Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

TƯ VẤN tại sao phải hàn răng bị sâu nặng tránh làm mất răng

Theo thống kê có tới 65% dân số Việt Nam bị sâu răng nhưng không phải ai cũng có thông tin đầy đủ để tiến hành hàn trám điều trị sâu răng. Vậy tại sao phải hàn răng bị sâu nặng? Và hàn răng có độ bền ra sao. Một số thông tin dưới đây hy vọng có thể hữu ích đối với những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng bệnh lý khá phổ biến này.

Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng?

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên khi các vi khuẩn này tác dụng vào tinh bột và chất đường tạo ra axit. Các axit đưa đến việc mất canxi và phosphate từ men răng. Quá trình này được gọi là sự khử khoáng. Khi pH giảm xuống 5.5 bắt đầu xảy ra sự khử khoáng, làm cho men răng bị hòa tan.

Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng? 1

Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng?

Ban đầu, sâu răng chỉ là một đốm nhỏ men bị khử khoáng trên bề mặt răng, thường khó nhìn thấy, nằm trong các hố rãnh của răng hoặc giữa các răng (kẽ răng). Việc phá hủy dần lây lan vào trong phần mềm. Khi khử khoáng xảy ra thường xuyên và vượt quá tái khoáng qua nhiều tháng, các bề mặt men răng ở đó vỡ ra dẫn đến hình thành xoang sâu.

Tình trạng này sẽ dẫn đến khả năng mô răng thật bị mất nhiều, dần tác động đến tủy khiến tủy răng nằm trong cùng bị viêm và cuối cùng khiến răng bị lung lau gãy rụng hoặc gây áp xe xương ổ răng. Đây là tình trạng răng miệng rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân răng sâu mà còn các răng kế cận khác. Do đó, việc điều trị bằng hàn răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt nếu bạn muốn bảo tồn răng. Điều này giải thích "Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng".

Hàn răng sâu được tiến hành khi nào?

Răng sâu được chia làm nhiều giai đoạn. Ở giai đoạn chớm sâu thì biện pháp tái khoáng phần bị sâu sẽ được tiến hành. Nha sỹ sẽ dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng chớm sâu và thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển.

Dung dịch keo Fluor ở chỗ răng sâu cũng được áp dụng, hạn chế sự lan rộng của vết sâu. Fluor ở dạng dung dịch có nồng độ cao hơn nhiều so với ở trong kem đánh răng. Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng hoá, kết hợp với phân tử Calci và Phospho trong cấu trúc men răng tạo nên một chất cứng hơn men răng, chống chịu tốt sự ăn mòn của axit.

Tuy nhiên, đối với trường hợp răng sâu nặng hơn và xuất hiện lỗ sâu màu đen, cấu trúc của răng bị vỡ mẻ nhiều thì tái khoáng không mang lại hiệu quả mà tốt nhất là sử dụng phương pháp hàn trám răng để phục hình cho răng. Thực chất hàn răng không phải là cách điều trị sâu răng hoàn toàn nhưng hỗ trợ giúp tái tạo hình dáng và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng phát triển trở lại.

Trước khi hàn trám thì nạo sạch vết sâu là thao tác không thể bỏ qua được. Nếu như việc làm sạch vết sâu không được chú ý và thực hiện tốt thì nguy cơ tái sâu răng là rất cao do vi khuẩn vẫn còn lưu trú trên thân răng.

Amalgam là vật liệu trám răng từ rất lâu, là hợp kim của thủy ngân với một số kim loại khác, trám amalgam còn gọi là trám bạc và thường được áp dụng cho trám răng hàm là chủ yếu bởi yếu tố thẩm mỹ. Trường hợp trám răng cửa bị sâu không đơn thuần chỉ là điều trị răng sâu mà còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, bền đẹp cho bệnh nhân, do đó đòi hỏi nha sỹ cần có chuyên môn cũng như con mắt thẩm mỹ để tái tạo hình dáng cho răng chính xác và đều đẹp trong tương quan với các răng khác trên cung hàm.

Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng? 2

Tại sao phải hàn răng bị sâu nặng? 3

Hàn trám giúp phục hình hiệu quả cho răng

Về cơ bản, trám răng có độ bền không cao do yếu tố vật liệu trám không có sự kết dính đối với bề mặt răng lâu dài. Với tác dụng của lực nhai hay kích thích của nhiệt độ thì vết trám có nguy cơ bong bật khá cao. Thông thường, độ bền chắc của vết trám chỉ có thể duy trì trong khoảng từ 2-5 năm mà thôi. Tuy nhiên, độ bền của nó còn được quyết định bởi yếu tố nha sỹ và kỹ thuật thực hiện.

Hiện nay, với công nghệ trám răng Laser Tech thì hiệu quả của hàn trám răng sẽ được tăng cường tối đa. Các xoang trám rỗng sẽ được khắc phục bởi các chân bám li ti nhưng chắc chắn vào bề mặt răng. Bạn sẽ duy trì ăn nhai tốt trong một thời gian dài mà hoàn toàn không bị bong bật vết trám.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/tai-sao-phai-han-rang-bi-sau-nang.html

2002 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết