Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Lý giải vì sao cần phải điều trị tiêu xương ổ răng càng sớm càng tốt?

Tiêu xương ổ răng là hiện tượng xương răng hàm bị tiêu hõm do không có lực tác động trong một thời gian dài. Việc điều trị tiêu xương ổ răng thường được bác sỹ chỉ định trong nhiều trường hợp. Vậy lý do vì sao cần điều trị tiêu xương ổ răng càng sớm càng tốt? Và có những cách khắc phục nào?

Vì sao cần điều trị tiêu xương ổ răng?

Điều trị tiêu xương hàm 1

Vì sao cần điều trị tiêu xương ổ răng hàm?

Tiêu xương ổ răng là biểu hiện đầu tiên cho thấy sự suy thoái của xương hàm, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn trong tương lai, bao gồm:

Xương hàm bị tiêu hõm, mỏng và ngắn dần đi, vòm răng dần thu vào trong do không được nâng đỡ khiến má hóp lại, móm mém, cằm nhọn và khuôn mặt sẽ nhanh chóng lão hóa và già đi.

- Các răng còn lại không được neo giữ chặt trên cung hàm, dẫn đến xô lệch, đổ nghiêng và gãy rụng. Do xương ổ răng có chức năng giữ chắc các răng cố định tại một vị trí nên khi bị mỏng đi, mật độ xương ít, chức năng này cũng không được đảm bảo và khiến các răng bị xô lệch và rụng. Đặc biệt, trường hợp bị trồi sụt, mất cân bằng hàm trên – dưới cũng có thể xảy ra khi tiêu xương răng do mất răng lâu ngày.

- Sức nhai yếu đi: Tương tự như đã kể trên, khi xương hàm mỏng đi, thì các răng cũng không được giữ chắc chắn, dẫn đến lung lay và làm suy giảm sức nhai.

- Tụt nướu, làm dài chân răng: Xương ổ răng bị tiêu đi, thu nhỏ lại, khiến nướu vốn đang bao quanh bên ngoài bị tách ra, do không có điểm tựa nên dần tụt xuống, để lộ một phần chân răng, gây mất thẩm mỹ và khiến người bệnh cảm thấy ê buốt.

- Gây khó khăn khi phục hình: Trường hợp bị tiêu xương ổ răng do mất răng, nếu muốn phục hình trở lại như ban đầu, cần phải tiến hành ghép xương răng trước, tạo mật độ xương dày thì trụ Implant khi cấy vào mới tích hợp được vào xương và không bị đào thải.

Điều trị tiêu xương ổ răng như thế nào?

Điều trị tiêu xương hàm 2

Điều trị tiêu xương ổ răng như thế nào cho hợp lý?

Cách duy nhất để khắc phục tiêu xương ổ răng là phẫu thuật ghép xương. Nha sỹ sẽ xem xét, dựa trên tình hình răng miệng của bạn, lượng xương đã tiêu đi để đưa ra chỉ định phương pháp ghép xương phù hợp nhất.

Hiện nay, có 3 cách điều trị tiêu xương ổ răng thường được áp dụng phổ biến là ghép xương răng nhỏ, ghép xương răng lớn, nâng xoang hàm và mở rộng cung hàm.

Trong đó, ghép xương răng nhỏ được chỉ định khi hiện tượng tiêu xương răng mới chỉ bắt đầu, lượng xương tiêu đi ít. Ghép xương răng lớn thì chỉ định trong trường hợp xương răng đã tiêu được khá nhiều, khi bị chấn thương hay do dị tật bẩm sinh. Tương tự như với nâng xoang và mở rộng cung hàm, tùy vào mức độ xương mất đi mà có thể áp dụng các phương pháp khác nhau.

Cho dù lựa chọn phương pháp ghép xương răng nào thì ca phẫu thuật cũng đều được tiến hành dưới sự hỗ trợ của công nghệ vi phẫu hiện đại. Công nghệ này giúp phóng đại các điểm đứt gãy trong xương hàm nhỏ đến mức 15 micron,  hỗ trợ nha sỹ tiến hành khâu nối các liên kết đứt gãy trong xương hàm một cách tỉ mỉ và chính xác nhất.

Nguồn: http://trongrang.org/ly-giai-vi-sao-can-phai-dieu-tri-tieu-xuong-o-rang.html

1857 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết