Avatar's HQuang

Ghi chép của HQuang

Hệ răng sữa gồm những răng nào. bậc cha mẹ nên biết


Em chào bác sĩ Kim ạ! Em có con nhỏ, cháu đang mọc răng sữa mà em lại không có kiến thức về răng miệng trẻ em nên em không biết răng sữa gồm những răng nào. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ!. Em cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Hà - Hà Nội)


Trả lời :

Chào bạn Ngọc Hà!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sữa gồm những răng nào?” của bạn, Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:

Càng ngày vấn đề chăm sóc răng miệng càng được coi trọng, ngay cả đối với trẻ nhỏ. Ở các nước phát triển vấn đề này được đặc biệt coi trọng, hơn bất cứ dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay sắc đẹp nào. Nhưng ở Việt Nam, tình trạng xem nhẹ sức khỏe răng miệng vẫn còn khá phổ biến, đặc biệt là chăm sóc răng cho trẻ nhỏ.

Bởi vậy, nếu bạn quan tâm chăm sóc răng cho con trẻ là rất tốt nhé! Bản thân bạn cũng từng trải qua những khó chịu của bệnh sâu răng nên hiểu rõ khi bị các vấn đề răng miệng sẽ bất tiền như thế nào, mà nghiêm trọng nhất chính là mất răng.

Về thắc mắc răng sữa gồm những răng nào, bạn có thể theo dõi sau đây:

Răng sữa gồm những răng nào?

Hàm răng sữa của trẻ gồm có tổng là 20 răng cả hai hàm trên dưới, cụ thể mỗi hàm có 2 răng cửa chính, 2 răng cửa phụ, 2 răng nanh, 2 răng tiền hàm và 2 răng hàm. Thời gian mọc và thay cụ thể như sau:

- Hàm trên:

+ Răng cửa chính mọc lúc trẻ 9.6 tháng, thay lúc 7 tuổi

+ Răng cửa phụ mọc lúc trẻ 12,4 tháng, thay lúc 8 tuổi

+ Răng nanh mọc lúc 18,3 tháng, thay lúc 11 tuổi

+ Răng cối 1 mọc lúc 15,7 tháng, thay lúc 10 tuổi

+ Răng cối 2 mọc lúc 20,2 tháng, thay lúc 10,5 tuổi

- Hàm dưới:

+ Răng cửa chính mọc lúc trẻ 7,8 tháng, thay lúc 6 tuổi

+ Răng cửa phụ mọc lúc trẻ 11,5 tháng, thay lúc 7 tuổi

+ Răng nanh mọc lúc 18,2 tháng, thay lúc 9,5 tuổi

+ Răng cối 1 mọc lúc 15,1 tháng, thay lúc 10 tuổi

+ Răng cối 2 mọc lycs 26,2 tháng, thay lúc 11 tuổi.

Chăm sóc răng sữa cho trẻ như thế nào?

Trước tiên, chính bạn phải biết được răng sữa gồm những răng nào, dạy trẻ cách chải răng. Nếu trẻ còn nhỏ như trường hợp con của bạn thì bạn nên giúp bé và tập dần khi bé đủ lớn. Nếu chưa chải răng được thì bạn chỉ cần cho bé súc miệng sau các bữa ăn. Kỹ hơn bạn có thể dùng khăn vải mềm quấn quanh đầu ngón trỏ để làm vệ sinh răng và nướu cho trẻ. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tập cho bé tự đánh răng và ý thức chăm sóc răng miệng khoa học nhất. Nhiều bà mẹ cho con sử dụng chỉ nha khoa, nhưng trước khi cho trẻ dùng hãy nên tìm hiểu xem trẻ em dùng chỉ nha khoa được không, độ tuổi nào thì phù hợp?

Khi trẻ mọc răng sữa cần lưu ý điều gì?

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng đảm bảo cho bé, bạn cần lưu tâm đặc biệt đến trật tự mọc của răng. Nếu thấy có bất thường sai khác hoặc lệch lạc răng nào thì nên cho trẻ đi khám sớm để tránh làm ảnh hưởng đến hệ răng sữa về sau. Vậy răng sữa có tủy không

Việc thăm khám răng sữa cho bé vừa có ý nghĩa kiểm soát bệnh lý lại vừa có ý nghĩa với việc hỗ trợ cho hệ răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn và không có vấn đề lệch lạc răng gây mất thẩm mỹ về sau. Hy vọng những tư vấn trên đây sẽ hữu ích cho bạn.

Với những tư vấn cụ thể và chi tiết về răng sữa thì chắc chắn bạn sẽ không còn băn khoăn vấn đề răng sữa gồm những răng nào nữa. Nếu cần cho trẻ thăm khám tốt nhất và muốn được hướng dẫn cách chăm sóc răng cho trẻ tốt nhất, bạn có thể đưa cháu liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Kim, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

2329 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết