Avatar's dalieu360

Ghi chép của dalieu360

Hiểu biết về hiện tượng dị ứng sữa ở trẻ em

Dị ứng sữa ở trẻ em tình trạng mà sữa và các sản phẩm sữa kích hoạt phản ứng miễn dịch không thích hợp trong cơ thể trẻ. Khi sữa được tiêu thụ, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhìn thấy các protein trong sữa như những kẻ xâm lược nguy hiểm và đáp ứng bằng cách giải phóng các kháng thể có tên là IgG để chống lại thức ăn. Những kháng thể này kích hoạt sự giải phóng các hóa chất khác, quan trọng nhất là histamine. Sự phản ứng quá mức này bởi hệ thống miễn dịch dẫn đến một số triệu chứng, từ khó chịu đến đe dọa tính mạng.


[IMG]


Khoảng 80% protein trong sữa được tìm thấy trong sữa đông - chất tạo thành các khối cứng trong sữa chua - và 20% còn lại trong phần nước của sữa gọi là whey.

Một vài người có thể bị dị ứng sữa khi không có kháng thể IgG (immunoglobulin E) (IgE) và các triệu chứng phát triển chậm hơn, được gọi là dị ứng sữa không liên quan đến IgE.


Bệnh dị ứng sữa thường gặp như thế nào?

Tình trạng dị ứng sữa ở trẻ em khá phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 50% trẻ sơ sinh. Bệnh này ít gặp hơn ở người lớn, có tới 1 trên 200 người có tình trạng này.

Không nên nhầm lẫn với dị ứng sữa với sự không dung nạp lactose , đó là sự không dung nạp thức ăn , không phải là dị ứng thực phẩm . Không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa đường có trong sữa, được gọi là lactose.


Các triệu chứng của dị ứng sữa là gì?

Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ba khu vực khác nhau của cơ thể. Đây là những:

  • Trên da : đỏ da ngứa , sưng của khuôn mặt và xung quanh miệng
  • Đường tiêu hóa: Cảm giác hẹp cổ họng, đau bụng và co thắt, buồn nôn , nôn mửa , chuột rút dạ dày và tiêu chảy.
  • Đường hô hấp: thở khò khè , ho hoặc thở gấp, ngực chặt, giọng khàn tiếng, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi

Một vài người có thể có một phản ứng cực đoan được gọi là quá mẫn cảm . Phản ứng dị ứng trầm trọng này gây ra sưng tấy ở đường hô hấp dẫn đến phổi , dẫn đến không thể thở được . Điều này có thể kèm theo sự giảm huyết áp với nguy cơ bất tỉnh.

Chứng quá mẫn là tình trạng khẩn cấp về y tế đòi hỏi điều trị khẩn cấp.


Bệnh dị ứng sữa được chẩn đoán như thế nào?


Bác sỹ nha khoa của bạn sẽ hỏi một số câu hỏi về triệu chứng của bạn, chẳng hạn như bao lâu họ đã phát triển sau khi tiêu thụ các sản phẩm sữa, bao lâu các triệu chứng kéo dài và mức độ trầm trọng của chúng. Bạn cũng có thể được hỏi liệu có tiền sử gia đình bị dị ứng .

Nếu bác sĩ gia đình nghi ngờ có dị ứng , bạn có thể được chuyển đến phòng dị ứng để kiểm tra thêm.

Trong trường hợp có các triệu chứng bắt đầu nhanh, một thử nghiệm da- bột mới có thể xác định xem sữa có phải là bệnh hay không. Một cây kim nhỏ được đẩy qua một giọt sữa và vào da. Nếu vùng bị sưng, đỏ và kích thích, các protein sữa có thể là nguyên nhân của dị ứng.

>> Bài viết nên xem: Sữa bò tiềm ẩn nguy cơ gây mề đay mẩn ngứa cho trẻ

2213 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết