Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Gãy răng ở trẻ em - Hậu quả nghiêm trọng không ai ngờ!

Răng sữa là loại răng hình thành và tồn tại ở độ tuổi từ 6 tháng – 13 tuổi, có tác dụng duy trì việc ăn nhai, phát âm và tính thẩm mỹ trên khuôn mặt của trẻ tương tự như răng vĩnh viễn. Do đó, nếu hiện tượng gãy răng ở trẻ em xảy ra thì sẽ gây nên các ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé mãi về sau.

1. Nguyên nhân bị gãy răng sữa ở trẻ em

Chúng ta cần phải biết nguyên nhân gãy răng ở trẻ em là do đâu để có biện pháp khắc phục cụ thể. Thông thường, có 2 nguyên nhân phổ gãy răng sữa cơ bản nhất là do tác động từ bên ngoài và do bên trong cơ thể.

Gãy răng ở trẻ em 1

Gãy răng ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

- Bị gãy răng sữa do tác động từ bên ngoài

Vì răng sữa rất mềm và yếu nên chỉ cần một chút lực tác động lên răng như té ngã, vập mồm vào vật cứng, va đập mạnh… cũng có thể bị gãy răng. Khi răng sữa bị chấn thương, răng sẽ lung lay sớm, lệch sang một bên, lún xuống xương hàm hoặc rụng hẳn ra.

- Gãy răng ở trẻ em do các yếu tố từ bên trong

Một nguyên nhân khác cũng gây gãy răng sữa là bởi vì phần xương ổ răng của trẻ vẫn còn mềm, hệ thống dây chằng nha chu bao quanh răng lỏng hơn so với răng vĩnh viễn. Hoặc có thể do bé thiếu vitamin D, canxi nên răng không được chắc, khỏe, dễ bị gãy.

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gãy răng sữa ở trẻ em để có hướng khắc phục kịp thời và hiệu quả.

2. Trẻ em ở giai đoạn nào thì dễ bị gãy răng sữa nhất?

Các chuyên gia đã kết luận 80 % trẻ bị gãy răng sữa là ở độ tuổi từ 2 – 4 tuổi. Bởi đây là giai đoạn răng sữa đã mọc lên đầy đủ nhưng cấu trúc vẫn chưa được hoàn thiện, răng vẫn yếu và các lớp cấu trúc răng mỏng. Đồng thời, ở tuổi này, bé cũng rất hiếu động, ham chạy nhảy nên dễ bị té ngã và chấn thương.

3. Hậu quả khi răng sữa bị gãy là gì?

Răng sữa tuy sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, tuy nhiên, không vì thế mà các bậc phụ huynh có thể xem nhẹ loại răng này và không quan tâm khi trẻ bị gãy răng sữa. Hậu quả của việc gãy răng ở trẻ em có thể sẽ rất nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

Gãy răng ở trẻ em 2

Hậu quả khi bị gãy răng ở trẻ em có thể rất nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết

- Khi trẻ bị gãy răng sữa do té ngã, các niêm mạc môi, miệng, xương ổ răng có thể cũng bị ảnh hưởng theo như bị rách hoặc sưng, chảy máu ở các mức độ khác nhau. Thậm chí, nếu ở trường hợp nặng hơn, con bạn có thể bị gãy xương hàm, trật khớp thái dương hoặc các chấn thương liên đới khác như tai, mũi, mắt, họng, sọ não…

- Hàm răng giảm tính thẩm mỹ, con sẽ thiếu tự tin khi cười và giao tiếp với người khác.

- Răng vĩnh viễn mọc lên chen lấn, xô lệch, không thẳng hàng, không đúng vị trí, răng mọc lệch lạc.

- Khớp cắn bị tổn thương, sai lệch, dẫn đến ăn nhai kém, hàm bị lệch, khuôn mặt cũng vì thế mà có thể lệch theo.

- Nếu chấn thương mạnh, tủy có thể sẽ bị sung huyết, vôi hóa, thậm chí là hoại tử, tiêu chân răng và gây một số biến chứng cho mầm răng vĩnh viễn.

4. Cách khắc phục hiệu quả khi răng sữa bị gãy

Tùy vào mức độ gãy răng mà nha sỹ có thể đưa ra chỉ định phù hợp.

- Nếu chỉ gãy một phần thân răng, chân răng không bị tổn thương thì có thể giữ nguyên hoặc trám lại.

- Nếu bị gãy nhiều ở phần thân răng, lộ tủy răng thì trước hết, nha sỹ sẽ tiến hành điều trị tủy răng rồi trám bít lại, bảo vệ mô răng còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn bên ngoài.

- Nếu thân răng gãy đồng thời chân răng cũng bị tổn thương nhẹ thì bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng cho bé thạt tốt, tránh các loại thực phẩm phải cắn, nhai nhiều, dần dần, răng sữa sẽ tự phục hồi lại.

- Nếu chân răng sữa của trẻ bị tổn thương nặng, ảnh hưởng đến xương ổ răng thì tốt nhất bạn nên nhổ chiếc răng này đí để tránh nhiễm trùng, biến chứng cho xương ổ răng.

Trường hợp răng của trẻ bị gãy cho men răng mỏng, yếu, thì sau khi xử lý, bố mẹ nên chú ý chăm sóc vệ sinh cho bé đúng và đủ đồng thời bổ sung thêm canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết cho răng con chắc khỏe hơn.

Nguồn: http://trongrang.org/gay-rang-o-tre-em.html

1833 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết