Avatar's Khoedep1990

Ghi chép của Khoedep1990

Bia rượu là một trong những tác nhân gây gout hàng đầu

Bệnh Gút được mệnh danh là “chúa tể” của những cơn đau, vậy bạn đã biết bia rượu – chính là tác nhân hàng đầu gây bệnh gút? Chỉ mất vài phút để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bệnh Gút là gì?

Gút là một trong những căn bệnh thuộc các bệnh về viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Gút thường xảy ra khi có quá nhiều acid iric tích tụ trong cơ thể. Với nhiều người, những cơn đau đầu tiên thường xuất hiện ở ngón chân cái. Đau đớn có thể khiến một người đang say ngủ phải tỉnh dậy. Khu vực đau có xu hướng ấm, nóng và sưng đỏ lên. Bệnh Gút gây rất đau, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt cá nhân của bệnh nhân

Tại sao nói bia rượu  là tác nhân hàng đầu gây bệnh gut

Xem thêm:

Ngày nay, bia- rượu càng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Việc dùng bia rượu tron những buổi họp mặt bạn bè, gặp gỡ, giao lưu gần như đã trở thành thông lệ không thể thiếu, điều này tỉ lệ thuận với con số thống kê các bệnh nhân mắc bệnh Gút trong một số bệnh viện. Các nghiên cứu khoa học đã tìm ra hai nguyên nhân khiến bia rượu trở thành yếu tố quan trọng, làm tăng nguy cơ bệnh gút:

 + Bia- rượu ngăn cản sự loại bỏ các acid uric ra khỏi cơ thể ( các chất này tồn đọng trong cơ thể là nguyên nhân chính yếu gây bệnh gút). Điều này giải thích như sau: rượu bia còn được chuyển hóa thành các acid lactic, các chất này cạnh tranh với acid uric có trong thận để được loại trừ trước qua nước tiểu. Khiến cho các acid uric bị giữ lại trong cơ thể mà không được đào thải ra ngoài, gây bệnh gút.

 + Bia rượu tác động trực tiếp đến nồng độ acid uric trong cơ thể: Khi uống rượu bia vào sẽ làm tăng hàm lượng ATP được chuyển đổi thành AMP ( đây là chất nền để tạo ra acid uric). Các chất nền này được tạo ra càng nhiều thì khả năng tổng hợp acid uric càng cao nên dẫn đến nguy cơ tăng đột ngột lượng acid uric trong cơ thể, khiến bệnh nhân đau đớn vì bệnh gút.

 + Bia chứa làm lượng purin cao: Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm và kết luận: Nếu một người mỗi tuần uống đều đặn từ 2-4 cốc bia thì khả năng mắc bệnh gút tăng đến 25%.

 + Một số nghiên cứu khác khi so sánh giữa người uống rượu bia và người không uống rượu bia thì những người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 2,5 lần so với người bình thường.

 + Vào năm 1984, một nghiên cứu y học được thực hiện bởi hiệp hội y khoa Canada trên 24 bệnh nhân mắc bệnh Gút. Người ta thực hiện nghiên cứu bằng cách thống kê số lượng bia rượu mà những bệnh nhân này đã sử dụng trong 5 năm trước đó. Khi ra kết quả, các nhà khoa học một lần nữa nhận định, nguy cơ mắc bệnh gút tỉ lệ thuận với số rượu bia được nạp vào cơ thể.

Do đó, những người bị bệnh gút cần tránh xa rượu bia nếu không muốn bệnh ngày càng trở nặng và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ( liệt, biến dạng khớp,…). Người khỏe mạnh cần hạn chế sử dụng rượu bia vì không chỉ gây bệnh gút, rượu bia còn gây hại rất lớn đến lá gan, lá phổi và các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể của bạn.

http://www.dauxuongkhop.org/bia-ruou-tac-nhan-hang-dau-gay-benh-gut.html

2450 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết