Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Tư vấn răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ bỏ từ chuyên gia

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có hai chiếc răng hàm dưới bị sâu đã lâu và bây giờ vỡ mẻ khá nhiều. Chỗ răng sâu thi thoảng gây đau nhức dữ dội khiến em ăn nhai cũng khó và bất tiện trong sinh hoạt. Em muốn đi chữa răng sâu nhưng không biết răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ bỏ là tốt nhất ạ? Mong bác sỹ tư vấn. Em cảm ơn. (Hải Hà – Hưng Yên).

Trả lời :

Chào bạn Hải Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: "răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ là tốt nhất?" của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng sâu là bệnh lý răng miệng phổ biến có liên quan đến một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans. Khi thức ăn không được làm sạch sau khi ăn sẽ tạo thành mảng bám cao răng chứa vô số các loại vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ tác dụng lên tinh bột và chất đường tạo ra axit và axit là thủ phạm gây nên tình trạng mất khoáng, làm mủn ngà răng.

Sâu răng ban đầu có dạng các điểm trắng đục trên men răng, chưa gây đau nhức nhưng các lỗ sâu răng sẽ xuất hiện khi tình trạng mất khoáng tiến triển mạnh, gây đau nhức ê buốt cho bệnh nhân đặc biệt là khi ăn nhai mạnh hoặc có kích thích nóng lạnh đột ngột. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm.

Răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ bỏ?Răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ bỏ?

Tư vấn răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ?

Răng hàm sâu nặng nên trám hay nhổ bỏ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý thực tế của bệnh nhân sau khi nha sỹ thăm khám và có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên trong nha khoa bởi việc nhổ răng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng thẩm mỹ và ăn nhai, trồng răng giả không những chi phí lớn mà xét về bản chất không thể tốt như răng thật khi không có tủy răng. Đặc biệt, có trường hợp răng sâu nặng khiến tủy bị viêm thì điều trị nội nha lấy tủy cần được thực hiện trước tiên nhằm loại bỏ hoàn toàn phần tủy bị viêm trước khi thực hiện các phương pháp điều trị khác.

Thông thường, khi răng bị sâu nha sỹ sẽ tiến hành hàn trám răng để phục hình cho răng vỡ cũng như ngăn chặn những tác nhân có hại cho răng xâm nhập. Trước đó, nạo sạch vết sâu sẽ được tiến hành nhằm loại bỏ hoàn toàn những ngà mủn và vi khuẩn có hại cho răng, tạo điều kiện cho hàn răng được diễn ra thuận lợi.

Đối với trường hợp răng vỡ mẻ ít thì nha sỹ có thể tiến hành trám trực tiếp khá đơn giản với vật liệu composite hoặc amalgam trong vòng 15-20 phút.

Hiện nay, với công nghệ Laser Tech thì hiệu quả hàn răng đạt được khá tốt, có thể khắc phục được tình trạng bong bật vết trám và duy trì độ bên chắc tốt. Công nghệ mới với các chân bám cố định nhỏ li ti trên bề mặt răng giúp hạn chế tối đa tình trạng long chân bám, khoang trám thấm nước, giúp tăng cường tính tương hợp giữa vật liệu trám và bề mặt trám, do đó giúp cho vết trám có độ bền chắc cao hơn nhiều so với công nghệ cũ.

Nếu răng sâu nặng, tình trạng mất mô răng lớn thì tốt nhất bạn nên thực hiện trám gián tiếp với kỹ thuật Inlay/Onlay để duy trì độ bền chắc cho vết trám. Về bản chất thì trám inlay/Onlay khá giống với bọc răng sứ là cần chế tạo miếng trám và gắn lên răng về sau nhưng không cần phải mài cùi răng nên hạn chế ê buốt tối đa.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/rang-ham-sau-nang-nen-tram-hay-nho-bo.html

1816 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết