Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Bạn nên biết: Niềng răng có hại cho sức khỏe không và có ảnh hưởng gì?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em đang có ý định niềng răng và muốn tìm hiểu xem liệu niềng răng có hại cho sức khỏe không và có cách nào để khắc phục? Nghe bạn em nói một vài rắc rối trong quá trình niềng răng nên em cũng hơi hoang mang. Rất mong bác sĩ tư vấn chi tiết niềng răng có ảnh hưởng gì không cho em. Em cảm ơn! (Bảo Ngọc - Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Bảo Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn tới nha khoa Paris. Về thắc mắc: "Niềng răng có hại cho sức khỏe không?" của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bạn nên biết: Niềng răng có hại cho sức khỏe không? 1

Liệu niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Khi hàm răng chen chúc, khấp khểnh và có những sai khác, niềng răng là cách duy nhất có thể giúp bạn điều chỉnh lại cho hàm răng đều đẹp thẩm mỹ nhất về mặt bản chất và đảm bảo theo tiêu chuẩn y khoa, đặc biệt là tiêu chuẩn bảo tồn hàm răng thật nguyên vẹn cho đến cuối ca điều trị.

Tuy nhiên, đặc thù của kỹ thuật này vẫn khiến cho nhiều người lo ngại vấn đề niềng răng có ảnh hưởng gì không hoặc là đến sức khỏe của cơ thể nói chung và của hàm răng nói riêng.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Về cơ bản niềng là kỹ thuật làm cho răng di chuyển để sắp xếp lại, hoàn toàn không phải mài răng hay cắt rạch mô mềm. Vì thế, niềng răng không tác động xấu đến sức khỏe của tổng thể cũng như là sức khỏe của răng miệng.

Nhưng bởi vì để có thể di chuyển được, răng buộc phải đeo mắc cài trên và chịu lực kéo xiết của các mắc cài này trong thời gian dài nên ít nhiều có những ảnh hưởng, cụ thể như sau:

÷ Chỉ riêng sự hiện diện của mắc cài trên răng đã là một cản trở và tạo sức đè nhất định cho răng. Chưa kể đến sự vướng víu mà mắc cài có thể gây ra cho cả răng, nướu, môi, lưỡi và cạnh má.

÷ Chế độ chăm sóc răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nên dễ gặp phải tình huống sót mảng bám và cặn thực phẩm. Cho nên nguy cơ bị cao răng, sâu răng cũng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng về lâu dài.

÷ Khi niềng, răng yếu hơn bình thường nên dễ gặp "tai nạn" trong ăn nhai, đặc biệt là thực phẩm cứng, dai và quá dẻo.

Bạn nên biết: Niềng răng có hại cho sức khỏe không? 2

Niềng răng có ảnh hưởng nhất định tới khả năng ăn nhai của bạn

÷ Lực kéo và xiết từ mắc cài được xem là một tác động lớn đến cấu trúc vốn đã ổn định rắn chắc giữa răng với xương hàm và mô nướu, làm thay đổi vị trí của răng, có thể ảnh hưởng đến liên kết giữa chân răng với xương hàm, giữa cổ răng với các dây chằng nha chu.

÷ Nếu kỹ thuật niềng răng yếu kém, mắc cài khi bám trên răng và tạo lực kéo răng đồng thời có thể gây ma sát làm cho men răng ở điểm tiếp xúc bị mòn. Cho nên việc bạn thắc mắc niềng răng có hại cho sức khỏe không cũng có cơ sở nào đó.

Khắc phục tác động của niềng răng đến sức khỏe ra sao? 

Tất cả những tác động này tuy không gây ra chảy máu, không xâm lấn nhưng vẫn tạo nên những kích ứng nhất định cho răng, tạo cảm giác yếu răng, nhạy cảm răng và nướu,...

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề niềng răng có hại không. Bởi vì các tác động trên đây chỉ mang tính tạm thời, hoàn toàn có thể kiểm soát và loại trừ được.

Chỉ cần được niềng chỉnh bằng kỹ thuật hiện đại và có chế độ chăm sóc, bảo vệ tốt, tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sỹ thì có thể yên tâm

Nếu vẫn lo nghĩ niềng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống trong từng giai đoạn niềng răng.

Ngay cả khi phải nong hàm, bạn cũng sẽ được đeo khí cụ nong với tốc độ ổn định. Cơ chế nong hàm dựa trên lực đẩy hàm giúp kích thích sự phát triển của xương từng chút một đủ để xương hàm của bạn thích ứng được tốt nhất.

Vì thế, niềng răng sẽ không làm mất răng, bể vỡ răng và yếu răng như nhiều người vẫn nghĩ. Rất nhiều ca chỉnh nha tại Nha khoa Paris đã cho thấy rõ thực tế này. Sau nhiều năm tái khám, bệnh nhân đều có những phản hồi tốt, hàm răng duy trì không bệnh lý, không mùi hôi, ăn nhai tốt.

Đó là hiệu quả được tạo nên nhờ có bác sỹ chỉnh nha giỏi, chuyên sâu, kết hợp với ứng dụng công nghệ hiện đại nên đảm bảo niềng răng cho bệnh nhân được thẩm mỹ như ý, không phải lo lắng đến việc niềng răng có hại cho sức khỏe không.

Nguồn: http://chinhnhathammy.com/nieng-rang-co-anh-huong-gi-khong-cho-suc-khoe.html

1850 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết