Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Tiêu xương răng có sao không? Khắc phục thế nào?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ, tôi nghe nói là nếu bị mất răng lâu ngày hoặc là viêm nha chu lâu không điều trị sẽ bị tiêu xương răng. Tôi vẫn chưa rõ lắm là tiêu xương răng có sao không? Và nếu bị thì có cách nào để khắc phục? Mong bác sỹ giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn bác sỹ nhiều! (Nguyễn Văn Hưng – Hải Phòng)

Trả lời :

Chào bạn Hưng!
Trước hết, nha khoa Paris xin được gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi về vấn đề tiêu xương răng có sao không. Câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Tiêu xương răng có sao không?

Tiêu xương răng là một trong những biến chứng khá thường gặp khi bị mất răng lâu ngày hay mắc các bệnh lý viêm nhiễm nướu lợi mà không có biện pháp điều trị. Nếu bị mất răng, xương hàm tại vị trí đó sẽ không có tác động và dễ bị tiêu đi, còn nếu bị bệnh nướu lợi, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào xương ổ răng, gây viêm nhiễm và dẫn đến tiêu xương.

Tiêu xương răng có sao không 1

Tiêu xương răng có sao không?

Vậy tiêu xương răng có sao không? Thực tế, biến chứng này có thể gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng, điển hình như:

- Mật độ xương hàm ít, dẫn đến khả năng giữ chắc răng trên cung hàm bị suy giảm, các răng sẽ bị đổ nghiêng, xô lệch, và gãy rụng.

- Má hóp lại, khiến khuôn mặt trở nên già nua hơn.

Tiêu xương răng có thể khắc phục bằng cách nào?

Khi đã bị tiêu xương, cách tốt nhất để khắc phục triệt để là ghép xương hàm. Hiện nay, có 3 phương pháp ghép xương thường được áp dụng phổ biến nhất là ghép xương răng nhỏ, ghép xương răng to, nâng xoang hàm và mở rộng cung hàm. Theo đó, tùy vào tình trạng răng cụ thể của mỗi người mà nha sỹ sẽ đưa ra chỉ định riêng.

Tiêu xương răng có sao không 2

Tiêu xương răng có thể khắc phục bằng những cách nào?

Phương phápĐối tượng áp dụngCách thức thực hiện
Ghép xương răng nhỏVới trường hợp mới bắt đầu tiêu xương, lượng xương tiêu đi chưa đáng kếSử dụng xương khô nhân tạo, xương bò để đưa vào phần khoang xương bị khuyết thiếu rồi khâu màng xương bao quanh. Các vật liệu xương sẽ cùng với màng xương dần dần hấp thụ, phát triển và tạo liên kết với mô xương thật.
Ghép xương răng lớnKhuyết xương răng lớn, do dị tật bẩm sinh, chấn thương hay ảnh hưởng của các cuộc phẫu thuật trước đó.Với cách này, xương tự thân sẽ được sử dụng, có thể là xương cằm hoặc xương hông, xương chày tùy vào diện tích xương đã bị tiêu đi. Tương tự như cách trên, mô xương sẽ được đưa vào vị trí khuyết thiếu, khâu màng xương lại và để tự tạo liên kết với phần xương hàm khỏe mạnh còn lại.
Nâng xoang hàmXoang hàm bị tiêu biến khi mất răng, tụt xuống dưới thấp, xương dưới xoang hàm còn rất ít, không đủ điều kiện để cấy ghép ImplantVật liệu ghép xương được đưa vào bên trong, giúp nâng đỡ xoang hàm bên trên. Để một thời gian cho vật liệu tích hợp với mô xương tự nhiên, trở thành một phần của xương hàm
Mở rộng cung hàmXương hàm vành quá mỏng để đặt mô cấyXương hàm sẽ được tách rời ra, để một khoảng trống ở giữa và đưa vật liệu ghép xương nhân tạo vào, khâu kín với màng xương bên ngoài và chờ 1 - 3 tháng để xương nhân tạo tích hợp với mô xương tự nhiên.

Như vậy, bạn không phải lo tiêu xương răng có sao không với các giải pháp trên đây. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có những cách để đề phòng biến chứng này xảy ra, tránh phung phí thêm tiền bạc và thời gian. Cách phòng tránh rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành trồng răng ngay sau khi mất răng (phương pháp trồng răng duy nhất ngăn ngừa được tiêu xương là cấy ghép Implant) hoặc điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm nướu lợi khác.

Nguồn: http://trongrang.org/tieu-xuong-rang-co-sao-khong-khac-phuc-nao.html

1865 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết