Avatar's tommydv

Ghi chép của tommydv

không phải là ở đẳng cấp cao nhất như hiện nay.

Một ngày nào đó, Pep Guardiola sẽ chán ngán việc kiểm soát bóng và thử nghiệm phong cách mới? Câu trả lời là không, không bao giờ cả. Hãy lắng nghe những lời từ tận tâm can vị chiến lược gia gốc Catalan trong buổi họp báo trước trận derby Manchester: “Tôi thà nghỉ hưu còn hơn là sử dụng lối chơi dựng xe bus như Jose Mourinho. Bởi vì tôi cảm thấy không việc gì phải thay đổi lối chơi. Tôi có thể phòng ngự chiều sâu hơn nhưng tôi muốn có bóng và chơi bóng!”.

ti le ca cuoc bong da Ngược dòng thời gian, 10 năm về trước, khi mới chỉ là một HLV học việc và dẫn dắt Barca B, triết lý của Guardiola đã luôn nhất quán. “Nếu bạn theo dõi Barca B của tôi dẫn dắt, ngay từ ngày đầu tôi luôn cố gắng kiểm soát bóng. Đôi khi không được như ý nhưng nguyên do là đối thủ quá mạnh hoặc chúng tôi quá yếu”, ông nói.

Phong cách đối nghịch biến Guardiola và Mourinho trở thành kình địch

xem kenh k+1 Đó là phần chính yếu làm nên sự kình địch giữa Guardiola và Mourinho. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha ghét hệ thống của Pep và ưa thích sự thực dụng. Thành tựu đáng kể nhất của Người đặc biệt trên mặt trận tấn công chỉ là kỷ lục ghi 121 bàn tại La Liga 2011/12. Tất nhiên, Real thời điểm đó không hề sử dụng lối chơi tấn công hoa mỹ truyền thống mà vẫn chơi thứ bóng đá phản công đặc trưng của Mourinho. Vấn đề là các đối thủ quá yếu còn hàng công đội bóng Hoàng gia quá mạnh.

Trở lại với Guardiola, nhà cầm quân người Tây Ban Nha mang trong mình hình hài của một nhà truyền giáo nhiệt huyết đến cuồng tín. Bên đường biên, ông đứng ngồi không yên và liên tục la hét các học trò phải thực thi đúng những gì đã đề ra, dù chỉ là một đường chuyền. Pep cuồng tin đến nỗi từng tuyên bố: “Tôi không phải là mẫu chiến lược gia của những cú tắc bóng”. Có nghĩa, đội bóng của ông luôn phải có bóng trong chân và không phải sử dụng tới ngón đòn phòng ngự cuối cùng đó.

ket bong da Pep cũng tiết lộ, chính ông đã từng hoài nghi về phong cách của mình, nhưng việc đó chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 48 giờ đồng hồ. “Tôi đã có chút hoài nghi trong trí óc. Nhưng may mắn là lúc đó tôi đang làm việc tại Barca B, không phải là ở đẳng cấp cao nhất như hiện nay. Thời gian ấy, chúng tôi chỉ thi đấu một trận mỗi tuần. Đồng nghĩa tôi có cả tuần để suy nghĩ đấu pháp. Bây giờ, cứ 3 ngày chúng tôi phải ra sân và tôi không có nhiều thời gian nữa”, ông nói.

Niềm tin là điều quan trọng nhất với Pep

Guardiola tiếp tục chia sẻ: “Tôi nhớ 3 trận đầu tiên trong sự nghiệp của tôi có 3 kết quả khác nhau, thắng, hòa và thua. Chúng tôi chơi trên những sân cỏ nhân tạo của giải hạng Tư và có kích thước rất nhỏ. Và tôi nói: “Chúng ta phải thay đổi vì sân rất nhỏ”. Nhưng hôm sau tôi đã từ bỏ ý định ấy. Việc thay đổi phong cách đã không đủ thuyết phục tôi. Rốt cuộc, tôi đã đúng, vì cuối mùa chúng tôi vô địch và thăng hạng”.

Từ đó, Guardiola đúc rút ra một điều: “Nếu chúng tôi có thể giành chiến thắng bằng lối chơi ấn tượng trên sân có kích thước nhỏ và mặt cỏ nhân tạo, thì chúng tôi có thể bùng nổ hơn nữa ở các giải đấu đẳng cấp cao hơn. Điều này thật sự quan trọng, bởi vì tôi chỉ mới bước vào nghề cầm quân ở tuổi 37, chưa từng dẫn dắt một đội bóng thực thụ nào cả. Tôi chưa có kinh nghiệm gì cả và chỉ có niềm tin”.

Vị chiến lược gia người Tây Ban Nha nhấn mạnh: “Tôi đã nói nhiều lần với các HLV rằng họ phải làm những điều họ tin là đúng đắn. Vì vậy, các HLV không thể đánh giá công việc của các đồng nghiệp. Các HLV phải làm những gì họ tin, đó mới là điều quan trọng nhất. Khi những cầu thủ hoặc HLV nhờ tôi tham vấn, tôi luôn nói như vậy: “Hãy làm những gì bạn tin tưởng”. Đó là cách duy nhất để tôi làm việc. Những người thành công trong nhiều khía cạnh khác của đời sống cũng là bởi họ tin tưởng 100% vào nhừng gì họ làm”.

“Cho dù đội bóng thành công bằng lối chơi tấn công hay phòng ngự thì thành công đầu tiên phải đến từ việc các HLV thuyết phục được cầu thủ thực thi chỉ đạo của họ 100%. Khi bạn không thể thuyết phục các cầu thủ về điều mà bạn tin, thành công không thể đến”, Guardiola kết thúc buổi phỏng vấn.

Tóm lại, vị chiến lược gia đang dẫn dắt Man City luôn cố gắng phủ nhận lối chơi của ông ưu việt hơn lối chơi của Mouirnho. Phong cách không phải là chìa khóa dẫn đến thành công, thay vào đó, sự truyền thụ rõ ràng và đầy nhiệt huyết của các HLV sẽ làm nên thành công. Mourinho và Guardiola đều là bậc thầy ở kỹ năng này.

2116 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết