Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Kỹ thuật hàn răng bằng composite Đảm Bảo bền chắc nhất

Hàn răng là cách chỉnh sửa thẩm mỹ khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong nhiều trường hợp. Sau đây là một số thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật hàn răng bằng composite bạn nên quan tâm trước khi thực hiện hàn trám.

1. Ưu điểm của kỹ thuật hàn răng bằng composite

Composite là chất liệu tổng hợp quan trọng có nhiều ưu điểm nổi bật, được xem là chất liệu có thể thay thế rất tốt cho mô răng thật. Composite đã được sử dụng nhiều trong nha khoa từ những năm đầu thập niên 90 đến nay và đang tỏ ra là chất liệu hàn trám khó có thể thay thế được bởi các chất liệu hàn răng khác.

Thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật hàn răng bằng composite 1

Hàn trám răng đem lại hiệu quả nhanh và tiết kiệm chi phí

Đây cũng là chất liệu có độ nến chịu lực tốt, chống chịu được với sự mài mòn thường xuyên diễn ra trong môi trường miệng. Đặc biệt, chất liệu này không hề gây độc hại với cơ thể.

Khi sử dụng composite để trám răng, nha sỹ có thể thao tác được rất nhanh dưới nhiệt độ thường nên có đủ thời gian để tạo hình răng chính xác, tỉ mỉ hơn do đặc tính dẻo, dạng monomer đặc trưng. Nhờ thế, có thể sử dụng composite cho nhiều dạng khuyết hổng mô răng khác nhau. Sau khi hoàn thiện tạo hình composite sẽ được đông cứng bằng đèn Halogen hoặc bằng Laser tùy công nghệ tại các phòng nha.

So với hàn răng bằng amalgam thì hàn composite đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao và thường được dùng để trám răng cửa do có màu sắc gần giống với màu răng nên không có sự chênh lệch và khó bị phát hiện khi giao tiếp. Trong khi hàn, nha sỹ hoàn toàn có thể kiểm soát và làm chủ được màu sắc của chất liệu này nên đảm bảo không tạo ra sự phân biệt lớn giữa răng với chất liệu hàn.

2. Hạn chế của kỹ thuật hàn răng bằng composite

Bên cạnh những ưu điểm trên, kỹ thuật hàn răng bằng composite cũng có những nhược điểm đáng kể cần được lưu ý để người có nhu cầu hàn răng cân nhắc trong khi lựa chọn.

Đặc tính của composite là có độ giãn nở vị nhiệt khác với men răng, nên khi trám trên răng, dưới tác động của thức ăn hoặc nước uống nóng, composite và men răng sẽ diễn ra sự bất đồng trong giãn nở dẫn đến tình trạng thay đổi thể tích của hai chất liệu khác nhau, làm chúng trượt lên và có xu hướng tách nhau ra. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài thì miếng hàn composite sẽ dần bị bong tách ra khỏi mô răng. Với răng có miếng hàn composite càng lớn thì nguy cơ bị bong tách cũng lớn hơn.

Hơn nữa, composite là chất liệu bị ngấm nước bọt nên chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng hôi miệng về lâu dài cho người phục hình và thường sau một khoảng thời gian từ 2-3 năm, khi chỗ trám đổi màu và có mùi hôi thì bạn nên đi hàn trám lại để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật hàn răng bằng composite 2

Chiếu đèn laser để đông cứng vết trám

3. Có thể dùng kỹ thuật khác thay thế hàn composite?

Hiện tại, với những điểm trám nhỏ mà như kẽ răng, cổ răng, rìa răng, lỗ sâu nhỏ trên thân răng, đăc biệt là răng cửa phía trước thì không có chất liệu trám nào khác có thể thay thế composite để phục hình răng được, trừ khi bạn tính đến giải pháp bọc chụp răng sứ lại cho răng mới không cần dùng đến compos

Xem thêm: chi phí hàn răng

Với miếng vỡ mô răng lớn hoặc tổn thương mô răng hàm từ có thể sử dụng chất liệu sứ để trám theo phương pháp trám gián tiếp Inlay/Onlay tức là tạo xoang trám trên răng trước và đúc miếng trám bên ngoài theo dấu răng rồi mới gắn trở lại trên răng.

Phương pháp này đảm bảo hơn, khắc phục được những nhược điểm mà composite gặp phải để phục hình răng thẩm mỹ, bền và dài lâu hơn.

Nếu thực hiện theo kỹ thuật hàn răng bằng composite thông thường thì tốt nhất bạn nên lựa chọn công nghệ Laser Tech - công nghệ hàn răng mới nhất của Pháp hiện nay. Laser Tech giúp tạo ra các chân bám cho chất liệu tại vị trí cố định trên mô răng, không bị co kéo hay kích thích nóng lạnh, tránh tình trạng khoang rỗng sau khi đông cứng chất trám làm bật chân bám gây bong chất liệu.

Công nghệ mới cũng hạn chế tối đa tình trạng xâm lấn đến cấu trúc răng, không làm tổn thương men răng, do đó không gây nên cảm giác ê buốt khi trám răng. Đây được coi là giải pháp tốt nhất để gia tăng chất lượng của vết trám bằng composite.

Nguồn: http://nhasithammy.vn/thong-tin-co-ban-nhat-ve-ky-thuat-han-rang-bang-composite.html

2000 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết