Avatar's ChangTrai20X

Ghi chép của ChangTrai20X

Có gì độc đáo trong ẩm thực chay Huế

Người ta vẫn thường bảo am thuc chay mien Nam có độc đáo rất riêng và gọi đó là nghệ thuật. Không phải vô cứ mà họ lại truyền tai nhau như vậy. Bởi ở Huế, ghé thăm từ các chợ lớn như Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu đến cả những khu chợ quê nhỏ cũng dễ dàng thưởng thức được nhiều món chay ngon, hấp dẫn.

https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAAt7AAAAJGQ0M2FjYzNhLWMyYzUtNDg5My1hOTYwLTk5ODBhNDRmYzA4ZA.jpg" Source Serif Pro", serif; line-height: 32px; color: rgba(0, 0, 0, 0.7); clear: both;">https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAAt7AAAAJGQ0M2FjYzNhLWMyYzUtNDg5My1hOTYwLTk5ODBhNDRmYzA4ZA.jpg" data-li-src="https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAAt7AAAAJGQ0M2FjYzNhLWMyYzUtNDg5My1hOTYwLTk5ODBhNDRmYzA4ZA.jpg" >

Ẩm thực chay Huế nổi bật với trang trí bắt mắt

Ẩm thực chay Huế từ những món chay cầu kỳ

Từ thời Ngô – Đinh – Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, Phật giáo phát triển cực thịnh và được xem là quốc giáo. Từ đây, Phật giáo ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề trong cuộc sống bấy giờ. Có lẽ, vì vậy mà các món chay được chế biến cầu kỳ, đặc biệt điều này còn được lưu giữ ở cố đô Huế đến tận bây giờ.

Người Huế vốn nổi tiếng là thanh lịch, tỉ mỉ. Điều này cũng được thể hiện qua ẩm thực chay Huế từ cách chọn nguyên liệu đến trang trí. Nguyên liệu món chay ở Huế cũng đơn giản giống như bao vùng miền khác. Nhưng với sự khéo léo của mình, người dân nơi đây tạo nên những món ăn chay giả mặn y như thật, nếu chỉ mới nhìn thì thật khó để phân biệt.

https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAArVAAAAJGMwMDQ2ZTU1LWUwNjMtNGYyMC1iNzI3LTZhYTk4NGMwZTYwYg.jpg" Source Serif Pro", serif; line-height: 32px; color: rgba(0, 0, 0, 0.7); clear: both;">https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAArVAAAAJGMwMDQ2ZTU1LWUwNjMtNGYyMC1iNzI3LTZhYTk4NGMwZTYwYg.jpg" data-li-src="https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAArVAAAAJGMwMDQ2ZTU1LWUwNjMtNGYyMC1iNzI3LTZhYTk4NGMwZTYwYg.jpg" >

Món cơm lá sen là một trong những món ăn ngon miệng, bắt mắt của ẩm thực chay Huế

Họ làm món hà từ gốc sả gốc sả nhồi tàu hủ non, lăn bột chiên giòn thơm phức. Chả quế làm từ khuôn đậu, chả ram làm từ nấm, miến tàu và gói bánh đa nem. Chả lụa làm từ chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhuyễn trộn với gia vị, bột thính, bí đap thái hột lựu, quả mít non được nấu thành món thịt gà bóp tiêu muối. Đặc biệt, phải kể đến thuc don chay ngon gồm những món cơm lá sen, thức ăn ngon, cầu kì, từng được xếp và hàng Ngự thiện dưới thời nhà Nguyễn vẫn còn được lưu truyền.

Bên cạnh đó, với bàn tay tài hoa, công phu, tinh tế của mình, các đầu bếp tạo nên những mâm cỗ chay hấp dẫn. Bởi chính họ luôn xem những món ăn như một tác phẩm nghệ thuật, tăng thêm sự cuốn hút cho người ăn, tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực chay Huế.

Đến những món chay dân dã

Ở những khu chợ quê, chỉ một sạp hàng nhỏ đã có tới ít nhất 30 đến 50 món chay. Bày bán những món chay dân dã có thể kể đến như: bánh chưng, bánh tét, bánh canh, bún, phở, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc,…

https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAA1zAAAAJDhlZjMyYTdlLTdkMjQtNDM1NC04ZWNmLTU3ZmRkMDViM2QwZA.jpg" Source Serif Pro", serif; line-height: 32px; color: rgba(0, 0, 0, 0.7); clear: both;">https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAA1zAAAAJDhlZjMyYTdlLTdkMjQtNDM1NC04ZWNmLTU3ZmRkMDViM2QwZA.jpg" data-li-src="https://media.licdn.com/mpr/mpr/AAMAAwDGAAgAAQAAAAAAAA1zAAAAJDhlZjMyYTdlLTdkMjQtNDM1NC04ZWNmLTU3ZmRkMDViM2QwZA.jpg" >

Khi nhắc đến, ẩm thực chay Huế người ta lại liệt kê nhanh 2 món bình dân chủ lực là tương và chao. Cả tương và chao đều được làm từ đậu nành mà ra. Chao Huế mang hương vị rất riêng khác hẳn với chao miền Nam. Người Huế dùng chao và tương như món ăn trực tiếp với cơm hoặc là phụ gia cho nhiều món ăn khác như nước chấm. Sẽ chẳng lạ gì nếu bạn thấy mâm chay Huế có đĩa rau muống luộc, đồ sào, đồ nướng, phở, canh,…mà lại thiếu tương và chao.

Người ta vẫn hay nói núi Ngự không cao, sông Hương không sâu nhưng lòng người Huế lại tĩnh lặng, sâu sắc. Có lẽ, một phần là do Huế nhiều lăng tẩm, đền đài, chùa chiền, miếu và người Huế biết thưởng thức nghệ thuật ẩm thực chay. Chút chua cay, chút đậm đà, các món chay Huế đã đi vào lòng người một cách hết sức nhẹ nhàng và sâu lắng như thế. Ẩm thực chay Việt Nam nói chung và am thuc chay Hue nói riêng vô cùng đặc trưng. Mỗi vùng miền đều có những nét riêng góp phần mang lại nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực chay Việt Nam.

Nguồn: http://minhchay.com/vi/nghe-thuat-thuc-chay-hue/

2005 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết