Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Cơ chế tiêu xương ổ răng là gì? Cách phòng ngừa và khắc phục!

Tiêu xương ổ răng là một hiện tượng thường thấy ở khá nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế tiêu xương ổ răng là gì để có cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Cơ chế tiêu xương ổ răng là gì?

Xương ổ răng là một tổ hợp bao quanh răng, có tác dụng bảo vệ và giữ răng trên cung hàm, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và thẩm mỹ của hàm răng. Một khi xương ổ răng bị tiêu đi thì khả năng ăn nhai, chức năng bảo vệ, giữ răng và tính thẩm mỹ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, tại vị trí răng mất, xương bị tiêu hõm sẽ khiến má hóp lại và trông già nua đi nhanh chóng. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra cũng như có cách khắc phục hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ cơ chế tiêu xương ổ răng là gì.

Cơ chế tiêu xương ổ răng 1

Cơ chế tiêu xương ổ răng là gì?

Cơ chế tiêu xương ổ răng có thể kể đến một vài yếu tố chủ yếu sau đây:

➩ Mất răng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi răng bị mất lâu ngày mà không có biện pháp lấp đầy khoảng trống, xương ổ răng tại vị trí đó sẽ không được tác động lực lên và dần dần tiêu đi, xương hàm bị tụt thấp xuống.

➩ Viêm nướu, viêm nha chu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu bởi vì lợi và nha chu là tổ chức bao quanh răng. Khi các tế bào mô mềm này bị viêm, vi khuẩn có thể bắt nguồn từ đây và xâm nhập vào xương hàm, gây viêm xương hàm và nếu không có biện pháo giải quyết kịp thời, hiện tượng tiêu xương ổ răng chắc chắn sẽ xảy ra.

Phòng ngừa tiêu xương ổ răng như thế nào?

Dựa vào những cơ chế tiêu xương ổ răng kể trên, nha sỹ có thể đưa ra lời khuyên cho mọi người về cách phòng ngừa hiện tượng này:

✓ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đây là cách đơn giản nhất để đảm bảo răng miệng luôn được chắc khỏe, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào các mô nướu, mô răng gây ra bệnh lý.

Cơ chế tiêu xương ổ răng 2

Phòng ngừa tiêu xương ổ răng như thế nào?

 Điều trị triệt để viêm nướu: Trường hợp đã bị viêm nướu rồi thì ngoài vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn cũng nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để có cách điều trị triệt để vấn đề này, đề phòng bệnh nặng hơn, viêm nhiễm sâu hơn.

 Trồng răng mất: Khi răng mất thì bạn cần phải nhanh chóng có biện pháp lấp đầy khoảng trống này. Giải pháp duy nhất là trồng răng mất. Tuy nhiên, hiện nay, trong 3 cách trồng răng phổ biến là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant thì chỉ có cấy ghép răng Implant là cách tối ưu nhất, có thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương ổ răng.

Cách khắc phục tiêu xương ổ răng hiệu quả

Khi đã bị tiêu xương ổ răng thì cần phải lấp đầy lại phần xương bị tiêu đó, thông thường, trong trường hợp này, nha sỹ sẽ chỉ định cấy ghép xương hàm.

Tại nha khoa Paris, công nghệ vi phẫu tiên tiến, sáng chế của Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu ESCD là bước đột phá trong cấy ghép xương hàm, đem lại hiệu quả chính xác, thẩm mỹ và an toàn.

Cơ chế tiêu xương ổ răng 1

Vi phẫu cấy ghép xương hàm - Khắc phục tiêu xương hiệu quả

❀ Khâu nối các đứt gãy chính xác

Vùng xương bị tiêu hõm sẽ được phóng đại lên gấp nhiều lần dưới kinh hiển vi, do đó, thao tác giải phẫu và khâu nối những đứt gãy được tiến hành chính xác đến từng micron.

❀ Xương được bù tương đồng với xương hàm

Sử dụng xương tự thân hoặc bột xương nhân tạo, đảm bảo tương đồng với vùng xương cần cấy, giúp đẩy nhanh tốc độ lành thương.

❀ Liền mô nhanh, nướu có tạo hình đẹp

Các mô nướu, mô xương răng được nối chính xác với nhau. Đặc biệt, viền nướu được tạo hình đẹp, tự nhiên và khâu bằng chỉ tự tiêu, tạo điều kiện tốt để phục hồi răng nhanh chóng.

❀ Tăng khả năng tích hợp với xương hàm

Công nghệ vi phẫu giúp giải quyết những tổn thương với thao tác chính xác và sự hỗ trợ của thiết bị tiên tiến, nhờ thế, tỉ lệ tích hợp xương được nâng cao, giảm khả năng bị đào thải.

Như vậy, với những thông tin chi tiết về cơ chế tiêu xương ổ răng cũng như cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả trên đây, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể đưa ra quyết định chính xác nếu cần.

Nguồn: http://trongrang.org/co-che-tieu-xuong-o-rang-la-gi-cach-phong-ngua-va-khac-phuc.html

1865 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết