Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Nguyên nhân tại sao lại mọc răng khôn? – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên khuôn hàm, thường chênh lệch về thời gian so với những răng còn lại khoảng 10 năm hoặc hơn thế. Răng khôn hầu như không có chức năng gì nhưng khi mọc lại gây đau đớn, sưng tấy cho bệnh nhân. Điều này đặt ra câu hỏi cho nhiều người là tại sao lại mọc răng khôn và việc này có ý nghĩa như thế nào?

1/ Tại sao lại mọc răng khôn?

Nhiều người đã trải qua giai đoạn mọc răng rất lâu nhưng bỗng một ngày lại thấy sự xuất hiện của chiếc răng khôn, kéo theo đó là cảm giác đau nhức, khó chịu. Vậy tại sao lại mọc răng khôn và điều này có ý nghĩa gì không?

Răng khôn còn có 2 cách gọi khác là răng số 8 hoặc răng cối lớn thứ 3, bắt đầu mọc từ 17 tuổi trở nên (có trường hợp mọc sau 30 tuổi). Răng khôn nằm trong xương hàm mỗi người, có người mọc sớm, có người mọc muộn hoặc cũng có trường hợp răng khôn không mọc (do không đủ chỗ sau răng số 7).

Tại sao lại mọc răng khôn? – Bác sĩ nha khoa tư vấn 1

Tại sao lại mọc răng khôn?

Thông thường, trên khuôn hàm mỗi người trưởng thành sẽ đầy đủ 32 răng, trong đó bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở 4 góc hàm. 28 chiếc răng (không bao gồm răng khôn) đều có những chức năng riêng của mình, cụ thể:

♦ Răng cửa: Cắt thức ăn

♦ Răng nanh: Xé thức ăn

♦ Răng tiền hàm: Cầu nối để xé và nghiền thức ăn

♦ Răng hàm: Nhai (nghiền) thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày

Bốn răng khôn (nếu mọc đầy đủ) hầu như không có chức năng gì trên khuôn hàm. 28 chiếc răng còn lại hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức răng ăn nhai của mình kể cả khi không có sự xuất hiện của răng khôn.

Không giữ chức năng ăn nhai cũng không “đóng góp” vào tính thẩm mỹ của khuôn hàm, thậm chí việc mọc răng khôn còn gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu trong thời gian dài (thường là vài năm và qua nhiều đợt).

Bên cạnh đó, răng khôn mọc không bình thường còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vậy những biến chứng đó là gì?

2/ Những biến chứng khi mọc răng khôn

Ngoài việc tìm hiểu tại sao lại mọc răng khôn, bạn cũng cần biết về những biến chứng khi mọc răng khôn để có sự chuẩn bị và khắc phục kịp thời. Nếu răng khôn mọc thẳng, bình thường, bạn sẽ chỉ có cảm giác đau nhức và sưng tấy nhẹ.

Tuy nhiên, hầu hết răng khôn mọc khi khuôn hàm đã “chật”, phần lợi người trưởng thành dày lên và việc mọc trở lên khó khăn hơn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc chen chúc, lệch lạc... là những trường hợp thường gặp. Đay là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vấn đề sau:

-         Viêm nhiễm tại chỗ, cụ thể là tình trạng đau nhức, sưng phù nặng, thậm chí có mủ chảy ra. Xuất hiện tình trạng hôi miệng và khó cử động quai hàm.

-         Ảnh hưởng đến răng bên cạnh (răng hàm số 7), trong một số trường hợp gây tổn thương nghiêm trọng răng số 7 – răng có chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên khuôn hàm và phải nhổ bỏ.

Tại sao lại mọc răng khôn? – Bác sĩ nha khoa tư vấn 2

Răng khôn mọc gây ảnh hưởng lớn đến răng số 7

-         Gây viêm nhiễm xương hàm, hình thành những khối u xương hàm như nang thân răng hoặc K xương hàm...

-         Ảnh hưởng đến sức khỏe: Tình trạng đau răng, sưng tấy khiến bạn khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí giảm cảm giác ngon miệng và thèm ăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Mọc răng khôn còn có thể gây hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến việc giao tiếp hàng ngày của bạn.

3/ Làm gì khi mọc răng khôn?

Những biến chứng khi mọc răng khôn như một “hồi chuông cảnh báo” bạn. Hãy theo dõi tình trạng răng miệng thường ngày của mình, nếu có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ về việc mọc răng khôn cần đến ngay nha sĩ để thăm khám có biện pháp khắc phục kịp thời.

Hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều được bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến răng kế cận và tránh những biến chứng có thể xảy ra. Việc nhổ răng khôn khá phức tạp nên cần được thực hiện trong môi trường đảm bảo vô trùng với công nghệ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.

Nha kha Paris luôn tự hào đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đặt ra của một ca nhổ răng khôn an toàn. Tại đây, nhổ răng khôn được thực hiện bằng kĩ thuật nhổ răng không đau với công nghệ gây tê hiện đại.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ nhổ răng hoàn toàn mới:

icon-01-list  Nhổ răng khôn không đau

icon-01-list Nhổ răng khôn không biến chứng

icon-01-list Liền thương và giảm sưng nề nhanh chóng

icon-01-list Hoàn tất nhanh gọn, nhẹ nhàng

Hàng nghìn khách hàng đã thực hiện nhổ răng khôn với công nghệ gây tê hiện đại tại Nha khoa Paris và có những phản hồi tốt.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/tai-sao-lai-moc-rang-khon-bac-si-nha-khoa-tu-van.html

1991 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết