Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Răng đã lấy tủy có độ bền bao lâu? BS tư vấn chi tiết

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Bác sỹ tư vấn giúp răng đã lấy tủy có độ bền bao lâu ạ? Em có một chiếc răng hàm bị sâu khá nặng và thường xuyên đau nhức, đặc biệt có lúc còn buốt lên tận óc về đêm ạ. Em có đi khám thì bác sỹ bảo viêm tủy và cần phải lấy tủy. Em nghe nói tủy răng khi đã lấy thì răng bị yếu đi. Liệu có cách nào khắc phục tốt hơn không ạ? Cảm ơn bác sỹ. (Hương Giang – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Hương Giang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Răng đã lấy tủy có độ bền bao lâu" của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng có cấu tạo 3 bộ phận cơ bản: men răng – lớp cứng nhất bên ngoài có chức năng bảo vệ ngà răng bên trong và cuối cùng là tủy nằm trong cùng của răng. Tủy răng được coi như nguồn sống của răng, nơi tiếp nhận và phản hồi các kích thích đến răng.

Tủy răng bao gồm buồng tủy và ống tủy chân răng. Buồng tủy là trung tâm điểm của răng, chứa mạch máu và dây thần kinh để nuôi răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng từ dưới gốc răng, qua lổ chóp chân răng.

Khi lỗ sâu đi vào tới buồng tủy sẽ gây nhiễm trùng tủy và làm viêm tủy. Lúc đó răng sẽ đau nhức dữ dội và nếu không được chữa tủy kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan xuống gốc răng gây áp xe răng, viêm mô tế bào và viêm khớp răng.

răng sau khi lấy tủy có độ bền không caoRăng sau khi lấy tủy sẽ có độ bền chắc kém đi khá nhiều

Răng đã lấy tủy có độ bền bao lâu?

Trường hợp của bạn Hương Giang nếu được xác định gặp phải tình trạng viêm tủy thì cần thiết phải được điều trị nội nha lấy tủy. Tuy nhiên, một khi tủy đã bị viêm nhiễm và được điều trị thì độ bền chắc của răng cũng sẽ giảm đi. Răng trở nên yếu hơn, dễ bị giòn vỡ khi ăn nhai hoặc có tác động từ bên ngoài. Vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho răng.

Trên thực tế, răng đã lấy tủy thì độ bền không được cao và thường sau một vài năm thì hiện tượng răng bị vỡ, mẻ, lung lay hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, khi răng đã điều trị tủy thì tốt nhất trong vòng 6 tháng, bạn nên đi bọc răng sứ để tránh cho răng những tác động có hại cũng như hạn chế hiện tượng sừng hóa răng.

Bọc sứ chính là phương pháp dùng một mão sứ bọc chụp bên ngoài phần răng đã lấy tủy. Về cơ bản thì đây được coi như lớp áo giáp bảo vệ cho răng thật khi phần tủy răng không còn. Hiện tượng vỡ mẻ cũng như lung lay sẽ được cải thiện đáng kể khi bọc sứ, đảm bảo cho bạn ăn nhai hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, nếu được phục hình với công nghệ CT 5 chiều thì hiệu quả bọc sứ sẽ đạt được tối ưu nhất.

Nguồn: http://bocrangsu.net.vn/rang-da-lay-tuy-co-ben-bao-lau.html

1926 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết