Quy trình nhổ răng sữa đúng cách

+ Thăm khám và làm sạch khoang miệng

Trước khi nhổ răng sữa, bác sỹ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng chiếc răng sữa cần nhổ và mô nướu bên ngoài của bé. Chụp phim X-quang sẽ được tiến hành sau đó để xác định chính xác độ dài của răng, hình dạng của răng và có xâm lấn đến ống dây thần kinh hay không. Từ đó, nha sỹ sẽ đánh giá mức độ khó dễ của quy trình nhổ răng để đảm bảo an toàn cao nhất.

Khi chụp X-quang được hoàn thành và xác định rõ được vị trí của răng thì nha sỹ sẽ tiến hành làm sạch khoang miệng cho bé. Khi vực xung quanh răng sữa cần nhổ được làm sạch và vô trùng tốt thì sẽ giúp loại bỏ khả năng nhiễm trùng nướu và ổ răng sau khi răng được nhổ. Bé sẽ được các nha sĩ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng nước súc miệng chứa folrua để làm sạch các vi khuẩn ẩn bên trong kẽ răng, nhằm tránh trường hợp viêm nhiễm khi nhổ răng.

+ Gây tê cục bộ

Sau khi đã hội chẩn, phân tích và chắc chắn trẻ không mắc một số bệnh lý đặc biệt, bé sẽ được gây tê tại chỗ. Thông thường, bé chỉ cần gây tê cục bộ khi nhổ răng mà không cần tiến hành gây mê.

Quy trình nhổ răng sữa như thế nào là đúng cách? 3Sau khi nhổ răng cần vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé

+ Tiến hành nhổ răng

Bác sỹ sử dùng đầu máy siêu âm để di chuyển xung quanh răng cần nhổ sao cho chỗ chân răng dần tách ra khỏi nướu và hệ thống dây chằng. Dụng cụ chuyên khoa sẽ dùng để lung lay và lấy răng ra một cách nhẹ nhàng. Bé nên cắn chặt miếng bông gòn trong vòng 30 phút đầu tiên. Sau khi nhả gòn, máu có thể rỉ thêm trong vài giờ nữa. Hãy thay gòn khác cho bé cho đến khi máu ngưng chảy hẳn.

Thuốc gây tê sẽ hết tác dụng nên tùy vào cơ địa của mỗi người mà sẽ có cảm giác đau và ê buốt trong khoảng 1, 2 ngày đầu, do đó nha sỹ có kê toa thuốc giảm đau cho bé.

Với công nghệ nhổ răng kiểu mới và quy trình nhổ răng sữa theo đúng tiêu chuẩn Hoa Kỳ, bé sẽ không cảm thấy ê buốt quá nhiều và giúp hỗ trợ cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này được dễ dàng hơn.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/co-nen-nho-rang-sua-cho-tre-hay-khong.html

2412 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết