Avatar's Loveslavengok

Ghi chép của Loveslavengok

Mẻ răng khôn - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, gần đây răng khôn của em bị mẻ, em không rõ vì nguyên nhân gì và có cách nào để khắc phục không. Mong bác sỹ tư vấn giúp em là mẻ răng khôn thì phải làm thế nào ạ? Em cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Vân Anh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Vân Anh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi xung quanh vấn đề mẻ răng khôn. Câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Nguyên nhân mẻ răng khôn là gì?

Mẻ răng khôn 1

Nguyên nhân gây mẻ răng khôn là gì?

Trước hết, để xác định phương pháp khắc phục khi bị mẻ răng khôn tốt nhất, ta cần phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu. Mẻ răng khôn hay các loại răng khác thông thường đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là do những yếu tố này:

✓ Thiếu canxi, men răng yếu, không chắc khỏe

✓ Răng bị sâu nặng, vi khuẩn đục khoét vào men răng

✓ Do chấn răng, va chạm khiến răng bị vỡ, mẻ

✓ Ăn nhai phải các vật cứng

Cách khắc phục mẻ răng khôn

Tùy vào từng tình trạng của răng cũng như nguyên nhân gây mẻ răng khôn mà nha sỹ có thể đưa ra những cách khắc phục phù hợp nhất.

Mẻ răng khôn 2

Nha sỹ sẽ chỉ định cách khắc phục mẻ răng khôn phù hợp theo từng nguyên nhân

Thông thường, nha sỹ có thể đưa ra một vài giải pháp sau:

Nhổ răng khôn: Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm, vì vị trí nằm ở góc trong cùng, rất khó để vệ sinh đồng thời tư thế mọc cũng khá phức tạp, dễ mắc thức ăn nên về lâu về dài, khả năng bị sâu răng là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, chỉ định nhổ là giải pháp phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho các răng bên cạnh.

Trám răng khôn: Trường hợp răng khôn mọc thẳng, và không bị sâu, mẻ ít thì nha sỹ sẽ chỉ định hàn trám, trám bít lại phần răng bị mẻ với vật liệu Composite hoặc Amalgam tùy theo nhu cầu của bệnh nhân.

Bọc răng sứ cho răng khôn: Nếu răng khôn bị mẻ nhiều thì trám răng không thể khắc phục được, thay vào đó, bọc răng sứ là giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này. Mô răng thật còn lại sẽ được bảo vệ khỏi tác động từ bên ngoài bởi một chiếc mão sứ có hình dáng, kích thước như thật. Răng sứ được đảm bảo ăn nhai tốt, bền chắc trong thời gian dài, từ 15 – 25 năm tùy chất liệu.

Nguồn: http://bocrangsu.net.vn/me-rang-khon.html

1813 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết