Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Cách điều trị răng bị sâu vào tủy tốt nhất mà không phải nhổ răng

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có hai chiếc răng hàm dưới bị sâu khá lâu và dạo gần đây thì thấy đau dữ dội hơn. Em có đi khám thì bác sỹ bảo răng bị sâu vào tủy và cần nhổ bỏ. Em không chắc lắm và muốn hỏi liệu có giải pháp nào giữ được răng hay không ạ chứ em rất sợ phải nhổ răng. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn! (Hải Phong – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hải Phong !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Khi răng sâu nặng mà không có biện pháp điều trị kịp thời thì nguy cơ vết sâu lan vào trong tủy là hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này khá nguy hiểm bởi tủy răng có mối liên hệ chặt chẽ đến xương ổ răng. Tủy bị viêm có nguy cơ gây áp xe xương ổ răng hoặc gây viêm chóp răng, không chỉ khiến răng lung lay gãy rụng mà còn tác động rất lớn đến các răng kế cận.

Răng bị sâu vào tủy điều trị bằng cách nào là tốt nhất?

Răng bị sâu vào tủy điều trị bằng cách nào là tốt nhất?

Răng bị sâu vào tủy điều trị bằng cách nào là tốt nhất?

Răng bị sâu vào tủy không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ bỏ mà cần có sự thăm khám kỹ lưỡng của nha sỹ mới có thể quyết định được. Khi tủy bị viêm thì tốt nhất nên cố gắng điều trị tủy để có thể bảo tồn được răng một cách tối đa. Mục đích của việc điều trị nội nha lấy tủy là làm sạch hoàn toàn phần tủy bị hoại tử, giúp giảm đau nhức cũng như tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Việc điều trị tủy hiện nay được thực hiện với công nghệ mới với sự hỗ trợ của máy điều trị tân tiến Morita sẽ giúp làm sạch tủy răng một cách nhanh chóng mà không gây đau nhức quá nhiều.

Quy trình điều trị tủy có thể được thực hiện trong một lần nhưng đa phần phải trải qua khoảng 2-3 lần gặp nha sỹ để loại bỏ hoàn toàn tủy bị viêm nhiễm khỏi buồng tủy và sau đó mới tiến hành hàn trám để tạo hình lại cho răng vỡ.

Hàn trám với vật liệu percha gutta lần đầu giúp làm đầy buồng tủy sau khi đã điều trị nội nha và trám răng với vật liệu amalgam hoặc composite sẽ là cách tái tạo lại hình dáng cho răng sâu bị vỡ mẻ. Thực tế, hàn trám diễn ra khá nhanh chóng và không gây đau nhức quá nhiều. Vật liệu trám sẽ được đưa vào chỗ răng sâu, tạo hình sao cho thẩm mỹ và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Với sự hỗ trợ của công nghệ trám Laser Tech mới nhất Hoa Kỳ thì hàn trám được tiến hành chuẩn xác và có độ bền chắc cao do tăng cường những chân bám cố định trên răng mà không xâm hại đến mô răng thật.

Sâu răng khi đã điều trị tủy và hàn trám thường có độ bền không được cao như răng khỏe mạnh do tủy răng chứa các mạch máu và dây thần kinh, thực hiện chức năng tiếp nhận và phản hồi các kích thích, là nguồn sống của răng. Do đó, khi điều trị nội nha bạn cần chú ý trong ăn nhai, hạn chế những thức ăn cứng hay chứa nhiều đường. Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nếu như mô răng bị mất quá nhiều thì tốt nhất nên thực hiện bọc sứ để bảo tồn răng thật tối đa.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/rang-bi-sau-vao-tuy-dieu-tri-bang-cach-nao-la-tot-nhat.html

2003 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết