Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Hàn răng hàm bị sâu nặng nên chọn vật liệu nào tốt nhất?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có một chiếc răng hàm trước kia cũng bị sâu nhưng không nặng nên em chủ quan không quan tâm lắm. Bây giờ chỗ răng sâu đó có nhiều lỗ sâu và vỡ mẻ khá nhiều. Em muốn đi hàn trám nhưng không biết hàn răng hàm bị sâu nặng thì nên dùng vật liệu nào và độ bền được bao lâu thưa nha sỹ? Mong bác sỹ tư vẫn giúp ạ. Em cảm ơn ạ. (Hồng Ngọc – Thái Nguyên).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Ngọc !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Hàn răng chính là cách hỗ trợ điều trị răng sâu phổ biến nhất hiện nay với mức chi phí khá hợp lý. Trước khi trám nha sỹ sẽ thực hiện làm sạch vết sâu tức là dùng dụng cụ nạo bỏ những mô răng bệnh để ngăn ngừa mầm mống gây sâu răng tái phát.

Hàn răng hàm bị sâu nặng nên dùng vật liệu nào?

Hàn răng hàm phổ biến nhất là dùng vật liệu amalgam trong khi hàn răng cửa thì composite là vật liệu chính được sử dụng do màu sắc tương đồng với răng thật. Trám amalgam hay còn gọi là trám bạc với vật liệu trám có độ bền khá cao. Răng hàm là răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm nên việc lựa chọn vật liệu trám cũng cần đạt tiêu chí bền chắc. Tuy nhiên, amalgam sau khi trám có tính thẩm mỹ không cao và bạn không thể ăn nhai ngay được mà cần một vài giờ cho vết trám đông cứng và nha sỹ cần tiến hành đánh bóng để đảm bảo ăn nhai tốt mà không bị cộm cấn.

Hàn răng hàm bị sâu nặng nên chọn vật liệu nào?Hàn răng hàm bị sâu nặng nên chọn vật liệu amalgam

Thực hiện hàn trám trực tiếp với vật liệu amalgam có ưu điểm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhưng về bản chất thì có độ bền không cao và thường bị bong bật sau một thời gian ăn nhai, do đó cách trám này thường chỉ áp dụng cho vết sâu nhỏ và tình trạng vỡ mẻ ít. Độ bền của vết trám thường chỉ duy trì được từ 2-3 năm, khi chịu tác động của kích thích bên ngoài như lực nhai hay nhiệt độ thì có thể bị bong bật.

Trường hợp răng sâu quá nặng mà không thể hàn trám theo cách trực tiếp với vật liệu amalgam thì tốt nhất bạn nên thực hiện theo cách hàn gián tiếp Inlay/Onlay. Phương pháp trám gián tiếp tuy có chi phí cao hơn trám trực tiếp và thời gian trám cũng lâu hơn nhưng về bản chất thì độ bền cao hơn và khi răng sâu nặng thì chỉ có cách trám này mới đảm bảo cho bạn ăn nhai tốt mà không bị bong bật khi ăn nhai. Nếu các múi răng thật đã mất sau khi nạo vết sâu thì cần trám Onlay. Nhưng nếu các múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ phần mô răng bên trong bị mất đi thì trám Inlay là thích hợp nhất.

Trám răng Inlay/Onlay cần thực hiện thông qua ít nhất 2-3 lần hẹn với nha sỹ. Lần gặp đầu tiên nha sỹ sẽ nạo vết sâu, tạo xoang trám và tiến hành lấy dấu răng để chế tạo miếng trám. Lần hẹn thứ 2 nha sỹ sẽ gắn miếng trám đã chế tạo lên phần răng sâu để tạo hình lại cho răng bị vỡ mẻ và cố định lại với keo dính nha khoa.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/han-rang-ham-bi-sau-nang-nen-chon-vat-lieu-nao.html

1996 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết