Avatar's dalieu360

Ghi chép của dalieu360

Bệnh viêm da tiết bã và cách chữa trị

Được coi là một dạng bệnh chàm kinh niên, bệnh viêm da tiết bã xuất hiện trên cơ thể, nơi có rất nhiều tuyến sản sinh dầu (mặt sau lưng, mũi và da đầu). Nguyên nhân chính xác của viêm da tiết bã không rõ, mặc dù gen và hoocmon đóng một vai trò. Các vi sinh vật sống trên da tự nhiên cũng có thể góp phần gây ra viêm da tiết bã (seborrheic dermatitis).

Người ở mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh viêm da tiết bã bao gồm cả trẻ sơ sinh (gọi là "nắp nôi"). Các nguyên nhân gây viêm da tiết bã bao gồm:

  • Nhấn mạnh
  • Thay đổi hoặc bệnh hoóc môn
  • Chất tẩy rửa mạnh, dung môi, hoá chất và xà phòng
  • Thời tiết lạnh, khô

Nói chung, viêm da tiết bã ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Bệnh nhân bị một số bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (như HIV / AIDS) và hệ thần kinh, như bệnh Parkinson, cũng có nguy cơ bị viêm da tiết bã.

Viêm da tiết bã không lây.

Các triệu chứng của viêm da tiết bã là gì?

Viêm da tiết bã thường xuất hiện trên da đầu, nơi có các triệu chứng có thể từ các mảnh da khô (gàu) đến vàng, dầu nhờn có da bị đỏ. Bệnh nhân cũng có thể bị viêm da tiết bã trên các vùng da nhờn khác trong cơ thể, chẳng hạn như mặt, ngực và lưng.

Các triệu chứng thông thường của viêm da tiết bã bao gồm:

  • Đỏ
  • Da nhờn, sưng lên
  • Trắng hoặc vảy vàng
  • Da cảm thấy ngứa hoặc bỏng

Làm thế nào là viêm da tiết bã được chẩn đoán?

Viêm da tiết bã có thể thường trông giống như - hoặc thậm chí xuất hiện với - các tình trạng da khác như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến.

Không có xét nghiệm để chẩn đoán viêm da tiết bã. Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và cũng có thể khám thực thể về da của bạn. Đôi khi, bác sĩ cạo một ít da, trộn nó với một chất hóa học và nhìn nó dưới kính hiển vi để xác định xem có nhiễm nấm hay không. Tương tự như vậy, cần phải làm sinh thiết da (một thủ thuật trong đó lấy một mẫu da nhỏ) để loại trừ các tình trạng khác giống như viêm da tiết bã.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng, hẹn gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác và điều trị.

Viêm da tiết bã và viêm da cơ địa khác nhau ra sao

Cả hai dạng bệnh eczema, một thuật ngữ chung mô tả các tình trạng viêm gây ra da bị đỏ và ngứa. Một người có thể được chẩn đoán bằng cả viêm da tiết bã và viêm da cơ địa dị ứng.

Viêm da cơ địa dị ứng (AD) gần như luôn luôn gây ngứa da nhưng viêm da tiết bã thì không. Viêm da dị ứng thường ảnh hưởng đến mặt, bàn tay, bàn chân, bên trong khuỷu tay và phía sau đầu gối. Trong khi viêm da tiết bã ảnh hưởng đến những nơi có da dầu hơn như mũi và ngực.

Một điểm khác biệt giữa hai điều kiện này là các vi sinh vật sống trên da của mọi người. Được coi là thuộc họ men, sự phát triển quá mức của các loại nấm này đã góp phần gây ra viêm da tiết bã.

Làm thế nào để điều trị viêm da tiết bã

Trong trường hợp nhẹ, một loại kem chống nấm hoặc dầu gội thuốc (như ketoconazole, selenium sulfide, than đá và kẽm pyrithion) có thể đủ để kiểm soát các triệu chứng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể nhận được đơn thuốc cho thuốc corticosteroid nhẹ để làm dịu chứng viêm. Chỉ sử dụng corticosteroid tại chỗ theo chỉ dẫn - tức là khi viêm da tiết bã đang bùng phát.

Trong trường hợp corticosteroid không thích hợp, hoặc khi dùng trong thời gian kéo dài, có thể kê đơn thuốc tẩy corticosteroid như tacrolimus (Protopic) hoặc pimecrolimus (Elidel) . Các thuốc này được gọi là các chất ức chế calcineurin tại chỗ (TCIs) và được chấp thuận cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Các thuốc kháng nấm miệng có thể được sử dụng trong các trường hợp rất nặng.

Nguồn : https://www.linkedin.com/pulse/benh-viem-da-tiet-ba-va-cach-chua-tri-bich-ngoc

2215 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết