Avatar's toikhongtin

Ghi chép của toikhongtin

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm những gì?

Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi tên Phan Hùng, ngụ Quận 3, TPHCM. Bố tôi mới qua đời và có để lại di chúc phân chia tài sản cho mẹ và các anh em tôi. Do tôi hiện đang làm việc và định cư ở nước ngoài nên tôi muốn để lại phần di sản này cho mẹ tôi. Vậy xin luật sư cho biết thủ tục tặng, cho di sản thừa kế gồm những gì? Rất mong nhận đâu câu trả lời trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan:

>> Có mấy loại di chúc theo quy định mới?

>> Tư vấn tranh chấp di sản thừa kế do không có tên trong di chúc

Đáp: Anh Phan Hùng thân mến!

Cảm ơn anh đã tin tưởng vào dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế miễn phí qua điện thoại của văn phòng luật sư uy tín DHLaw cũng như gửi câu hỏi về cho chuyên mục HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT của chúng tôi, với thắc mắc trên của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

DHLaw tư vấn tặng, cho di sản thừa kế

Tặng, cho di sản thừa kế bao gồm tặng cho động sản và bất động sản. Tùy vào từng trường hợp của mỗi gia đình cũng như khối di sản do người chết để lại nhiều hay ít sẽ quyết định thủ tục tặng, cho di sản nhanh hay chậm, đơn giản hay phức tạp.

Đầu tiên để tiến hành tặng, cho di sản thừa kế, bạn phải tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật. Vì sau khi kê khai nhận di sản, số tài sản mà bố bạn chết đi để lại sẽ hợp pháp và bạn có quyền bảo vệ, lưu giữ, mua bán hoặc tặng cho khi đó là tài sản của mình, tức là bạn muốn cho ai cũng được, cho bao nhiêu cũng được.

Để tránh những mâu thuẫn, tranh chấp di sản thừa kế trong gia đình, anh Hùng nên tiến hành họp mặt những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Sau đó tạo lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Căn cứ Điều 57 Luật công chứng năm 2014:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản;

Nguồn: https://dhlaw.com.vn/van-ban-phap-luat/hoi-dap-phap-luat/thu-tuc-tang-cho-di-san-thua-ke-gom-nhung-gi/

1963 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết