Avatar's manseothuehp

Ghi chép của manseothuehp

Môi giới nhà đất được thưởng tết tỷ đồng như thế nào ?

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp BĐS đã mạnh dạn công bố thông tin Thưởng Tết bằng căn hộ, ô tô bạc tỷ cho môi giới nhà đất. Nhưng liệu những thông tin công bố này có minh chứng rằng doanh nghiệp đó đang “ăn nên làm ra” hay chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi?

Mục đích công bố thưởng “khủng”

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, một số doanh nghiệp địa ốc cuối năm thường công bố thông tin thưởng rất lớn so với các doanh nghiệp khác. Thưởng Tết của doanh nghiệp Bất Động Sản (BĐS) có 2 mặt: Một là do công ty làm ăn hiệu quả, lợi nhuận nhiều, nhân viên kinh doanh tốt; hai là mang tính PR.

Ông Quang chia sẻ, ngành BĐS mang tính đặc thù hơn các ngành khác do sản phẩm mang giá trị lớn. Vì vậy, doanh nghiệp địa ốc thường dồn thưởng thật lớn về một người để có thể khuyến khích, tạo động lực cho các nhân viên khác noi theo.

Anh Nhật Duy, môi giới có thâm niên tại Sài Gòn cho rằng, thông tin thưởng Tết khủng sẽ tác động ngay đến số đông. Trong đó có 2 nhóm đối tượng mà doanh nghiệp có thể hướng đến là nhân sự (chủ yếu là môi giới) và khách hàng.

moi-gioi-bat-dong-san-thap-thom-cho-thuong-tet

“Đối với môi giới mới vào nghề, họ có thể nghĩ ngay đó là công ty làm ăn tốt để vào làm. Còn đối với khách hàng, những người thiếu kinh nghiệm dễ tin rằng công ty thưởng khủng phải đăng “ăn nên làm ra” nên mua nhà của họ sẽ cực kỳ yên tâm.

Chiêu thưởng “khủng” vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng, điều đó chứng tỏ nó vẫn mang lại hiệu quả nhất định, theo ý đồ của họ. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm sẽ xem thông tin thưởng Tết chỉ mang tính tham khảo. Thậm chí, nó còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Điều này cũng giống như đại gia bết bát lại hay đi Rolls – Royce để dễ vay nợ.

Nhật Duy chia sẻ, thực tế cũng chứng minh, các doanh nghiệp tài chính lành mạnh, làm ăn đàng hoàng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong ngành BĐS hiếm khi công bố thưởng “khủng”. Trong khi đó, có những doanh nghiệp làm ăn không mấy hiệu quả cũng cố gượng gạo công bố thông tin thưởng khá cao để vớt vát chút niềm tin. Các trường hợp này, chỉ cần nhìn những dự án họ triển khai trên thực tế sẽ thấy ngay điều ngược lại.

Chưa chắc nhận được thưởng “khủng” như công bố

Theo ông Trần Khánh Quang, trên thực tế có những doanh nghiệp hoạt động kém nhưng lại công bố thưởng Tết cực kỳ lớn bằng nhà, ô tô, thì cũng nên xem lại cách thưởng như thế nào. Phải xem doanh nghiệp đó hoạt động có hiệu quả hay không thì mới biết là thưởng thật hay không.

Ông Quang cho biết, khi doanh nghiệp quá nhấn mạnh PR qua chuyện thưởng Tết thì người nhận thưởng cũng chưa chắc nhận được thưởng như công bố. Chẳng hạn, tặng một căn hộ nhưng bắt phải sống ở đó hoặc bắt người được nhận thưởng phải cam kết làm việc với công ty trong vòng 20 năm, trong khi căn hộ còn chưa làm xong. Thêm nữa, ví dụ doanh nghiệp lợi nhuận chỉ được 20 tỷ mà tặng nhà 10 tỷ thì quá vô lý. Độ hoành tráng ở ngoài khác với lợi nhuận thực tế. Nhưng đó là những năm vừa rồi, còn năm nay thưởng thực sẽ có nhiều hơn, bởi các doanh nghiệp địa ốc làm ăn cực kỳ tốt.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp khác tại khu Đông Tp.HCM nhận định, thông thường, ở khối kinh doanh sẽ chia hoa hồng theo quý để tạo động lực, nếu gom về cả năm thì quá lâu. Thưởng Tết cùng lắm vài tháng lương, trong khi đó lương khối kinh doanh khá thấp so với hoa hồng theo doanh số nên rất khó có con số “khủng”.

Chính vì thế, để có con số thưởng Tết “khủng”, đôi khi là nhiều chiêu trò đằng sau. Có trường hợp công ty công bố thưởng ô tô, nhưng thực tế ô tô đó chỉ được cấp cho lãnh đạo sử dụng đi lại, phục vụ công việc, còn về mặt sở hữu vẫn là của công ty đứng tên. Chưa kể, công bố thưởng nhà bạc tỷ nhưng người được thưởng cũng là người nhà sếp lớn…

Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo, cần hết sức thận trọng với những doanh nghiệp công bố thưởng lớn bất thường. Nếu công bố thưởng “khủng” mà thực tế dự án chậm tiến độ, để xảy ra tranh chấp, nợ lương, hoa hồng của nhân viên… thì cần đề phòng để tránh hậu quả đáng tiếc vì trao niềm tin nhầm chỗ.

2209 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết