Avatar's Khoedep1990

Ghi chép của Khoedep1990

Nhận biết triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Khi bạn có dấu hiệu bị đau vùng lưng dưới , cơn đau lan dần xuống hông, mông và chân thì rất có thể bạn đã mắc chứng đau thần kinh tọa. Đây là một căn bệnh rất phổ biến, nó có thể tấn công cả nam và nữ chứ không riêng một đối tượng nào, tuy nhiên theo nghiên cứu thì độ tuổi hay mắc chứng đau thần kinh tọa nhất là tầm 30-60 tuổi. Những người lao động nặng nhọc có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, những người làm việc thường xuyên đứng nhiều, ngồi nhiều, công nhân bốc vác,.. rất dễ mắc chứng bệnh tai quái này. Bạn nên biết các triệu chứng đau thần kinh tọa sau để kịp thời phát hiện bệnh khi vừa xuất hiện các dấu hiệu kể trên. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn có cơ hội điều trị thành công cao hơn.

http://www.dauxuongkhop.org/wp-content/uploads/2017/06/nhung-trieu-chung-can-luu-y-cua-dau-day-than-kinh-toa-1-300x135.png" border="0" alt="" >

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Khi dây thần kinh bên hông bị chèn ép hoặc bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau, đó chính là đau thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa kéo dài từ hông tới mặt sau của hai chân. Người bị đau dây thần kinh tọa thường gặp phải các triệu chứng sau đây:

  • Đau một bên vùng lưng dưới, sau đó sẽ lan ra tới hông, mông và chân khi bị đau rễ cột sống. Trong trường hợp đau dây thần kinh tọa dưới thì đau từ gót chân, bàn chân lên vùng đầu gối. Còn đau thần kinh tọa trên thì đau từ vùng lưng xuống tới đầu gối.
  • Khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ có cảm giác cứng cột sống nên các tư thế vận động rất khó khăn, thấy đau nhiều.
  • Những cơn đau thường âm ỉ, không liên tục. Khi ho, cười hay vận động thì những cơn đau dữ dội hơn như dao đâm.
  • Trường hợp nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như các cơ, khớp ở chân (ngón chân, mũi chân, gót chân) có cảm giác bị đau, vận động không linh hoạt.
  • Người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, cơ mông, cơ chân và thường xảy ra các cơn đau.
  • Chân tay tê bì, mất cảm giác khi vận động dẫn đến rối loạn đại tiện cũng là triệu chứng của đau dây thần kinh tọa.


Những biến chứng có thể gặp ở người đau dây thần kinh tọa

http://www.dauxuongkhop.org/wp-content/uploads/2017/06/nhung-trieu-chung-can-luu-y-cua-dau-day-than-kinh-toa-2-300x162.jpg" border="0" alt="" >

Người bệnh nên theo dõi sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để tránh tần xuất các cơn đau xuất hiện ngày càng dày hơn, và dữ dội hơn gây khó khăn cho việc vận động và chữa trị. Những cơn đau hành hạ sẽ làm người bệnh bị mất ngủ, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, vận động khó khăn, suy giảm chất lượng sống.

Khi bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ khiến các cơ đùi, cơ mông và cơ chân bị teo tại chỗ đau dây thần kinh tọa (tỉ lệ người đau một bên chiếm 85%).

Biến chứng nguy hiểm nhất phải kể đến đó là bệnh có thể gây mất cảm giác, mất khả năng kiểm soát tay chân khiến người bệnh không tự chủ được việc tiểu tiện. Ngoài ra, một số cơn đau khiến người bệnh không cử động được.
Bệnh có thể kéo theo một số bệnh khác như: vẹo cốt sống, tích mỡ ở bàng quang và nặng hơn có thể gây tàn phế. Vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý khi có các dấu hiệu kể trên, hay đi đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám và chuẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất.
Bạn nên xem: Bệnh thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu gì ?
2349 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết