Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

3 lưu ý nhỏ giúp cải thiện chứng khô miệng và hôi hiệu quả

Chứng khô miệng và hôi thường gây cho người bệnh khá nhiều phiền toái bởi nó làm cho người bệnh mất tự tin và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày cũng như cuộc sống sinh hoạt. 5 lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng.

Chứng khô miệng đặc biệt là vào ban đêm càng diễn ra mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra mùi hôi không mấy dễ chịu. Tình trạng khô họng có thể là dấu hiệu của một trong các vấn đề sức khỏe như suy tim, hô hấp, đ** tháo đường… hoặc là do quá trình lão hóa, tuyến nước bọt ngày càng hoạt động ít và yếu dần. Đôi khi, chứng khô miệng ban đêm còn là do cơ thể bị mất nước và là nguyên nhân lý giải vì sao buổi sáng khi thức dậy, chúng ta thường cảm thấy khô miệng và hơi thở có mùi hôi.

Vậy có cách nào để giải quyết triệt để vấn đề miệng khô và hôi này không?

3 lưu ý nhỏ giúp cải thiện chứng khô miệng và hôi hiệu quả

3 lưu ý nhỏ giúp cải thiện chứng khô miệng và hôi hiệu quả

3 lưu ý để cải thiện chứng khô miệng là gì? 

- Uống nước thường xuyên, từng ngụm nhỏ:

Việc cấp nước thường xuyên sẽ giúp cơ thể có đủ nước. Bạn cũng nên lưu ý nhấp từng ngụm nhỏ và ngậm khoảng 2 – 3 giây trong miệng rồi mới nuốt, có như vậy, nước mới có thể ngấm qua các mao mạch trên lưỡi và khoang miệng, tạo độ ẩm, cải thiện chứng khô miệng và hôi nhanh chóng.

- Ngậm/nhai kẹo không đường, kẹo cao su

Hoạt động này nhằm kích thích tăng cường hoạt động của tuyến nước bọt, giảm thiểu tình trạng miệng khô và hôi miệng hiệu quả.

- Hạn chế ăn các loại thực phẩm gây mất nước, khô miệng:

Cần tránh ăn các loại thức ăn quá mặn, quá cay hoặc thức uống có cồn và caffeine như rượu, bia, café… vì những thứ này góp phần làm cơ thể mất nước, gây ra tình trạng khô miệng, phát sinh vi khuẩn và hơi thở có mùi hôi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số biện pháp để làm tăng độ ẩm không khí, như đặt một chậu nước trong phòng hoặc bật máy phun sương.

Xem thêm: khô họng khi mang thai

Trên đây là những lưu ý nhỏ để giúp bạn thoát khỏi chứng khô miệng và hôi hiệu quả. Nếu không thấy tình trạng này thuyên giảm, có thể, bạn sẽ cần phải gặp bác sỹ để kiểm tra tổng quát toàn cơ thể xem có đang mắc bệnh gì không và đưa phương hướng điều trị kịp thời.

Trong trường hợp vấn đề khô miệng của bạn là do tuyến nước bọt hoạt động kém, thì bạn nên sử dụng bổ sung thêm một số loại nước bọt nhân tạo dạng xịt hoặc bôi, có chứa thành phần carboxymethyl cellulose hoặc hydroxyethyl cellulose.

Ở một vài tình huống khác, nha sỹ có thể sẽ chỉ định sử dụng Pilocarpin đường uống để hỗ trợ điều trị triệt để chứng khô miệng và hôi do tuyến nước bọt gặp trục trắc, thường thấy ở bệnh nhân sau điều trị xạ trị bệnh ung thư đầu và cổ.

Nguồn: http://bocrangsu.net.vn/3-luu-y-nho-giup-cai-thien-chung-kho-mieng-va-hoi-hieu-qua.html

2011 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết